Hội thảo “A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” sẽ diễn ra vào ngày 18/3

(CLO) Bên cạnh các sự kiện văn hóa, nghệ thuật sôi nổi, hấp dẫn, nét đặc sắc của Hội báo 2023 là những hoạt động nghiệp vụ có chất lượng cao, có tính thời sự, trong đó điểm nhấn là Hội thảo “A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn”.

Cơ hội để thảo luận và ứng dụng trong quản trị sáng tạo nội dung

Được tổ chức trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2023, Hội thảo “A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” là cơ hội cho các nhà báo, các cơ quan báo chí cùng nhận diện xu hướng trên thế giới, thảo luận về những câu hỏi hóc búa mà trí tuệ nhân tạo đang đặt ra, từ đó định hướng sáng tạo và quản trị sáng tạo cho từng nhà báo và mỗi cơ quan báo chí.

Chủ đề được Ban Tổ chức lựa chọn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, trong bối cảnh báo chí đang phải đương đầu, nỗ lực vượt qua thách thức, chủ động đổi mới, sáng tạo trong cách thức làm báo hiện đại, đồng thời gắn với lương tâm, trách nhiệm, văn hóa và đạo đức của người làm báo.

Hội thảo thu hút sự quan tâm lớn của giới báo chí và công chúng, nhất là khi thời gian qua chuyển đổi số báo chí đang diễn ra mạnh mẽ, kèm theo đó là sự bùng nổ của công nghệ trí tuệ nhân tạo, cụ thể là ứng dụng A.I ChatGPT.

hoi thao ai va quan tri sang tao noi dung trong toa soan se dien ra vao ngay 18 3 hinh 1

Hội thảo “AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” dự kiến kéo dài trong 3 giờ từ 8h30' đến 11h30' ngày 18/3. (Ảnh nguồn: Vietnam+)

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Điểm nhấn của Hội Báo năm nay là chuỗi sự kiện về nghiệp vụ báo chí. Người làm báo trong cả nước và công chúng có cơ hội phân tích và học hỏi thông qua tác phẩm báo chí xuất sắc nhất, từ đó góp phần gia tăng hơn nữa báo chí chất lượng cao.

Đặc biệt là Hội thảo “A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” đề cập đến vấn đề “nóng” của báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số. Đây là cơ hội để các nhà báo, lãnh đạo cơ quan báo chí cùng nhận diện xu hướng trên thế giới, thảo luận về những câu hỏi hóc búa mà trí tuệ nhân tạo đang đặt ra, từ đó định hướng sáng tạo và ứng dụng trong quản trị sáng tạo nội dung ở mỗi cơ quan báo chí Việt Nam”.

Sự tham gia của nhiều chuyên gia và lãnh đạo các cơ quan báo chí

Thông tin về sự kiện này, PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Ý tưởng của Hội báo năm nay là phải đề cập tới những vấn đề nóng nhất mà báo giới Việt Nam đang phải đối mặt, đó là sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng công nghệ số, đặc biệt là ứng dụng A.I cụ thể là cơn sốt về ChatGPT đã có tác động rất mạnh đến nền báo chí thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

"Chính vì vậy, điểm nhấn của mảng nghiệp vụ năm nay là mảng chuyển đổi số trong báo chí - truyền thông, trong đó Hội thảo “A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” là hội thảo lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc", PGS,TS Đỗ Thu Hằng chia sẻ.

hoi thao ai va quan tri sang tao noi dung trong toa soan se dien ra vao ngay 18 3 hinh 2

PGS,TS Đỗ Thu Hằng cho biết, trong khuôn khổ hội thảo sẽ có ít nhất 2-3 cơ quan báo chí sẽ trình bày ứng dụng AI trong quá trình sáng tạo nội dung, tổ chức sản xuất, cũng như quản trị nội dung trong tòa soạn.

Theo PGS,TS Đỗ Thị Thu Hằng, công tác chuẩn bị hội thảo đã được tiến hành một cách khẩn trương, nghiêm túc, với sự nỗ lực cao. Theo đó, chỉ trong một thời gian ngắn, Hội Nhà báo Việt Nam đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị về nội dung như xác định được các nhóm chủ đề, tiếp cận với các chuyên gia để mời gửi, trình bày tham luận.

Đến thời điểm hiện tại, đã có gần 20 tham luận từ các thính giả, các nhà báo, nhà khoa học, chuyên gia gửi đến Hội thảo. Điều này cho thấy chủ đề mà hội thảo đưa ra là vấn đề rất nóng, thu hút sự quan tâm rất lớn của các chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan báo chí.

Trong bối cảnh xuất hiện trí tuệ nhân tạo đã tạo ra cơ hội và thách thức rất lớn trong hoạt động báo chí. Cho tới nay việc nhận diện xu hướng, cách tiếp cận và ứng dụng như thế nào là những nội dung được nhiều cơ quan báo chí và nhà báo rất quan tâm.

Hội thảo được tổ chức để tạo ra diễn đàn rộng và bàn luận một cách có chiều sâu. Ban tổ chức Hội báo xây dựng chương trình hội thảo dự kiến diễn ra khoảng 3 tiếng từ 8h30' đến 11h30' ngày 18/3 với 5 thuyết trình chính và 2 toạ đàm với chủ đề: AI với việc sáng tạo nội dung trong lĩnh vực báo chí truyền thông và Ứng dụng A.I đã tạo ra thay đổi và yêu cầu mới trong quản trị sáng tạo nội dung trong toà soạn.

Dự kiến chủ trì Hội thảo là đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thanh Lâm - Thứ trưởng Bộ TT&TT; TS Tạ Bích Loan - Trưởng ban Tổ chức sản xuất các chương trình giải trí VTV3; PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam đồng chủ trì. Hội thảo với sự tham gia của nhiều chuyên gia, các tổng biên tập và những người làm báo có những báo cáo về việc ứng dụng sáng tạo nội dung thử nghiệm thực hiện sử dụng AI như là các trợ lý ảo hỗ trợ cho những hoạt động tổ chức và quản lý sáng tạo nội dung trong toà soạn.

Hoài Giang

Xem thêm

Sôi động sân chơi kết nối tại Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026

Sôi động sân chơi kết nối tại Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026

(CLO) Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026 vừa được tổ chức tại TP HCM, thu hút hơn 200 vận động viên đến từ các sở, ban, ngành, cơ quan báo chí và cộng đồng doanh nghiệp không chỉ là hoạt động thể thao quy mô lớn mà còn trở thành điểm hẹn giao lưu giàu ý nghĩa, góp phần kết nối các lĩnh vực trong đời sống xã hội.
Hội Nhà báo Việt Nam: Ổn định tổ chức, lan tỏa hoạt động, khẳng định bản lĩnh và vị thế mới

Hội Nhà báo Việt Nam: Ổn định tổ chức, lan tỏa hoạt động, khẳng định bản lĩnh và vị thế mới

(NB&CL) Hôm nay 21/4, Hội Nhà báo Việt Nam tròn 76 năm tuổi (21/4/1950 - 21/4/2025). 76 năm qua, “ngôi nhà chung” của những người làm báo cả nước đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác chỉ đạo báo chí; bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo, hội viên cả nước.
Văn hóa trong kỷ nguyên số: Từ bản sắc đến sức mạnh mềm quốc gia

Văn hóa trong kỷ nguyên số: Từ bản sắc đến sức mạnh mềm quốc gia

(CLO) Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, việc chuyển hóa các giá trị văn hoá thành "sức mạnh mềm” không chỉ giúp quốc gia khẳng định vị thế trên trường quốc tế mà còn bảo vệ được bản sắc trước sự xâm lấn của các trào lưu văn hóa ngoại lai.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Yêu cầu chấm giải tuyệt đối công tâm, giữ vững uy tín Giải Báo chí Quốc gia

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Yêu cầu chấm giải tuyệt đối công tâm, giữ vững uy tín Giải Báo chí Quốc gia

(CLO) Tại phiên khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh yêu cầu chấm giải công tâm, khách quan, đúng quy định, lựa chọn đúng những tác phẩm tiêu biểu, xứng tầm giải thưởng.
AI không thể thay nhà báo, nhưng đang thay đổi cách làm báo

AI không thể thay nhà báo, nhưng đang thay đổi cách làm báo

(CLO) Chiều 16/4, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Báo chí và truyền thông trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI): Báo chí ứng xử với AI như thế nào?”.
Ba trụ cột đổi mới báo chí: Hoàn thiện quản lý, nâng cao nhân lực và chuyển đổi số

Ba trụ cột đổi mới báo chí: Hoàn thiện quản lý, nâng cao nhân lực và chuyển đổi số

(CLO) Bà Đinh Quỳnh Anh, Phó Ban Nghiệp vụ và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu đổi mới báo chí trong kỷ nguyên mới, theo hướng đồng bộ trên ba trụ cột: quản lý, nhân lực và chuyển đổi số, nhằm đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trong bối cảnh hiện nay.
Đưa phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí trở thành văn hóa nghề nghiệp

Đưa phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí trở thành văn hóa nghề nghiệp

(NB&CL) Phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí tại Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đang được xây dựng thành một nét văn hóa nghề nghiệp, đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, mang lại hiệu quả thực sự trong công tác tuyên truyền. Phát động phong trào – hỗ trợ tác phẩm – bồi dưỡng kỹ năng – tôn vinh sáng tạo.
Cỡ chữ bài viết: