Học sinh vùng lũ Thiện Hòa ngóng một cây cầu an toàn đến lớp

(CLO) Mỗi khi mưa lũ ập về, học sinh xã Thiện Hòa (Lạng Sơn) lại bị chia cắt bởi dòng suối Bản Mè dâng cao.

Con đường đến trường vốn đã xa xôi nay trở thành hành trình đầy hiểm nguy, khiến việc học tập nhiều khi gián đoạn.

Ông Hoàng Đình Hiển, Chủ tịch UBND xã Thiện Hòa cho biết, trên địa bàn có 4 điểm trường, trong đó 2 điểm phải vượt qua sông Pác Ma, thuộc thôn Bản Mè, nhánh của sông Bắc Giang.

Khi nước lũ tràn về, chính quyền buộc phải tổ chức cho học sinh ngủ lại lớp hoặc nhà công vụ. Giáo viên tình nguyện ở lại, vừa dạy học, vừa lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho trò nhỏ.

z7068673364576_84c4f5b6c482bfcbd8eafb689e74f4eb.jpg
z7068674318276_e9b3edafb3d9286d60ecaccad115f5cb(1).jpg
Học sinh vùng lũ Thiện Hòa mong một cây cầu để đến lớp an toàn.

“Có hôm, hơn 10 cô giáo mầm non cùng nhiều em nhỏ phải ở lại trường qua đêm. Một số phụ huynh cũng không dám đưa con về nhà mà cùng ở lại, chờ nước rút mới dám sang sông", ông Hiển kể.

Tình cảnh tương tự cũng diễn ra tại xã Yên Lỗ cũ trong nhiều năm nay. Hằng ngày, học sinh nơi đây phải qua sông bằng bè tre để tới trường. Bên kia sông có tới 4 thôn với 2 điểm trường mầm non và 01 điểm trường tiểu.

Vào mùa mưa lũ, chuyến đò chòng chành ấy trở thành nỗi lo thường trực của phụ huynh. Chính quyền khuyến cáo các gia đình trang bị áo phao cho con, song hiểm nguy vẫn luôn rình rập. Điều mà thầy cô, phụ huynh và chính quyền địa phương đều mong mỏi, là sớm có một cây cầu vững chãi bắc qua dòng suối dữ.

z7068673692618_1401ef742c64af24470dd607d09efdab.jpg
z7068674651918_576a5d6d4119fc7361ee8dc0a983d410.jpg
hoc-sinh-thien-hoa8.jpg
Ngày nắng cũng như ngày mưa, hàng chục giáo viên và học sinh vẫn phải băng qua cây cầu tre để đến lớp.

“Chỉ cần một cây cầu dài khoảng 100 m, việc đến trường của hàng trăm học sinh sẽ an toàn hơn, phụ huynh cũng yên lòng gửi con,” lãnh đạo xã Thiện Hòa tha thiết.

Một cây cầu không chỉ giúp học sinh đến lớp đều đặn, mà còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế – xã hội cho cả vùng. Đó là niềm tin rằng giấc mơ học tập của trẻ em vùng lũ sẽ không còn bị ngăn cách bởi dòng nước cuồn cuộn mỗi mùa mưa.

Xem thêm

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

(CLO) Từ ngày 15/5, nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định số 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng, tập trung vào các vi phạm như hành nghề không phép, cho thuê chứng chỉ hành nghề, hoạt động vượt phạm vi chuyên môn hay cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép.
Cỡ chữ bài viết: