Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng loạt cán bộ ở Bạc Liêu bị kỷ luật vì…"quà tặng" đất đai

(CLO) Trong số các cán bộ vừa bị kỷ luật và kiểm điểm có Phó chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu Dương Chí Bình. Những cán bộ này bị tố cáo có liên quan đến việc làm giấy tờ tặng đất cho Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Bạc Liêu.

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Bạc Liêu, nơi ông Danh từng công tác.

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Bạc Liêu, nơi ông Danh từng công tác.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) vừa triển khai kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trịnh Văn Mễn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Bạc Liêu; ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên Chủ tịch UBND phường 1, TP. Bạc Liêu (ông Bình hiện làm Phó trưởng ban Dân vận Thành ủy TP. Bạc Liêu); ông Trần Ngọc Khương, cán bộ địa chính phường 1, TP. Bạc Liêu; đồng thời kiểm điểm nghiêm túc ông Dương Chí Bình, Phó chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu và ông Trần Công Khanh, Phó chánh Văn phòng UBND - HĐND TP. Bạc Liêu.

Trước đó, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu cũng đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Bạc Liêu và cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Trường Danh.

Những cán bộ này bị kỷ luật, kiểm điểm do có hành vi vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng cụ Nguyễn Văn Sáu (91 tuổi) và cụ Lại Kim Lang (85 tuổi), ở phường 1, TP. Bạc Liêu.

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất từ ông Sáu, bà Lang qua cho ông Danh.

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất từ ông Sáu, bà Lang qua cho ông Danh.

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Đức (50 tuổi, con ruột của ông Sáu và bà Lang), gia đình ông có thửa đất ở khóm 10, phường 1, TP. Bạc Liêu do cha mẹ ông đứng tên nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 10/11/2006, UBND thị xã Bạc Liêu (nay là UBND TP. Bạc Liêu) ban hành Quyết định thu hồi 250,7 m2 của gia đình ông để làm tuyến đường Nam Sông Hậu đi qua phường 1 và phường 7, TP. Bạc Liêu.

Sau khi bị thu hồi diện tích đất trên, qua đo đạc thì diện tích đất thực tế của gia đình ông Đức còn 320,4 m2 nhưng do không biết nên gia đình ông chỉ sử dụng 237 m2 đất.  

Đầu năm 2018, gia đình ông bán phần đất trên cho ông Trần Văn Khải (ngụ phường 1, TP. Bạc Liêu) với giá hơn 1 tỷ đồng. Ông Khải trả nhiều lần tiền được trên 800 triệu đồng và hứa sau khi làm giấy, sang tên xong sẽ trả đủ cho gia đình ông Đức. Việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình nhờ ông Khải làm giúp và hứa làm xong sẽ “bồi dưỡng” 15 triệu đồng.

Thế nhưng, đến tháng 5/2018, khi làm xong chứng nhận quyền sử dụng đất thì ông Khải không cho gia đình ông biết phần diện tích dư này mà đưa cụ Sáu và cụ Lang đến Sở Tư pháp để ký hợp đồng tặng cho ông Nguyễn Trường Danh 46,8 m2; ký chuyển nhượng cho ông Trần Văn Khải 128,2 m2 với giá 20 triệu đồng và ký chuyển nhượng cho ông Trần Võ (phường 1, TP. Bạc Liêu) 145,4 m2 với giá 20 triệu đồng.

Thông báo về việc kết luận nội dung tố cáo đối với ông Danh.

Thông báo về việc kết luận nội dung tố cáo đối với ông Danh.

Ngoài ra, ông Khải còn tự ý ký khống các giấy tờ, người ở giáp ranh “tứ cận”, tự ý nộp hồ sơ, tự nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không được sự ủy quyền của các thành viên trong gia đình ông Đức.

“Gia đình tôi cũng không hề quen biết và anh em chúng tôi hoàn toàn không biết có chuyện cho tặng hay chuyển nhượng đất cho ông Danh và ông Võ. Thấy sự việc bất thường và vì quyền lợi chính đáng của gia đình nên tôi làm đơn tố cáo ông Khải và những cán bộ có liên quan”, ông Đức trình bày.

Theo thông báo kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu, nội dung tố cáo ông Nguyễn Trường Danh, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Bạc Liêu có dấu hiệu tiêu cực, cố ý làm trái quy định trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là có cơ sở. Ông Danh có dấu hiệu “cấu kết” với ông Khải thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tách thửa để trục lợi từ hình thức tặng cho 46,8 m2 đất từ bà Lang và ông Sáu và 18 m2 từ ông Khải…

Minh Luân

 
 
Tin mới
BTS được dự đoán sẽ có đề cử trong Big Four của Grammy 2022

(CLO) Mới đây, tạp chí Billboard đã có bài tiết lộ những cái tên có khả năng cao sẽ giành được đề cử tại các hạng mục "Big Four" tại Grammy 2022 và BTS đã được gọi tên.

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

(CLO) Tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV, sau khi các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, Quốc hội sẽ dành thời gian 1 tiếng để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Tàu không người lái có chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Quảng Trị

(CLO) Một chiếc tàu gỗ không có người lái trên tàu viết các ký tự giống chữ Trung Quốc và số hiệu 0148, dạt vào bờ biển huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Việt Nam và Anh nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anh Boris Johnson nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau để tạo điều kiện nối lại giao thương và du lịch giữa hai nước.

Dự báo thời tiết 27/10: Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Từ chiều 26/10 đến hết ngày 27/10, từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ mưa to đến rất to và dông.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hơn 24 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng bước đầu khai nhận, từ đầu tháng 9/2021 đến nay, Việt Hùng cầm đầu đường dây tổ chức cá độ bóng đá cho hơn 20 đối tượng khác tham gia với tổng số tiền thắng, thua hơn 24 tỷ đồng.

Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam - báo Tiền Phong trao tặng 200 triệu đồng cho Đội tuyển futsal Việt Nam

(CLO) Ngày 26/10, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong đã tổ chức buổi lễ trao thưởng cho đội tuyển (ĐT) futsal Việt Nam, với chiến tích lọt vào vòng 1/8 tại VCK FIFA Futsal World Cup 2021.

Chủ tịch nước sẽ tham dự phiên thảo luận mở cấp cao về hợp tác Liên hợp quốc - Liên minh châu Phi

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.

Ngành Hải quan đưa ra giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19

(CLO) Hôm nay (26/10), tại hơn 100 điểm cầu, đại diện của 15 Hiệp hội doanh nghiệp ngành nghề trong nước và các doanh nghiệp thành viên đã tham gia Hội nghị trực tuyến đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19 do Tổng cục Hải quan tổ chức