(NB&CL) Ngày 10/7/1996, Báo Nhà báo và Công luận, Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên, đúng dịp Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ VIII Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp. Suốt 30 năm qua, Báo Nhà báo và Công luận luôn hướng đến mục đích ban đầu đã được đặt nền móng và đến nay đã có sự khởi sắc, đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức, nhất là sự phong phú, đa dạng về thông tin trên cả báo in và báo điện tử.
(NB&CL) Bước sang tuổi 30, Báo Nhà báo và Công luận đứng trước một dấu mốc đặc biệt – vừa đánh dấu sự trưởng thành, vừa là khởi đầu cho một chặng đường mới. Ba thập kỷ đó là hành trình trưởng thành, không ngừng đổi mới để thích ứng với những biến chuyển của thời cuộc và nghề nghiệp. Trước thềm kỷ niệm 30 năm Ngày xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1997 - 10/7/2026), Tổng Biên tập Lê Trần Nguyên Huy đã có cuộc trò chuyện về những “tọa độ” cho hành trình phát triển phía trước.
(CLO) Mỗi kỳ Đại hội của Đảng đều mở ra những định hướng phát triển mới cho đất nước. Tuy nhiên, từ nghị quyết đến thực tiễn luôn là một hành trình dài, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn xã hội. Trong hành trình ấy, báo chí không chỉ giữ vai trò truyền tải thông tin mà còn góp phần hình thành niềm tin - yếu tố quyết định để những chủ trương lớn đi vào cuộc sống.
(CLO) Sáng 8/7, tại Hà Nội, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (ActionAid Việt Nam) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức Lễ khởi động Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng” năm 2026.
(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn phải sản xuất ngày càng nhiều nội dung trong thời gian ngắn, Jagran New Media, công ty truyền thông số thuộc một trong những tập đoàn báo chí lớn của Ấn Độ, cho biết họ đã ứng dụng AI để tăng tốc quy trình làm việc, đồng thời vẫn duy trì các tiêu chuẩn biên tập và kiểm chứng thông tin.
(CLO) Viện Báo chí Reuters vừa công bố Báo cáo Tin tức Kỹ thuật số 2026 cho thấy, lần đầu tiên, các nền tảng trực tuyến vượt qua truyền hình và website báo chí để trở thành nguồn tiếp cận tin tức chính của người dùng trên toàn cầu.
(CLO) Khi ngày càng nhiều người trẻ xem tin tức trên TikTok, Snapchat và các nền tảng video thay vì truy cập trực tiếp vào các trang báo, nhiều tòa soạn buộc phải thay đổi cách tiếp cận.
(CLO) Nhiều tòa soạn vẫn đang coi lượt xem trang (pageview) là thước đo quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả của một bài báo. Tuy nhiên, theo Vertika Kanaujia - Trưởng bộ phận Biên tập của Financial Express Digital - đây là cách tiếp cận đang khiến không ít cơ quan báo chí hiểu sai dữ liệu và đưa ra những quyết định thiếu hiệu quả.
(CLO) Thay vì kéo độc giả đến một website, Australian Community Media đưa nội dung đến nơi độc giả đang hiện diện và tạo ra tăng trưởng bền vững.
(CLO) 10 năm sau khi khái niệm "đáp ứng nhu cầu người dùng" xuất hiện, nhiều tòa soạn vẫn sản xuất tin tức theo cách cũ, trong khi AI đang mở ra cơ hội hiểu độc giả sâu hơn.
(CLO) Đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống không chỉ là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị mà còn đòi hỏi sự đồng hành chủ động, bền bỉ của báo chí cách mạng.
(CLO) Ngày 2/7, tại Hà Nội, Báo Cựu chiến binh Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng, chống ma túy (PSD) tổ chức tọa đàm “Phát triển kỹ năng phòng ngừa sử dụng trái phép chất ma túy và vai trò của cơ quan truyền thông trong giai đoạn mới”.
(CLO) Ngày 2/7, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập (2/7/2001 - 2/7/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước ghi nhận những đóng góp của đơn vị đối với sự nghiệp xuất bản, thông tin và tuyên truyền của đất nước.
(CLO) Trong một thế giới mà AI có thể tạo ra tin giả như thật, các tòa soạn không thể chỉ ngồi đó và yêu cầu công chúng "hãy tin chúng tôi", mà thay vào đó phải chứng minh vì sao mình xứng đáng với niềm tin đó.
(CLO) Chiều 1/7/2026, tại Tòa nhà Văn hóa - Nghiệp vụ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Báo Sài Gòn Giải Phóng long trọng tổ chức sự kiện: Lễ công bố Công trình báo chí dữ liệu “50 năm Thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn”, trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng” và Khai mạc triển lãm các tác phẩm đoạt giải.
(CLO) Trí tuệ nhân tạo và mạng xã hội đang tạo ra những thay đổi chưa từng có đối với môi trường báo chí, đòi hỏi các cơ sở đào tạo phải đổi mới cả nội dung lẫn phương pháp giảng dạy.
(CLO) Chiều 1/7, Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ công bố công trình báo chí dữ liệu “50 năm thành phố mang tên Bác - Rạng rỡ tên vàng: Những dấu ấn”, trao giải Cuộc thi ảnh “Rạng rỡ tên vàng” và khai mạc triển lãm các tác phẩm đoạt giải.
(CLO) Chiều 1/7, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ đối với Ban biên tập và lãnh đạo ba cơ quan báo chí trực thuộc Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TP.HCM. Trong đó, ông Trần Xuân Toàn được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Báo điện tử Tuổi Trẻ.
(CLO) Báo cáo mới từ Viện Báo chí Reuters tại Đại học Oxford, khảo sát khoảng 100.000 độc giả tin tức trên toàn cầu, cho thấy độc giả đang tìm đến AI thay vì đọc báo, do AI dễ hiểu, dễ hỏi, và không “phán xét” người dùng.
(CLO) Lần đầu tiên, Luật Báo chí 2025 quy định Nhà nước có chính sách phát triển báo chí số với những định hướng cụ thể về đầu tư nền tảng số, hạ tầng dữ liệu, phát triển nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ mới.