Hàng hoá sản xuất trong nước chiếm tỷ trọng lớn trong các siêu thị Việt Nam

(CLO) Chiều 11/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng hàng Việt Nam.

Diễn đàn là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam với tên “Tự hào hàng Việt Nam”,“Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023. Đây là Chương trình thường niên do Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương)  và Tạp chí Công Thương thực hiện.    

Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng hàng Việt Nam” là cơ hội để các cơ quan, đơn vị, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn hoạt động sản xuất và tiêu dùng hàng Việt; từ đó đề xuất các giải pháp hỗ trợ, chính sách khuyến khích, ưu đãi nhằm đẩy mạnh sản xuất, tiêu dùng hàng Việt trong những năm tiếp theo; qua đó góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

hang hoa san xuat trong nuoc chiem ty trong lon trong cac sieu thi viet nam hinh 1

Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương Lê Việt Nga phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: VV)

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương Lê Việt Nga cho biết, sau hơn 14 năm triển khai Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, hàng Việt Nam có thế mạnh (đặc biệt là hàng hóa thiết yếu, hàng tiêu dùng) đã, đang và tiếp tục bao phủ rộng khắp các mạng lưới phân phối từ các kênh phân phối truyền thống tới các hệ thống phân phối hiện đại.

Theo báo cáo của các địa phương, trong hệ thống siêu thị của một số doanh nghiệp trong nước, hàng hoá sản xuất trong nước chiếm tỷ trọng lớn từ 80 - 90% như Co.opmart (90%), Winmart (90%), BRG Retail (80-90%),...

Các hệ thống phân phối có vốn đầu tư nước ngoài như Aeon, Central Retail, MMMegaMarket, LotteMart… cũng có nhiều nỗ lực trong việc đóng góp cho cộng đồng nơi mở cơ sở kinh doanh bằng việc thu mua, hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ sản phẩm địa phương, đặc sản vùng miền (OCOP, hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu, hàng chủ lực của địa phương,…) và giữ tỷ lệ hàng Việt cao trong kênh phân phối của mình.

hang hoa san xuat trong nuoc chiem ty trong lon trong cac sieu thi viet nam hinh 2

Hàng hoá sản xuất trong nước chiếm tỷ trọng lớn từ 80 - 90% ở nhiều siêu thị. (Ảnh: VV)

Đồng thời đưa ra định hướng để phát triển sản xuất và tiêu thụ hàng Việt Nam gắn với Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong tình hình mới.

Theo đó, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ triển khai đồng bộ 4 nhóm giải pháp bao gồm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Cuộc vận động; Rà soát, bổ sung, ban hành luật pháp, cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng trong nước, bảo vệ người tiêu dùng, không trái với quy định của tổ chức Thương mại thế giới (WTO); 

Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường trong nước; Đổi mới công tác quản lý, chấn chỉnh công tác quản lý thị trường.

Xem thêm

Hơn 60% doanh nghiệp Việt ứng dụng AI chăm sóc khách hàng

Hơn 60% doanh nghiệp Việt ứng dụng AI chăm sóc khách hàng

(CLO) Sáng 1/11, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức Hội nghị ứng dụng công nghệ phát triển cơ sở dữ liệu thương mại số với chủ đề “AI Commerce - Kiến tạo thế hệ tăng trưởng mới”. Hội nghị diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - năm 2025.
Nông sản Việt: Mạnh xuất khẩu, khỏe nội địa

Nông sản Việt: Mạnh xuất khẩu, khỏe nội địa

(CLO) Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, đất đai màu mỡ và nguồn nước dồi dào, Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế tự nhiên để phát triển nông nghiệp. Trải qua quá trình chuyển đổi mạnh mẽ, nông sản Việt Nam không chỉ đa dạng về chủng loại mà còn ngày càng nâng cao về chất lượng và giá trị xuất khẩu.
Hà Nội có thêm 3 sản phẩm OCOP 5 sao

Hà Nội có thêm 3 sản phẩm OCOP 5 sao

(CLO) Trà Phúc, Trà Lộc, Trà Thọ do Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long sản xuất là 3 sản phẩm mới nhất của thành phố Hà Nội được công nhận OCOP 5 sao.
Cỡ chữ bài viết: