Điều chỉnh kích thước chữ

‘Hành trình’ thoát hiểm của dự án xây dựng không phép C-River View diễn ra như thế nào?

(CLO) Từ chỗ có nhiều vi phạm nghiêm trọng, dự án C-River View xây dựng không phép đã được cấp phép xây dựng, thoát cảnh bị cưỡng chế, hoạt động trở lại.

Audio

Dự án xây đến tầng 3 với nhiều cái "không" và "chưa"

Như Nhà báo & Công luận nhiều lần thông tin, dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường (được biết đến với tên gọi C-River View, phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một) do Công ty C-Holdings làm chủ đầu tư đã hai lần bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử phạt xây dựng không phép. Ông Nguyễn Quốc Cường - người được biết đến với biệt danh Cường "đô la" là người đại diện pháp luật của Công ty này.

hanh trinh thoat hiem cua du an xay dung khong phep c river view dien ra nhu the nao hinh 1

Dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường được xây dựng không phép đến tầng 3 với diện tích vi phạm là 11.700m2. Ảnh: Lê Giang.

Bài liên quan

Trong đó, lần xử phạt đầu tiên vào ngày 9/2/2021 với mức 40 triệu đồng khi chủ đầu tư xây dựng phần hầm móng không phép; Lần phạt thứ 2 ngày 10/1/2022 với mức 50 triệu đồng và tình tiết tăng nặng vì không thực hiện quyết định xử phạt trước đó, xây dựng không phép dự án đến tầng 3, buộc phải khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 3, dự án này vừa vặn “thoát hiểm” cưỡng chế công trình sai phạm khi kịp được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp phép xây dựng số 932/GPXD ngày 16/3/2022 cho C-Holdings.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường không chỉ vướng lỗi xây dựng không phép mà còn vướng nhiều lỗi “không” khác.

Đầu tiên, vào thời điểm C-Holdings bị phát hiện và xử phạt ngày 9/2/2021, dự án này chỉ thực hiện được một số thủ tục gồm:

Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu chấp thuận cao độ tĩnh không xây dựng công trình; Chi nhánh nước thải Thủ Dầu Một đấu nối nước thải sinh hoạt của dự án; Điện lực Bình Dương cấp điện dự án; UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho đăng ký đầu tư dự án; Thủ Dầu Một thỏa thuận đấu nối giao thông và đấu nối thoát nước mưa; Phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500; Thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Thời điểm này, dự án của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường vẫn chưa được Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) bổ sung. Chỉ đến ngày 13/5/2021, Sở mới phê duyệt ĐTM bổ sung của dự án bằng quyết định số 479/QĐ-STNMT.

Khu đất 5.607m2 dự án C-River View vẫn chưa được tỉnh Bình Dương chấp thuận việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư phi nông nghiệp của Công ty C-Holdings. Việc này đến tháng 7/2021 thì UBND tỉnh mới có quyết định chấp thuận số 3361/UBND-KT.

Lúc này UBND tỉnh Bình Dương cũng chưa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường.

Ba tháng sau quyết định xử phạt, Thanh tra Sở Xây dựng ra Thông báo số 208/TB-TTrXD ngày 13/5/2021 yêu cầu thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng sai phạm vì C-Holdings vẫn chưa có giấy phép xây dựng dự án C-River View. Tuy nhiên, chủ đầu tư bất chấp yêu cầu này và tiếp tục xây chui dự án.

Đến thời điểm Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện và xử phạt lần 2 ngày 10/1/2022, C-River View đã xây dựng không phép đến tầng 3, chuẩn bị lên tầng 4 với tổng diện tích vi phạm hơn 11.700m2. Mức phạt là 50 triệu đồng cùng với tình tiết tăng nặng, yêu cầu xin giấy phép xây dựng trong thời hạn 3 tháng.

Đến lúc này, dư luận mới biết thêm rằng dự án khu chung cư xây dựng rầm rộ của doanh nhân Cường “đô la” vẫn còn nhiều thủ tục pháp lý chưa thực hiện gồm:

Chưa được UBND tỉnh Bình Dương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; Chưa thỏa thuận ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án với Sở Kế hoạch - Đầu tư; Chưa được Cục Công tác phía Nam - Bộ Xây dựng thông báo kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi; Chưa được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt dự án.

Và từ "không" thành "có"

Sau khi bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng, chủ đầu tư đã dừng thi công, xung quanh rào chắn kĩ càng để chờ ngày “thoát hiểm”. Và sau đó việc “thoát hiểm” thành công của dự án C-River View được các sở ban ngành tỉnh Bình Dương hỗ trợ rất nhanh chóng.

hanh trinh thoat hiem cua du an xay dung khong phep c river view dien ra nhu the nao hinh 2

Sau nhiều tháng nằm chờ "thoát hiểm", dự án của doanh nhân Nguyễn Quốc Cường đến nay đã được cấp phép xây dựng, đang tổ chức thi công trở lại. Ảnh: Lê Giang.

Cụ thể, thời điểm tháng 1/2022, trong khi nhiều cơ quan báo chí phát hiện việc xây dựng không phép lên đến tầng 3 của C-Holdings thì UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định số 118/QĐ-UBND ngày 7/1/2022 chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường cho Công ty C-Holdings.

Quyết định 118/QĐ-UBND được ban hành chỉ trước 3 ngày so với quyết định xử phạt Công ty C-Holdings lần thứ 2 của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương sau khi phát hiện chủ đầu tư này tiếp tục xây dựng không phép.

Một tuần sau, Sở Kế hoạch - Đầu tư với Công ty C-Holdings có thỏa thuận ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư số 02/2022/KQ-KTĐN ngày 14/1/2022.

Tiếp đó, Cục Công tác phía Nam - Bộ Xây dựng có văn bản số 76/CPN-QLXD ngày 21/2/2022 về việc thông báo kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng cho dự án này.

Trong cùng ngày 28/2/2022, UBND tỉnh Bình Dương liên tục ra 2 quyết định về việc phê duyệt dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường (quyết định số 021/QĐ-PL/0322) và cho phép Công ty C-Holdings chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng dự án (quyết định số 514/QĐ-UBND).

Và khi thời hạn 60 ngày (đến ngày 10/3/2022) khắc phục hậu quả đã đến, dự luận chờ xem cách xử lý của các cơ quan chức năng sẽ như thế nào thì ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thông tin rằng dự án này đã đủ điều kiện nên sẽ được cấp giấy phép xây dựng.

Đến đây, những cái “không” và những cái “chưa” của C-River View đã chính thức thành “có” và dự án xây dựng không phép đến 11.700m2 giữa lòng thành phố Thủ Dầu Một chính thức thoát cảnh bị cưỡng chế khi có trong tay giấy phép xây dựng số 932/GPXD do Sở Xây dựng cấp ngày 16/3/2022.

Lê Giang

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bắt cán bộ tổ vay vốn ngân hàng chiếm đoạt tiền của dân

(CLO) Công an tỉnh Cao Bằng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Phùng Kiềm Chiêu (SN 1988), trú tại Lũng Khoen, xã Vũ Nông, huyện Nguyên Bình về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Dự báo thời tiết 28/5: Cảnh báo mưa lớn Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác vào chiều tối, đêm, cục bộ mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo lũ và ngập úng cục bộ.

Elon Musk có thể là cha của con gái ruột Amber Heard

(CLO) Theo như báo chí Mỹ cho hay, tỷ phú Elon Musk có thể là cha đẻ của đứa con ruột mà nữ diễn viên Amber Heard đang nuôi dưỡng.

Sao nữ Nhật Bản từ bỏ đỉnh cao sang Hàn Quốc lập nghiệp

(CLO) Theo South China Morning Post, Miyawaki Sakura chấp nhận từ bỏ những gì đã gây dựng tại Nhật Bản để tới Hàn Quốc làm lại sự nghiệp.

Bắt đối tượng truy nã khi đang lẩn trốn tại Bình Dương

(CLO) Sau hơn 5 tháng lẩn trốn, Trần Tiến Đạt, SN 2004, trú tại tổ 53, khu 5, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, đối tượng bị truy nã về hành vi cướp giật tài sản đã bị Công an TP Cẩm Phả bắt giữ khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Dương.

Đề nghị bổ sung

(CLO) Đó là ý kiến của đại biểu Quốc hội Đinh Văn Thê (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai) khi góp ý cho dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) tại Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, chiều 27/5/2022.

Công an Hà Nội thông tin vụ 4 người trong 1 gia đình tử vong

(CLO) Liên quan đến vụ 4 người trong 1 gia đình tử vong, Công an TP Hà Nội đã thụ lý hồ sơ vụ án từ Công an quận Hoàng Mai để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Xem trực tiếp trận Liverpool vs Real Madrid ở đâu, trên kênh nào?

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận cập nhật kênh phát sóng trực tiếp trận đấu giữa Liverpool vs Real Madrid tại chung kết Champions League 2021/22.

Thụy Sĩ có tỷ lệ sở hữu súng cao, nhưng không có xả súng và tại sao?

(CLO) Thụy Sĩ đã không có một vụ xả súng hàng loạt nào kể từ năm 2001, sau vụ một người đàn ông xông vào toà nhà hành chính địa phương ở Zug, giết chết 14 người và sau đó tự sát.