Hàng loạt thủ phủ kinh tế của Trung Quốc có nguy cơ bị nhấn chìm vì nước biển dâng cao

(CLO) Các trung tâm kinh tế hàng đầu của Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả của triều cường và lũ lụt, trừ khi nước này cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
(Nguồn: FT Photo).

(Nguồn: FT Photo).

Thượng Hải chịu ảnh hưởng nặng nhất

Theo phân tích dữ liệu của Financial Times, hàng nghìn tỷ USD của các thủ phủ kinh tế dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc, bao gồm cả 974 tỷ USD chỉ riêng ở Thượng Hải, sẽ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu trong thế kỷ này.

Dữ liệu GDP và dân số chi tiết được lập bản đồ dựa trên dự báo về các đại dương dâng trong năm 2100 cho thấy rằng, một số trung tâm kinh tế thương mại quan trọng nhất của Trung Quốc có thể phải chịu mức thủy triều cao hơn và lũ lụt hàng năm, trừ khi lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính được cắt giảm mạnh.

Phân tích kết hợp các ước tính về mực nước biển của Climate Central, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ, với dữ liệu chưa được công bố từ các nhà nghiên cứu ở Phần Lan, chia nhỏ sức mua tương đương GDP trên đầu người năm 2019 và sử dụng mật độ dân số để tính toán theo lưới điện sự phát triển.

Đáng nói, sức mạnh kinh tế của thành phố Thượng Hải, trung tâm tài chính hàng đầu của Trung Quốc được xây dựng giữa cửa sông Dương Tử và Vịnh Hàng Châu, chịu ảnh hưởng nhiều nhất của mực nước biển dâng, với GDP năm 2019 ước tính 973,7 tỷ USD.

Hai thành phố trong vòng 100 km về phía tây của Thượng Hải là Tô Châu và Gia Hưng được xếp hạng thứ hai và thứ ba trong số 34 thành phố trong tập dữ liệu này, với lần lượt là 330,4 tỷ USD và 128,8 tỷ USD GDP 2019.

Ngoài các trung tâm đô thị đông dân cư, các mảng quan trọng khác trong chuỗi cung ứng công nghiệp cũng như các khu nghiên cứu và phát triển công nghệ cao của Trung Quốc cũng phải đối mặt với những rủi ro tương tự.

Trong số các địa danh công nghiệp được tìm thấy ở những khu vực phải chịu nhiều ảnh hưởng là trụ sở của Alibaba, nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc ở thành phố Hàng Châu, khu công nghiệp Tô Châu, nơi đặt trụ sở mới của Panasonic tại Trung Quốc và siêu nhà máy Gigafactory của Tesla ở Thượng Hải.

Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu có bình luận về phân tích của tờ Finacial Times.

(Nguồn: FT Photo).

(Nguồn: FT Photo).

Thiệt hại khôn lường

Mặc dù thủy triều không có khả năng tăng đến mức có thể nhấn chìm cơ sở hạ tầng trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc gia tăng lũ lụt, thiệt hại do bão và xói mòn đất, cũng như giảm nguồn cung cấp nước ngọt sẽ đe dọa làm suy giảm tăng trưởng kinh tế trước cả khi nước biển dâng.

Các nghiên cứu ước tính độc lập cũng đã nhấn mạnh mức độ tiếp xúc cao của mực nước biển dâng đối với các trung tâm thương mại và sản xuất lớn của Trung Quốc.

Quảng Châu và Đông Quan, cả hai đều ở đồng bằng sông Châu Giang của tỉnh Quảng Đông đã đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu về các thành phố dễ bị lũ lụt của Maplecroft, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Bath, Vương quốc Anh.

Mặc dù mức độ phơi nhiễm cao, ảnh hưởng của mực nước biển dâng lên tăng trưởng kinh tế theo truyền thống ít được người dân ở Trung Quốc chú ý.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý đại dương của Trung Quốc cũng công bố báo cáo hàng năm về việc theo dõi mực nước biển dâng và triều cường. Nhưng cả Chính phủ và các nhà nghiên cứu Trung Quốc vẫn chưa công bố ước tính công khai toàn cầu về mực nước biển dâng trong những thập kỷ tới.

Tuy nhiên, sự chú ý đến vấn đề này có thể thay đổi, sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình tăng cường giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách cam kết Trung Quốc sẽ đạt được “mức độ trung lập các-bon” vào năm 2060.

Xem thêm

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

Cỡ chữ bài viết: