(CLO) Hơn 100.000 người Ba Lan đã biểu tình vào Chủ nhật (10/10) để ủng hộ tư cách thành viên Liên minh châu Âu sau khi tòa án phán quyết rằng các phần của luật EU không phù hợp với hiến pháp, làm dấy lên lo ngại rằng nước này cuối cùng có thể rời khỏi khối, hay còn gọi là Polexit.
Các chính trị gia trên khắp châu Âu đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng trước phán quyết của Tòa án Hiến pháp của Ba Lan vào hôm thứ Năm (7/10), mà họ cho rằng đã xâm phạm trụ cột pháp lý mà 27 quốc gia EU đã tạo ra.
Người biểu tình ở Ba Lan vẫy cờ EU trong cuộc biểu tình ủng hộ EU tại Quảng trường Dlugi Targ ở Gdansk, miền bắc Ba Lan, vào ngày 10 tháng 10 năm 2021 - Ảnh: AFP
Theo ban tổ chức, các cuộc biểu tình đã diễn ra tại hơn 100 thị trấn và thành phố trên khắp Ba Lan và một số thành phố ở nước ngoài, với 80.000-100.000 người tập trung chỉ riêng ở thủ đô Warsaw, vẫy cờ Ba Lan và EU và hô vang “Chúng tôi đang ở lại”.
Donald Tusk, cựu lãnh đạo Hội đồng châu Âu và hiện là lãnh đạo Đảng đối lập chính Civic Platform, cho biết các chính sách của đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền đang gây nguy hiểm cho tương lai của Ba Lan ở châu Âu.
“Chúng tôi biết lý do tại sao họ muốn rời khỏi (EU) ... để họ có thể vi phạm các quy tắc dân chủ mà không bị trừng phạt”, ông nói, phát biểu trước Lâu đài Hoàng gia Warsaw, được bao quanh bởi hàng nghìn người biểu tình.
PiS cho biết họ không có kế hoạch cho một “Polexit”, hay Ba Lan rời khỏi Liên minh châu Âu.
Nhưng các chính phủ dân túy cánh hữu ở Ba Lan và Hungary ngày càng mâu thuẫn với Ủy ban châu Âu về các vấn đề từ quyền LGBT đến độc lập tư pháp.
Một phụ nữ cầm tấm bảng ghi dòng chữ 'Chúng tôi ở lại châu Âu' trong cuộc biểu tình ủng hộ EU trước Lâu đài Hoàng gia ở Warsaw vào ngày 10 tháng 10 năm 2021 - Ảnh: AFP
Janusz Kuczynski, 59 tuổi, đứng trên một con phố ở quận lịch sử của Warsaw dẫn đến Lâu đài Hoàng gia cho biết: “Cũng giống như Brexit đột nhiên trở thành sự thật, điều không ai mong đợi, điều tương tự có thể xảy ra ở đây”.
Hoan nghênh phán quyết của tòa hôm thứ Năm (7/10), Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết mỗi quốc gia thành viên phải được đối xử tôn trọng và EU không nên chỉ là “một nhóm những người bình đẳng và bình đẳng hơn”.
Đài truyền hình TVP của nhà nước đã chạy một mẩu tin có nội dung “phản đối hiến pháp Ba Lan” trong thời gian đưa tin về các sự kiện hôm Chủ nhật (10/10), khi các nhà phê bình tập trung nhiều vào việc trình bày quan điểm của chính phủ,
Diễn giả tại các cuộc biểu tình bao gồm các chính trị gia từ phe đối lập, các nghệ sĩ và nhà hoạt động.
Wanda Traczyk-Stawska, một cựu chiến binh 94 tuổi của Cuộc nổi dậy Warsaw năm 1944 chống lại quân chiếm đóng của Đức Quốc xã cho biết: “Đây là châu Âu của chúng tôi và không ai có thể đưa chúng tôi ra khỏi nó”.
(CLO) Sáng 8/4 theo giờ địa phương, tại trụ sở Quốc hội Uzbekistan, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 150 (IPU-150), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội đàm với Chủ tịch Viện Lập pháp (Hạ viện) Quốc hội Uzbekistan Nuriddin Ismoilov.
(CLO) Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội là hoạt động kích cầu du lịch thường niên, quảng bá hình ảnh Thủ đô là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn”.
(CLO) Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố phát hiện gây tranh cãi: tổ tiên loài người hiện đại có thể bắt nguồn từ châu Âu chứ không phải từ châu Phi như giả thuyết lâu nay của giới khoa học.
(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo kế hoạch tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua tại hai tòa OXH2 và OXH3 thuộc dự án xây dựng nhà ở xã hội Kiến Hưng (quận Hà Đông).
(CLO) Ngày 8/4, UBND phường Mũi Né, TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Ngọc M. (36 tuổi, trú tại khu phố Suối Nước, phường Mũi Né) vì hành vi chôn lấp rác sinh hoạt trái quy định ngay trên bãi biển địa phương.
(CLO) Trung Quốc đã có những động thái nhằm phản đối thuế quan Mỹ, đồng thời triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại.
(CLO) Tài tử Tom Cruise tiếp tục khiến khán giả choáng ngợp khi xuất hiện trong trailer mới nhất của siêu phẩm điện ảnh "Mission: Impossible - The Final Reckoning" (Nhiệm vụ bất khả thi - Sự phán xét cuối cùng), tung ra ngày 7/4.
(CLO) Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống bất thường vào ngày 3/6 để tìm người kế nhiệm ông Yoon Suk-yeol, người vừa bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất.
(CLO) Chùa Trung Hậu, hay tên gọi khác là Tổ đình Trung Hậu toạ lạc tại thôn Trung Hậu (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội) là ngôi chùa có nhiều cổ vật và được thiết kế độc đáo, một địa điểm du lịch tâm linh thu hút du khách tới tham quan, chiêm bái.
(CLO) Chợ Rồng Ninh Bình - công trình gắn bó với nhiều thế hệ người dân vùng đất Cố đô sẽ được tháo dỡ để lấy mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm của tỉnh, tạo cảnh quan hai bờ sông Vân, nâng tầm vóc đô thị di sản.
(CLO) Nằm sát bên Nhà thờ Lớn Hà Nội, con phố Ấu Triệu đang gây ấn tượng bởi vẻ đẹp vừa lộng lẫy vừa yên bình, bởi những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong nắng, khiến ai đi qua cũng không khỏi thích thú và tự hào về màu cờ Tổ quốc
(CLO) Quận Đống Đa (Hà Nội) đề xuất cải tạo khu tập thể Trung Tự, từ hiện trạng 30 tòa chung cư cũ 5 tầng với 1.795 căn hộ, thành hai tòa nhà hiện đại cao 45 và 25 tầng.
(CLO) Triển lãm “50 năm vang mãi bản hùng ca" có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi hoạt động chào mừng 50 năm ngày Giải phóng niềm Nam, thống nhất đất nước.
(CLO) Ngày 8/4, Bệnh viện Quân y 175, TP HCM cho biết vừa phối hợp thực hiện thành công ca lấy, ghép tạng từ người chết não đầu tiên tại bệnh viện. Sau khi thực hiện ca phẫu thuật, tạng của người đàn ông này đã được ghép thành công cho 7 bệnh nhân, trong đó có 1 bệnh nhi.
(CLO) Bên cạnh việc bị đẩy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) còn đang đứng trước nguy cơ bị hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào lục địa này.
(CLO) Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố phát hiện gây tranh cãi: tổ tiên loài người hiện đại có thể bắt nguồn từ châu Âu chứ không phải từ châu Phi như giả thuyết lâu nay của giới khoa học.
(CLO) Trung Quốc đã có những động thái nhằm phản đối thuế quan Mỹ, đồng thời triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại.
(CLO) Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống bất thường vào ngày 3/6 để tìm người kế nhiệm ông Yoon Suk-yeol, người vừa bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất.
(CLO) Bên cạnh việc bị đẩy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) còn đang đứng trước nguy cơ bị hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào lục địa này.
(CLO) Ngày 7/4, Nhà Trắng đã thẳng thừng bác bỏ thông tin lan truyền trên mạng xã hội rằng Tổng thống Donald Trump đang xem xét tạm dừng các mức thuế trong 90 ngày, gọi đây là "tin giả".
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rằng việc bán năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU) sẽ là một trọng tâm chính của chính quyền ông nhằm xóa bỏ thâm hụt thương mại với khối này.
(CLO) Trong một động thái được xem là sự nhượng bộ trước chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cam kết xóa bỏ thặng dư thương mại của Israel với Hoa Kỳ.
(CLO) Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết với tỷ lệ 5-4, cho phép chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục sử dụng Đạo luật Người nước ngoài thù địch năm 1798 để trục xuất nhanh chóng những người bị cáo buộc là thành viên băng đảng Venezuela, Tren de Aragua.
(CLO) Hôm 7/4, Israel đã không kích vào một khu trại lều trong khuôn viên Bệnh viện Nasser tại thành phố Khan Younis, phía nam Dải Gaza, khiến 10 người thiệt mạng. Trong số nạn nhân có nhà báo Helmi al-Faqawi thuộc đài Palestine Today.