Điều chỉnh kích thước chữ

Hưởng chênh lệch hơn 4,7 tỉ đồng từ chuyển nhượng thầu trái phép

(CLO) Thanh tra TP HCM phát hiện Cty Quản lý KTDV Thủy lợi đã ký kết 14 hợp đồng giao cho các đơn vị khác thực hiện sau khi trúng thầu trái với quy định, giá trị chênh lệch Cty Quản lý KTDV Thủy lợi được hưởng từ việc chuyển nhượng thầu trái phép là hơn 4,7 tỷ đồng.

Audio
Thanh tra TP HCM chỉ ra nhiều sai phạm liên quan tới Công ty TNHH MTV Quản lý Khai thác Dịch vụ Thủy lợi.

Thanh tra TP HCM chỉ ra nhiều sai phạm liên quan tới Công ty TNHH MTV Quản lý Khai thác Dịch vụ Thủy lợi.

Bài liên quan

Mới đây, Thanh tra TP HCM đã có Thông báo số 03/TB-TTTP-P2 ngày 06/1/2021 về việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi (Cty Quản lý KTDV Thủy lợi).

Qua thanh tra, Thanh tra TP nhận thấy lãnh đạo Công ty Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi đã có nhiều thiếu sót, sai phạm trong tổ chức hoạt động và quản lý, sử dụng tài chính, để xảy ra nhiều đơn thư tố cáo mà qua kết quả thanh tra nhận thấy phần lớn các nội dung tố cáo là có cơ sở, kết quả thanh tra cho thấy có sự thiếu gương mẫu làm ảnh hưởng đến uy tín của đội ngũ cán bộ quản lý chủ chốt.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra sai phạm đối với Xí nghiệp Cấp nước trong việc khai thác nước trái phép. Qua kiểm tra thực tế, đoàn thanh tra phát hiện đơn vị này có 4 giếng tại trạm số 12 và 2 giếng tại trạm Đông Dù không có giấy phép. Ngoài ra, đơn vị này cũng bị phát hiện khai thác nước thô từ Kênh Đông để xử lý và kinh doanh nước sạch nhưng không trả phí theo quy định với đơn giá 900 đồng/m3… Tháng 10/2018, Chánh Thanh tra TP đã ban hành quyết định thu hồi số tiền hơn 2,8 tỷ đồng về tài khoản tạm giữ…

Trong việc thực hiện gói thầu xây lắp 1 “xây dựng hồ điều tiết và đoạn 1 của tuyến kênh chính” dự án cải tạo kênh Ba Bò, Thanh tra TP phát hiện Cty Quản lý KTDV Thủy lợi đã ký kết 14 hợp đồng giao cho các đơn vị khác thực hiện sau khi trúng thầu là trái với quy định tại Khoản 14, Điều 12 Luật Đấu thầu năm 2005 và Điểm a, Khoản 8, Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013.

Qua đối chiếu, đã phát hiện giá trị chênh lệch Cty Quản lý KTDV Thủy lợi được hưởng từ việc chuyển nhượng thầu trái phép là hơn 4,7 tỷ đồng. Tháng 10/2018, Thanh tra TP đã ban hành quyết định thu hồi số tiền trên về tài khoản tạm giữ của Thanh tra TP.

Ngoài ra, qua thanh tra cũng đã phát hiện Cty Quản lý KTDV Thủy lợi có các sai phạm, thiếu sót và không phù hợp trong việc xác định diện tích đất nông nghiệp để lập thủ tục ngân sách cấp bù thủy lợi phí. Có 10 đơn vị không thuộc danh sách đối tượng được miễn thu thủy lợi phí nhưng từ năm 2013 tới 2017 vẫn được đơn vị này ký hợp đồng cung cấp nước và lập thủ tục cấp bù thủy lợi phí với tổng diện tích hơn 7,6 ha với số tiền hơn 2,12 tỷ đồng…

Trước các sai phạm trên, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở ngành liên quan tập trung khắc phục các thiếu sót, vi phạm. Sở Nội vụ phối hợp Ban Thường vụ Đảng ủy khối doanh nghiệp tổ chức kiểm điểm, tùy theo tính chất, mức độ để đề xuất phương án xử lý trách nhiệm đối với các sai phạm, thiếu sót của chủ tịch Hội đồng thành viên, giám đốc và các cá nhân liên quan.