Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 200 nhân viên Liên Hợp Quốc ở Syria nhiễm Covid-19

(CLO) Các nhân viên y tế và quan chức Liên Hợp Quốc cho biết hơn 200 nhân viên của tổ chức này đã bị nhiễm Covid-19 ở Syria khi đang tiến hành các chiến dịch ngăn chặn đại dịch lây lan tại quốc gia này.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Một người bán hàng rong tại Syria. Ảnh: AFP

Một người bán hàng rong tại Syria. Ảnh: AFP

Điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc thường trú tại Syria, Imran Riza, hôm thứ Ba tuần trước đã nói với giám đốc tổ chức này rằng LHQ đang trong giai đoạn cuối cùng để đảm bảo một cơ sở y tế nhằm điều trị các ca nhiễm Covid-19.

“Hơn hai trăm nhân viên LHQ đã nhiễm Covid-19, một số người đã phải nhập viện và 3 người đã được đưa về các cơ sở y tế tân tiến hơn”, quan chức hàng đầu của LHQ tại Syria cho biết trong bức thư.

Các nhân viên nhân đạo và y tế cho biết số ca nhiễm trên thực tế cao hơn nhiều lần, bao gồm hàng trăm nhân viên do các đối tác của các tổ chức phi chính phủ tuyển dụng.

Riza cho biết số ca nhiễm thực tế đã tăng gấp 10 lần so với lần báo cáo cách đây 2 tháng. Theo số liệu của Bộ Y tế Syria cho biết đã có 3.171 trường hợp mắc và 134 trường hợp tử vong kể từ ngày 23/3 tới nay.

“Tình hình dịch bệnh trên toàn quốc đã thay đổi đáng kể,” ông Riza nói.

Các nhân viên cứu trợ và y tế tại Damascus nghi ngờ các số liệu chính thức của Bộ Y tế nước này, đồng thời cho rằng chính quyền đang giấu dịch. Các nhà chức trách phủ nhận các cáo buộc này nhưng thừa nhận việc xét nghiệm vẫn còn hạn chế.

Liên Hợp Quốc đã bày tỏ lo ngại về việc đại dịch Covid-19 lây lan tại một quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh trong nhiều năm.

Các nhân viên của các tổ chức độc lập cho biết có nhiều bác sĩ và nhân viên y tế đã chết trong những tuần gần đây.

Số người được chôn cất tại nghĩa trang phía Nam thủ đô Damascus cũng đã tăng lên gấp 3 lần trong tháng 7 vừa qua.