Điều chỉnh kích thước chữ

Hy Lạp đối mặt với đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong hơn ba thập kỷ

(CLO) Các nhân viên cứu hỏa Hy Lạp đang chiến đấu với hai trận cháy rừng lớn hôm thứ Hai (2/8), trong bối cảnh nước này đang phải hứng chịu đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong hơn ba thập kỷ.

Audio
Một chiếc ô tô bị ngọn lửa thiêu rụi ở phía đông Patras ở Peloponnese khi Hy Lạp đang phải chiến đấu với hỏa hoạn do ảnh hưởng từ đợt nắng nóng kỷ lục. Ảnh: AFP / Louisa Gouliamaki

Một chiếc ô tô bị ngọn lửa thiêu rụi ở phía đông Patras ở Peloponnese khi Hy Lạp đang phải chiến đấu với hỏa hoạn do ảnh hưởng từ đợt nắng nóng kỷ lục. Ảnh: AFP / Louisa Gouliamaki

Bài liên quan

Hơn 3.000 ha rừng thông và ô liu đã bị thiêu rụi bởi ngọn lửa bùng phát hôm thứ Bảy (31/7) gần thành phố Patras, cách Athens 200 km về phía tây, theo Đài quan sát quốc gia Athens trích dẫn các hình ảnh vệ tinh của EU cho biết.

"Chúng tôi đang đối mặt với đợt nắng nóng tồi tệ nhất kể từ năm 1987", Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nói, đồng thời cho biết các nhà chức trách đang làm mọi thứ có thể để đối phó với tình hình.

Sau khi gặp các nhà cung cấp điện, ông cảnh báo rằng cái nóng gay gắt đang gây căng thẳng cho mạng lưới điện và yêu cầu người Hy Lạp hạn chế tiêu thụ điện vào đầu giờ chiều và vào ban đêm.

Thứ trưởng Bộ Bảo vệ Dân sự nước này Nikos Hardalias cho biết đã xảy ra 1.584 vụ cháy trên khắp Hy Lạp trong tháng 7 so với 953 vụ vào năm 2019 và đã có 116 vụ cháy mới chỉ trong 24 giờ qua. Ông nói với Star TV: “Chúng ta không nói về biến đổi khí hậu mà là về mối đe dọa khí hậu".

Vụ hỏa hoạn gần Patras đã không được kiểm soát hoàn toàn vào hôm qua (2/8), cơ quan thời tiết của nước này nói với hãng tin ANA. Và nhiệt độ lên tới 45 độ C đã được dự báo cho các khu vực lân cận, gây ra những rủi ro mới cho vùng đất vốn đã khô cằn bởi đợt nắng nóng.

Các quan chức đã sơ tán 5 ngôi làng và một thị trấn ven biển, 8 người phải nhập viện vì bỏng và các vấn đề về hô hấp.

Các đám cháy cũng đã bùng phát khắp Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha và Ý vào cuối tuần qua, các chuyên gia cảnh báo biến đổi khí hậu đang gia tăng cả tần suất và cường độ của những đám cháy như vậy.

Thổ Nhĩ Kỳ đang hứng chịu trận hỏa hoạn tồi tệ nhất trong ít nhất một thập kỷ, cướp đi sinh mạng của 8 người và buộc hàng trăm người phải sơ tán ở các khu vực phía nam vốn nổi tiếng với khách du lịch.

Quang Anh

Bình Luận