Điều chỉnh kích thước chữ
Hướng đến Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam: Khí thế thi đua sôi nổi - động lực tập hợp, đoàn kết người làm báo

HNB tỉnh Đắk Lắk: Thi đua - động lực thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị

(NB&CL) Thi đua, khen thưởng, xem đó là động lực thúc đẩy tập thể, cá nhân hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao... chính là mục tiêu đề ra của HNB tỉnh Đắk Lắk.

Là một tỉnh miền núi nhưng nhiều năm qua, với tâm huyết của BCH, Hội HNB tỉnh Đắk Lắk đã quan tâm, chú trọng, định hướng hội viên bám sát mục tiêu này, từ đó công tác thi đua khen thưởng nhiệm kỳ qua đã có nhiều khởi sắc.

Bám sát chủ trương, nghiêm túc đánh giá

Hằng năm, Ban lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk căn cứ vào hướng dẫn thi đua, khen thưởng của Hội Nhà báo Việt Nam, tiến hành triển khai, quán triệt đến các Chi hội Nhà báo trực thuộc để phổ biến đến từng hội viên đơn vị. Ngoài công tác thi đua, khen thưởng đối với các hội viên, Ban lãnh đạo Hội còn phát động thi đua, khen thưởng trong cơ quan Hội Nhà báo tỉnh căn cứ trên Luật thi đua khen thưởng của Nhà nước.

Hội Nhà báo tỉnh họp triển khai nhiệm vụ hằng năm.

Hội Nhà báo tỉnh họp triển khai nhiệm vụ hằng năm.

Đặc biệt, HNB tỉnh Đắk Lắk luôn xác định đề cao vai trò, ý nghĩa và tác dụng của thi đua, khen thưởng phải đi đôi với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Những tập thể, cá nhân được xét tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng hằng năm đều phải hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; hội viên, nhà báo nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt chuyên môn nghiệp vụ tại cơ quan báo, đài.

Đánh giá khách quan sự nỗ lực của hội viên, hằng năm, căn cứ tiêu chuẩn, số lượng khen thưởng tập thể, cá nhân theo Hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam và đề xuất khen thưởng của các Chi hội trực thuộc, HNB tỉnh Đắk Lắk tiến hành bình xét thi đua, khen thưởng theo các hình thức khen thưởng đối với các cấp Hội; lập danh sách đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam xét tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; căn cứ kết quả bình xét thi đua của các Chi hội, xét tặng Giấy khen của Hội Nhà báo tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm. Việc trao bằng khen, giấy khen được tổ chức vào dịp Kỷ niệm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 hằng năm hoặc các Chi hội trực thuộc lồng ghép với các hoạt động của cơ quan báo chí chủ quản. 

Ngoài ra, HNB tỉnh Đắk Lắk triển khai thực hiện tốt Đề án hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao của Hội Nhà báo Việt Nam; tổ chức Giải Báo chí Hội Nhà báo tỉnh, trao giải và Giấy chứng nhận cho tác giả, nhóm tác giả đạt giải vào dịp tổ chức Hội Báo Xuân. Đối với những tác giả có tác phẩm đạt Giải Báo chí Quốc gia, Hội Nhà báo tỉnh đề nghị cơ quan chủ quản có hình thức khen thưởng phù hợp, để động viên tác giả tiếp tục đóng góp tác phẩm tham dự giải.

Trong công tác khen thưởng, HNB tỉnh Đắk Lắk cũng đã đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam xem xét, quyết định tặng thưởng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” cho hội viên có thời gian hoạt động báo chí theo quy định của Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam (20 năm đối với nam và 15 năm đối với nữ) và tặng thưởng đặc cách đối với cán bộ lãnh đạo tỉnh có nhiều đóng góp cho hoạt động báo chí, công tác Hội.

Nhấn mạnh kết quả đạt được, Chủ tịch HNB Đắk Lắk Y Tuin kmăn khẳng định: “Trong 5 năm thực hiện công tác thi đua, khen thưởng đã thúc đẩy tập thể, cá nhân nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hội viên nhà báo luôn đổi mới sáng tạo về nội dung và hình thức tuyên truyền, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân; tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, kỹ năng nghiệp vụ, năng lực công tác”.

Nhắc đến gương điển hình trong công tác này, Chủ tịch Hội chia sẻ rằng, trong những năm qua một số tập thể Chi hội duy trì thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, gắn nhiệm vụ công tác, hoạt động Hội với nhiệm vụ chính trị cơ quan, hoạt động nghiệp vụ chuyên môn như Chi hội Đài PT và TH Đắk Lắk, Chi hội Báo Đắk Lắk, Chi hội Đài TNVN – Cơ quan TT KV Tây Nguyên… Ngoài phong trào thi đua của Hội Nhà báo tỉnh các hội viên, nhà báo còn tích cực tham gia phong trào thi đua tại cơ quan báo chí chủ quản. Nhiều cá nhân đạt thành tích nổi bật như hội viên, nhà báo Nguyễn Văn Phú - Nguyên Tổng Biên tập Báo Đắk Lắk, Phó Chủ tịch Hội; Trần Đại - Phó Giám đốc Đài PT và TH Đắk Lắk, Thư ký Chi hội Đài PT và TH Đắk Lắk; Hoàng Thiên Nga - Trưởng Ban đại diện Báo Tiền Phong, Thư ký Chi hội Các cơ quan Thường trú; Lê Xuân Lãm - Trưởng phòng Phóng viên, Thư ký Chi hội Đài Tiếng nói Việt Nam - Cơ quan Thường trú khu vực Tây Nguyên…

Trăn trở trong việc tập hợp hội viên tham gia giải báo chí

Có thể nói, Hội Nhà báo tỉnh đã chú trọng xây dựng, hình thức khen thưởng phù hợp nhằm cổ vũ, động viên hội viên, nhà báo hăng hái, tích cực, nhiệt tình và nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên vẫn còn đó là trăn trở trong việc tập hợp động viên Hội viên tham gia Giải báo chí, mặc dù đây chỉ là một phần việc trong công tác thi đua, khen thưởng.

Những năm qua, Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk đã phổ biến, quán triệt mục đích, ý nghĩa, đối tượng, đề tài và tiêu chí Giải Báo chí Quốc gia đến các chi hội và hội viên. Hội kịp thời có văn bản gửi đến các chi hội tổ chức, động viên hội viên ở đơn vị tích cực tuyển chọn tác phẩm xuất sắc tham dự giải. Đồng thời giao Ban thư ký các chi hội nhiệm vụ, phối hợp với đại diện lãnh đạo cơ quan báo chí để tập hợp, tuyển chọn tác phẩm gửi dự Giải Báo chí Quốc gia. Với trách nhiệm  của mình, Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk đã luôn cố gắng để tập hợp, động viên được nhiều hội viên nhà báo tham gia tích cực, có nhiều tác phẩm xuất sắc, chất lượng cao dự giải. Tuy có nhiều cố gắng nhưng kết quả chưa đạt được như yêu cầu.

Phóng viên Đài PTTH Đắk Lắk tác nghiệp.

Phóng viên Đài PTTH Đắk Lắk tác nghiệp.

Nói về vấn đề này, Chủ tịch Hội Nhà báo Đắk Lắk Y Tuin Kmăn cho biết: Hội Nhà báo tỉnh, hội viên nhà báo của Hội phấn khởi mỗi lần đạt được giải nhưng trong việc tập hợp, động viên có nhiều hội viên, nhà báo địa phương tham dự giải phải nói là rất khó khăn. Nhiều hội viên, nhà báo vẫn nhìn nhận rằng các giải báo chí, đặc biệt Giải Báo chí Quốc gia là điều kiện, là cơ hội tốt để kiểm nghiệm năng lực nghiệp vụ báo chí của mình qua cọ xát, học hỏi kinh nghiệm từ Giải Báo chí Quốc gia để bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực, nghiệp vụ của mình, nhưng khi được động viên, phần lớn hội viên lại không hăng hái, nhiệt tình hưởng ứng, một số rất ít can đảm, mạnh dạn chọn tác phẩm tốt nhất dự giải, còn phần nhiều thì e dè, ngần ngại, tự ti,… cho rằng mình không đủ trình độ, năng lực để có tác phẩm “đọ” với các nhà báo “cừ”, nhà báo lớn ở các cơ quan báo chí tầm quốc gia. Từ đó dẫn đến việc hội viên nhà báo các cơ quan báo chí chưa thật chú ý, quan tâm đến giải nên chưa tạo được “thói quen” trong việc chọn, lưu giữ những tác phẩm tốt, chất lượng đã sử dụng trong năm. Hội viên, nhà báo thường rất ngại tìm lại những tác phẩm đã đăng, phát, vì gây mất thời gian, phiền toái… nhất là đối với báo nói, báo hình. Đây là tinh thần, thái độ thường thấy nhiều nhất ở các hội viên nhà báo khi động viên chọn tác phẩm dự Giải Báo chí Quốc gia, thậm chí các giải báo lớn khác cũng vậy.

