Điều chỉnh kích thước chữ

Hơn 30.000 thành viên rời đảng Cộng hòa sau vụ bạo loạn ngày 6/1

(CLO) Hơn 30.000 thành viên đảng Cộng hòa đã chuyển đảng kể từ cuộc nổi dậy bạo lực ở Capitol, The Hill đưa tin hôm thứ Tư (27/1).

Hơn 30.000 thành viên đã rời khỏi đảng Cộng hòa sau vụ bạo loạn ngày 6/1 - Ảnh: Reuters

Hơn 30.000 thành viên đã rời khỏi đảng Cộng hòa sau vụ bạo loạn ngày 6/1 - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Khoảng 30.000 "người bỏ trốn" đã được thống kê ở một số bang cung cấp dữ liệu bầu cử hàng tuần và số lượng cử tri chuyển đổi, do đó, số liệu thực tế về những người rời khỏi đảng Cộng hòa có thể cao hơn nhiều, tờ The Hill cho biết.

Mặc dù thay đổi đăng ký cử tri là một việc làm thường xuyên, nhưng số liệu thống kê của những tuần sau ngày 6 tháng 1 cho thấy nhiều đảng viên Cộng hòa chuyển đảng hơn nhiều so với đảng Dân chủ.

Đáng chú ý, phần lớn cử tri chuyển đổi đảng ở Pennsylvania (3.476 trong tổng số 10.000) không tham gia đảng Dân chủ, ủng hộ đảng khác hoặc không ủng hộ đảng nào. Đồng thời, một phần ba đảng viên đảng Dân chủ Pennsylvania đã chọn đảng Cộng hòa (2.093 đến thứ Hai) và một đảng nhỏ khác hoặc không có đảng nào (1.184).

Khoảng 6.000 cử tri Bắc Carolina đã rời khỏi đảng Cộng hòa, cùng với 5.000 cử tri từ Arizona, 4.500 từ Colorado và 2.300 từ Maryland. Số lượng đảng viên đảng Dân chủ ở các bang này bỏ đảng là một con số nhỏ so với những người “đào tẩu” khỏi đảng Cộng hòa.

Các chuyên gia tin rằng những người rời khỏi đảng Cộng hòa là những cử tri có kinh nghiệm, những người “đủ tinh vi để thay đổi đăng ký đảng”.

Các chuyên gia tin rằng những người rời bỏ đảng Cộng hòa là những người có kinh nghiệm - Ảnh: Reuters

Các chuyên gia tin rằng những người rời bỏ đảng Cộng hòa là những người có kinh nghiệm - Ảnh: Reuters

“Trước cuộc bầu cử, xu hướng diễn ra theo chiều ngược lại, có nhiều đảng viên Cộng hòa đăng ký hơn. Nó không chỉ giống như một đốm sáng nhỏ, nó diễn ra theo một hướng khác với những gì chúng ta đã thấy trong những năm trước”, Michael McDonald, một chuyên gia bầu cử tại Đại học Florida cho biết.

Đảng Cộng hòa đã mất đa số tại Thượng viện Hoa Kỳ sau khi ba ứng cử viên Đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020. Hiện tại, tỷ lệ hai đảng tại Thượng viện là 50 thành viên Đảng Dân chủ và 50 thành viên Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ là người của Đảng Dân chủ và có thể bỏ phiếu trong trường hợp có số phiếu ngang nhau, trao cho Đảng Dân chủ quyền kiểm soát Thượng viện trên thực tế.

Tại Hạ viện, đảng Cộng hòa cũng chiếm thiểu số. Như vậy, lần đầu tiên kể từ năm 2011, Đảng Dân chủ Hoa Kỳ có quyền kiểm soát chính thức Quốc hội.

Cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump ngày 6 tháng 1 ở Washington DC đã trở thành một cuộc nổi dậy bạo lực khi những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, dẫn đến 5 người chết.

Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 1 đã thông qua nghị quyết luận tội ông lần thứ hai sau khi tuyên bố rằng ông Trump tham gia vào "kích động nổi dậy" bằng cách khuyến khích cuộc bạo động ngày 6 tháng 1.

Phiên tòa xét xử Trump tại Thượng viện dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng Hai, sau khi Hạ viện gửi bản luận tội cựu Tổng thống Mỹ lên Thượng viện ngày 25/1.

Nguyễn Hoàng