Điều chỉnh kích thước chữ

Học online không hiệu quả, cử tri kiến nghị sớm tiêm vắc xin cho học sinh để đi học trở lại

(CLO) Cử tri Hà Nội cho rằng, hiện nay, việc tổ chức cho học sinh học online không mang lại hiệu quả và đề nghị Thành phố quan tâm triển khai tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi để sớm miễn dịch cộng đồng, để học sinh sớm được quay lại trường học. 

Audio

Nhiều tháng qua, học sinh Hà Nội dừng đến trường do dịch COVID-19 bùng phát. Đến tháng 9, Thủ đô vẫn thuộc nhóm 25 tỉnh, thành chưa thể cho học sinh trở lại trường, phải dạy học trực tuyến và qua truyền hình.

hoc online khong hieu qua cu tri kien nghi som tiem vac xin cho hoc sinh de di hoc tro lai hinh 1

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Đại đoàn kết

Bài liên quan

Mới đây, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội yêu cầu các trưởng phòng Giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các đơn vị trường học; cơ sở giáo dục mầm non tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.

Tại buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, ngày 30/9, ý kiến cử tri quận Hoàn Kiếm đưa ra cho rằng, hiện nay, việc tổ chức cho học sinh học online không mang lại hiệu quả. Cử tri đề nghị Thành phố quan tâm triển khai tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi để sớm miễn dịch cộng đồng và để học sinh sớm được quay lại trường học. 

Về ý kiến của cử tri, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, cho biết, Thành phố sẽ chủ động làm việc với các cơ quan Trung ương để huy động được các nguồn vắc xin tốt nhất tiêm cho người dân; trong đó sẽ sớm phủ mũi 2 cho người dân và xem xét sớm tiêm cho người cao tuổi và người dưới 18 tuổi để học sinh sớm quay lại trường học.

Trong khi đó, theo các chuyên gia Hà Nội cần xem xét tình hình dịch bệnh để sớm có phương án cho học sinh quay trở lại trường học trong thời gian tới.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, học trực tuyến với trẻ em có nhiều bất lợi về sức khoẻ, tinh thần, vì vậy cần sớm có phương án cho các em đi học trở lại.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga với tình hình diễn biến dịch như hiện nay, có thể trong tháng 10 cần nghiên cứu, đánh giá cho học sinh đi học trở lại, và cần căn cứ theo diễn biến, tình hình dịch tễ từng khu vực.

"Việc triển khai đi học cho học sinh cần thực hiện sớm tuỳ thuộc vào diễn biến dịch từng địa phương, để lên kế hoạch cho từng khu vực, từng trường...nhà trường và bên cơ quan y tế phải có kế hoạch cụ thể", vị chuyên gia chia sẻ.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nếu cho đi học trở lại cũng cần đảm bảo điều kiện về tiêm chủng vắc xin đối với cha mẹ, thầy cô giáo và khu vực các em đi học không có nguy cơ lây bệnh. Đồng thời việc tiêm vắc xin cho trẻ cũng cần phải triển khai sớm.

Đối với nhà trường cần phải đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch của Bộ Y tế, cần có sự chuẩn bị, bố trí lớp học đúng quy định về giãn cách, kiểm tra nhiệt độ thân nhiệt, thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên, không nên tổ chức ăn uống tập trung mà bố trí ăn riêng cho các em....

Ngoài ra, cần phối hợp với gia đình giám sát, theo dõi tình hình diễn biến sức khoẻ của các em trong trường hợp phát hiện ho sốt, cảm cúm... phải cho các em ở nhà, thông báo ngay cho nhà trường, cơ sở y tế để kiểm tra sức khoẻ.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý - Giáo dục TP Hà Nội, thành viên tổ tư vấn của Ủy ban Quốc gia đổi mới giáo dục, chủ tịch hội đồng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), lưu ý: Cho học sinh đi học trở lại là nguyện vọng chính đáng và cấp bách, ai cũng mong muốn, nhưng phải xem xét điều kiện rất quan trọng là có đảm bảo an toàn cho các em hay không, và an toàn phải đặt lên trên hết, vì dịch bệnh không thể lường trước được.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ, Hà Nội phải phấn đấu đẩy lùi dịch bệnh càng nhanh càng tốt và đưa ra những kịch bản đối với "vùng xanh" đảm bảo an toàn thì cho học sinh đi học, còn vùng nào, khu vực nào còn nguy cơ lây bệnh, chưa rõ ràng thì cần xem xét kỹ lưỡng.

Đồng thời Hà Nội cần sớm triển khai tiêm vắc xin cho học sinh thật sớm thì mới đảm bảo an toàn thật sự.

Mới đây, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, hiện 100% cơ sở giáo dục từ tiểu học đến THPT trên địa bàn đang dạy học trực tuyến với 100% học sinh tham gia.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng 4 kịch bản dạy học ứng phó với diễn biến của dịch COVID-19 và báo cáo UBND thành phố.

Trong những kịch bản này có việc tổ chức cho học sinh lớp 6, lớp 9, lớp 10 và lớp 12 ở “vùng xanh” được đến trường học tập.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng cơ quan y tế đã xây dựng dự thảo bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trường học và hướng dẫn chi tiết phòng chống dịch COVID-19 tại trường để có thể đón học sinh trở lại trường.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trường học sẽ gồm 15 tiêu chí với 3 giai đoạn: Trước khi học sinh đến trường, khi đến trường và kết thúc buổi học… để đánh giá mức độ an toàn phòng, chống COVID-19 trong trường học.

Bộ tiêu chí sẽ được áp dụng khi mở cửa trường học trở lại nếu điều kiện cho phép, giúp đánh giá nơi nào, cơ sở nào đủ điều kiện để đón học sinh tới trường học tập.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá than đá tăng kỷ lục lên 300 USD/tấn ở Trung Quốc khi thời tiết trở lên lạnh buốt

(CLO) Mức tăng vẫn tiếp tục ngay cả khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp hạn chế, kiềm chế giá cả.

Ứng dụng NCOVI sắp bị gỡ để thay thế bằng PC-Covid

(CLO) Hiện tại người dùng đang sử dụng NCOVI đã nhận được thông báo ứng dụng này sẽ bị gỡ bỏ khỏi các kho phần mềm, để thay thế bằng PC-Covid.

Khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

(CLO) Sáng nay (20/10), Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Phú Thọ: Một số người dân tự vẽ dấu kiểm dịch để “thông” chốt

(CLO) Đến quầy tạp hóa mua hàng tích trữ bất chấp khoảng cách, đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, hay tự vẽ dấu kiểm dịch để “thông” qua chốt...Đó chính là những hành vi thiếu ý thức của một số người trong thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Giá vàng thế giới 20/10: Mất đà tăng do áp lực từ lợi suất kho bạc Mỹ

(CLO) Giá vàng đã tăng nhẹ vào sáng nay sau khi đánh mất đà tăng hơn 1% trước đó, do áp lực từ lợi suất kho bạc Mỹ tăng và các báo cáo thu nhập cao từ các công ty Mỹ.

Cần làm rõ những bất thường trong công tác đấu thầu tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Công khai đấu thầu trên "Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia" nhưng kết quả các gói thầu của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, chỉ có Công ty CP Quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 10 (Wamico10) liên tiếp trúng các gói thầu khác nhau ở khu vực miền Nam.

Phạt 7,5 triệu đồng Angela Phương Trinh đưa thông tin sai sự thật về chữa trị COVID-19

(CLO) Ngày 19/10, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Ngọc Phương Trinh về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật về việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất (địa long).

UEFA đưa ra án phạt với đội tuyển bóng đá Anh

(CLO) Đội tuyển bóng đá Anh sẽ phải thi đấu 2 trận trên sân nhà không có khán giả trong khuôn khổ Nations League 2022. Mức phạt này xuất phát từ hành vi gây rối của cổ động viên (CĐV) "Tam sư" tại chung kết Euro 2020 với tuyển Italia hồi tháng 7 vừa qua.

Phú Thọ: Đề nghị các tỉnh không cách ly người đến và về từ địa phương

(CLO) UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị không áp dụng biện pháp cách ly đối với người dân đến/trở về từ các địa phương của tỉnh này được xác định tình hình dịch bệnh là cấp độ 1 và 2.