Thêm nữa, về phía Hội Nhà báo tỉnh quả thực cũng chưa thật sự có phương pháp, giải pháp tốt về tổ chức, động viên, nhắc nhở, đặc biệt là tạo nhận thức cho hội viên nắm, hiểu sâu sắc về mục đích, yêu cầu của giải, về ý nghĩa, trách nhiệm và quyền lợi của hội viên đối với giải. Cũng chính khó khăn từ rào cản tinh thần này, những năm qua việc tập hợp, động viên hội viên nhà báo địa phương tham dự Giải Báo chí Quốc gia không đạt yêu cầu mong muốn. Số lượng tác phẩm tham dự giải rất ít. Đây thực sự là “bài toán khó” trong thời gian tới mà những người làm công tác Hội ở đây cần phải nỗ lực hơn nữa.

Có thể nói, với sự kịp thời xây dựng kế hoạch, phát động thi đua trong tổ chức Hội và toàn thể hội viên, nhà báo, những năm qua, công tác thi đua, khen thưởng ở Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk thực hiện đúng hướng dẫn, chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam trong bình xét, khen thưởng đúng người, công khai, minh bạch, dân chủ và công bằng, thực sự có thành tích.  Sự nghiêm túc, có hiệu quả chính là động lực, nguồn cổ vũ, động viên tập thể và cá nhân hội viên, nhà báo hăng hái, tích cực phát huy năng lực, tinh thần trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn.

Sông Mây

 
 
Tin mới
Thủ tướng chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn xác định xây dựng Chính phủ số là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đây cũng là xu thế tất yếu, vừa nâng cao tính công khai, minh bạch, giải trình của Chính phủ, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí...

Biden cam kết không đóng cửa nước Mỹ, kêu gọi bình tĩnh trước biến thể Omicron

(CLO) Hôm thứ Hai (29/11), Tổng thống Joe Biden kêu gọi người Mỹ không nên hoảng sợ về biến thể Omicron mới của Covid-19 và cho biết quốc gia này đang lên kế hoạch cùng với các công ty dược phẩm để sản xuất vắc xin mới nếu cần thiết.

Diễn tập ứng cứu sự cố tấn công từ chối dịch vụ cho cơ quan báo chí

(CLO) Ngày 30/11, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam - VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ TT&TT tổ chức diễn tập chủ đề “Ứng cứu sự cố tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) cho cơ quan báo chí” năm 2021. Diễn tập được tổ chức kết hợp theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Các cấp ủy và chi bộ tỉnh Thái Nguyên đã thi hành kỷ luật đảng đối với 140 đảng viên

(CLO) Qua công tác kiểm tra, giám sát, cấp ủy và chi bộ tỉnh Thái Nguyên đã thi hành kỷ luật đảng đối với 140 đảng viên (trong đó cấp uỷ viên các cấp bị thi hành kỷ luật là 11 trường hợp). Trong khi đó, Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đảng đối với 56 đảng viên.

Bắt giữ 2 vụ ma túy khủng thu giữ 100 bánh heroin và hơn 180.000 viên ma tuý tổng hợp

(CLO) Những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh Lào Cai, lực lượng phòng chống ma túy của bộ đội biên phòng phối hợp với biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện bắt giữ kịp thời 2 vụ buôn bán, vận chuyển ma túy với khối lượng lớn 100 bánh heroin và 180.000 viên ma túy tổng hợp.

Bốc thăm FIFA Club World Cup 2021: Chelsea gặp đối thủ nhẹ ký tới từ châu Á

(CLO) Dù chưa xác định đối thủ cụ thể nhưng đương kim vô địch châu Âu Chelsea nhiều khả năng gặp 1 trong 3 đối thủ là Al Jazira, Auckland City và Al Hilal ở bán kết Club World Cup 2021.

Bị nhắc nhở vì lạng lách, nam thanh niên bất ngờ rút súng bắn người đi đường

(CLO) Bực tức vì bị nhắc nhở, đối tượng ngồi sau xe máy đã rút 1 khẩu súng hoa cải bắn vào người đi đường, sau đó, 2 đối tượng phóng xe bỏ trốn.

Vụ cấp sai 60 lô đất cho cán bộ tại huyện Đất Đỏ: Sai phạm nghiêm trọng nhưng xử lý… hời hợt

(CLO) Theo luật sư Trần Minh Hùng, nếu hành vi vi phạm khi có dấu hiệu hình sự và gây ra hậu quả nghiêm trọng thì cần phải khởi tố vụ án hình sự để xử lý.

Cảnh nóng trong phim Hàn dài tập: Dày đặc nhưng có cần thiết?

(CLO) Những phân cảnh “giường chiếu” vốn không được các nhà làm phim xứ sở kim chi áp dụng nhiều trước đó thì nay lại xuất hiện khá đa dạng trong các phim ra mắt gần đây, thậm chí được đặt ngay ở tập đầu.