Hơn 100 tác phẩm triển lãm thư pháp ‘Một mối xa thư’

(CLO) Triển lãm thư pháp "Một mối xa thư" giới thiệu đến công chúng các giá trị tư tưởng, văn hóa, thẩm mỹ hàm chứa sâu sắc dưới sự thể hiện của nghệ thuật thư pháp.

Chiều 20/11, tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp Câu lạc bộ Hán Nôm Nhân Mỹ học đường tổ chức lễ khai mạc Triển lãm thư pháp “Một mối xa thư”.

Triển lãm quy tụ 100 nhà hoạt động thư pháp với hơn 100 tác phẩm Hán Nôm và Quốc ngữ, nhằm biểu dương các giá trị văn hóa truyền thống qua nghệ thuật thư pháp, chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

hon 100 tac pham trien lam thu phap mot moi xa thu hinh 1

Các nghệ nhân trình diễn thư pháp tại triển lãm. Ảnh: VOV

Trong quan niệm của người xưa, cụm từ “xa thư” được dùng như một khái niệm để chỉ giang sơn đất nước thu về một mối, chế độ văn vật áp dụng thống nhất ở mọi miền.

Nội dung triển lãm thư pháp "Một mối xa thư" được chắt lọc từ đôi câu đối tại tòa Đình bia trong khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đó là: “Xa thư cộng đạo kim thiên hạ/ Khoa giáp liên đề cổ học cung” (Thiên hạ nay, xa thư về cùng một mối/ Nhà học xưa, khoa giáp xuất hiện liền nhau) và các tác phẩm văn học Việt Nam thể hiện nội dung ca ngợi cảnh đẹp đất nước, về các giá trị đạo học Việt Nam.

Theo ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, triển lãm giới thiệu đến công chúng các giá trị tư tưởng, văn hóa, thẩm mỹ hàm chứa sâu sắc trong các tác phẩm thơ văn của các giai đoạn lịch sử Việt Nam dưới sự thể hiện của nghệ thuật thư pháp.

hon 100 tac pham trien lam thu phap mot moi xa thu hinh 2

Giới thiệu bức thư pháp được các tác giả trình diễn ngay trong Lễ khai mạc triển lãm. Ảnh: BTC

hon 100 tac pham trien lam thu phap mot moi xa thu hinh 3

Du khách thưởng lãm thư pháp

hon 100 tac pham trien lam thu phap mot moi xa thu hinh 4

Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng

hon 100 tac pham trien lam thu phap mot moi xa thu hinh 5

Tác phẩm trích từ văn bia “Hồng Đức thập bát niên” của nhà thư pháp Lê Thanh Liêm

Triển lãm cũng là nơi tập hợp, gắn kết những người có chung niềm đam mê nghệ thuật thư pháp góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Thông qua đó, Ban Tổ chức kỳ vọng sẽ giúp người xem cảm nhận được mạch nguồn văn hóa cha ông luôn được tiếp nối từ truyền thống đến hiện đại.

Triển lãm diễn ra từ ngày 20/11 đến hết ngày 27/11/2022 tại Khu Thái học, Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Thế Vũ

Xem thêm

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

(CLO) Trong bối cảnh nhiều nghệ sĩ liên tiếp vướng tranh cãi về phát ngôn, hành vi và sản phẩm, phản ứng của công chúng ngày càng nhanh và rộng. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cho rằng đây là biểu hiện của sự thay đổi trong môi trường văn hóa số, nơi công chúng không chỉ thưởng thức mà còn tham gia giám sát.
Cỡ chữ bài viết: