Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng nghìn người biểu tình phản đối quyết định đình chỉ Quốc hội của Thủ tướng Anh

(CLO) Hàng nghìn người trên toàn lãnh thổ nước Anh nhằm phản đối quyết định đình chỉ Quốc hội trong 1 tháng trước thời hạn Brexit của Thủ tướng Boris Johnson.

Audio
Những người biểu tình tại London. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình tại London. Ảnh: Reuters

Ông Johnson đã hứa sẽ đưa Anh rời EU vào ngày 31/10 tới dù có hay không một thỏa thuận. Hành động đình chỉ Quốc hội 1 tháng trước thời hạn sẽ khiến những đảng đối lập gặp khó khăn trong việc ngăn cản ông.

Khoảng 2.000 người đã biểu tình bên ngoài văn phòng của ông Johnson.

Chính phủ nói rằng việc đình chỉ Quốc hội trước khi Thủ tướng công bố chính sách mới của mình là bình thường. Dự kiến bài phát biểu của ông Johnson sẽ diễn ra vào ngày 14/10. 

Những nhà làm luật đối lập muốn ngăn cản việc đóng của Quốc hội nhằm thông qua một đạo luật giúp tránh đi việc Brexit không thỏa thuận vào tuần tới.

Hiện EU và Anh đang trong giai đoạn bế tắc khi không thể đạt thành một thỏa thuận. Vấn đề chính nằm ở các trạm kiểm soát biên giới Ai-len nằm trong thỏa thuận cũ giữa EU và cựu Thủ tướng Theresa May.

Ông Johnson muốn loại bỏ điều này, nói rằng điều đó có thể khiến Bắc Ai-len hoạt động theo một bộ luật khác biệt với phần còn lại của vương quốc Anh.

Phía EU cũng nói rằng Anh chưa thể đưa ra một giải pháp thay thế phù hợp.

Hoàng Việt (Theo Reuters)