Con đường đến trường vốn đã xa xôi nay trở thành hành trình đầy hiểm nguy, khiến việc học tập nhiều khi gián đoạn.
Ông Hoàng Đình Hiển, Chủ tịch UBND xã Thiện Hòa cho biết, trên địa bàn có 4 điểm trường, trong đó 2 điểm phải vượt qua sông Pác Ma, thuộc thôn Bản Mè, nhánh của sông Bắc Giang.
Khi nước lũ tràn về, chính quyền buộc phải tổ chức cho học sinh ngủ lại lớp hoặc nhà công vụ. Giáo viên tình nguyện ở lại, vừa dạy học, vừa lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho trò nhỏ.
“Có hôm, hơn 10 cô giáo mầm non cùng nhiều em nhỏ phải ở lại trường qua đêm. Một số phụ huynh cũng không dám đưa con về nhà mà cùng ở lại, chờ nước rút mới dám sang sông", ông Hiển kể.
Tình cảnh tương tự cũng diễn ra tại xã Yên Lỗ cũ trong nhiều năm nay. Hằng ngày, học sinh nơi đây phải qua sông bằng bè tre để tới trường. Bên kia sông có tới 4 thôn với 2 điểm trường mầm non và 01 điểm trường tiểu.
Vào mùa mưa lũ, chuyến đò chòng chành ấy trở thành nỗi lo thường trực của phụ huynh. Chính quyền khuyến cáo các gia đình trang bị áo phao cho con, song hiểm nguy vẫn luôn rình rập. Điều mà thầy cô, phụ huynh và chính quyền địa phương đều mong mỏi, là sớm có một cây cầu vững chãi bắc qua dòng suối dữ.
“Chỉ cần một cây cầu dài khoảng 100 m, việc đến trường của hàng trăm học sinh sẽ an toàn hơn, phụ huynh cũng yên lòng gửi con,” lãnh đạo xã Thiện Hòa tha thiết.
Một cây cầu không chỉ giúp học sinh đến lớp đều đặn, mà còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế – xã hội cho cả vùng. Đó là niềm tin rằng giấc mơ học tập của trẻ em vùng lũ sẽ không còn bị ngăn cách bởi dòng nước cuồn cuộn mỗi mùa mưa.