Hanel tại Diễn đàn Tương lai số an toàn cho DNVVN: An toàn thông tin là một khoản đầu tư chứ không phải là chi phí phát sinh

Tại Diễn đàn Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) diễn ra ngày 15/4/2026, ông Mai Chí Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Dự án Khoa học Công nghệ - Công ty CP Hanel tham gia phiên Tọa đàm trong Diễn đàn, đã khẳng định: Bảo mật trên không gian mạng cần được nhìn nhận là một khoản đầu tư để bảo vệ nguồn thu và khả năng vận hành liên tục của doanh nghiệp, thay vì chỉ là chi phí phát sinh khi sự cố đã xảy ra.
Hanel tại phiên tọa đàm Diễn đàn Tương lai số an toàn cho DNVVN 15.4
Phiên tọa đàm Diễn đàn Tương lai số an toàn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đại diện Công ty CP Hanel, ông Mai Chí Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Dự án Khoa học Công nghệ, tham gia phiên Tọa đàm với chủ đề “Tự vệ trên không gian mạng”.

Trả lời câu hỏi về việc “các doanh nhân SME thường "sai ở đâu" khi bắt đầu tiếp cận việc bảo vệ thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp trên không gian mạng “, ông Mai Chí Linh cho biết, sai lầm lớn nhất thường nằm ở tư duy tiếp cận vấn đề, coi bảo mật là chi phí phát sinh, và thường chỉ làm hoặc bắt đầu quan tâm khi có sự cố. Trong khi thực tế, đây thực chất là khoản đầu tư để bảo vệ nguồn doanh thu và khả năng vận hành liên tục của doanh nghiệp.

Đồng thời, đầu tư cho bảo mật cũng chính là một dạng “bảo hiểm” cho thương hiệu. Khi xảy ra sự cố như lộ lọt dữ liệu khách hàng, thông tin tài khoản hoặc gián đoạn hệ thống, niềm tin vào dữ liệu và trải nghiệm số bị suy giảm, từ đó tác động tiêu cực đến hình ảnh doanh nghiệp và có thể dẫn đến mất khách hàng.

Do vậy, khi xây dựng kế hoạch đầu tư cho bảo mật, bảo vệ tài sản số của doanh nghiệp, cần xây dựng các kịch bản rủi ro, ảnh hưởng thiệt hại nếu bị tấn công mạng, bị mất các dữ liệu này. Từ đó tính toán chi phí đầu tư và vận hành phù hợp để phát huy được hiệu quả.

Khi được đề nghị đưa ra lời khuyên dành cho các doanh nghiệp SME muốn bảo vệ dữ liệu kinh doanh cốt lõi một cách hiệu quả mà không tốn quá nhiều chi phí vận hành, ông Mai Chí Linh cho biết: “Đối với doanh nghiệp SME, thay vì tự đầu tư các hệ thống lớn và nuôi đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp với mức lương cao, cách tiếp cận hiệu quả nhất là thuê ngoài dịch vụ bảo mật chuyên nghiệp”.

Các dịch vụ bảo mật có thể thuê ngoài hiện rất đa dạng, bao gồm thuê theo nhóm dịch vụ (SOC, giám sát, backup, cảnh báo sớm, phòng chống tấn công…); Thuê dịch vụ trọn gói phù hợp với quy mô tài sản số và dữ liệu của doanh nghiệp; với các mức chi phí hoàn toàn có thể kiểm soát được, từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng/năm cho mỗi doanh nghiệp. Các đơn vị được Bộ Thông tin và Truyền thông trước đây (nay thuộc thẩm quyền của Bộ Công an) cấp phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin tại Việt Nam là các nhà cung cấp đạt tiêu chuẩn cho lĩnh vực này.

Ông Mai Chí Linh đại diện Hanel tại Diễn đàn
Ông Mai Chí Linh đại diện Hanel tại Diễn đàn.

Đáng chú ý, ông Mai Chí Linh cho biết, hiện nay việc tuân thủ an toàn thông tin đối với các doanh nghiệp công nghệ đã trở thành yếu tố quyết định khi các doanh nghiệp bước ra thị trường quốc tế, và trong tương lai rất có thể tiêu chuẩn an toàn thông tin sẽ được áp dụng đối với doanh nghiệp trong nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác, ngoài công nghệ.

Thực tế, các tập đoàn công nghệ và thương mại điện tử lớn như Amazon hay Google đều yêu cầu nhà cung cấp phải đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt như tuân thủ tiêu chuẩn bảo mật quốc tế (ISO 27001 hoặc tương đương), thực hiện đánh giá bảo mật định kỳ và có cam kết chặt chẽ về bảo vệ dữ liệu.

Hãng vận tải hàng đầu thế giới Maersk năm 2025 cũng ban hành chính sách bảo mật, theo đó, các nhà cung cấp cho hãng phải vượt qua vòng đánh giá về rủi ro bảo mật và chịu giám sát của hãng về việc tuân thủ yêu cầu bảo mật trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng.

Có thể nói rằng, nếu doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu về bảo mật, sẽ bị loại ngay từ vòng đầu – chưa cần nói đến giá hay năng lực triển khai.

Toàn cảnh SOC HANEL
Toàn cảnh SOC HANEL

Do vậy, để đạt lợi thế cạnh tranh, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nghiên cứu áp dụng ISO 27001 hệ thống quản lý an toàn thông tin và xin cấp chứng chỉ từ các tổ chức uy tín; Đầu tư hoặc thuê các hệ thống giám sát, bảo mật, an toàn thông tin phù hợp với quy mô tài sản số của doanh nghiệp. Bảo mật chính là lợi thế cạnh tranh, là giấy thông hành để doanh nghiệp Việt vươn mình, bước ra thị trường quốc tế.

Ông Mai Chí Linh cho biết thêm, Công ty CP Hanel là một trong những doanh nghiệp đầu tiên được Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép cung cấp sản phẩm, dịch vụ an toàn an ninh mạng. Điều này không chỉ chứng tỏ chất lượng dịch vụ mà còn phản ánh sự cam kết của Hanel trong việc bảo vệ thông tin và tài sản số của doanh nghiệp. Hanel cung cấp các gói dịch vụ bảo mật được thiết kế linh hoạt theo quy mô tài sản số và mức độ dữ liệu của từng doanh nghiệp, giúp tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo mức độ an toàn cần thiết.

Xem thêm

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: