Theo đó, tiếp Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mikhail Chudakov đến thăm và làm việc tại Việt Nam vào chiều 22/4, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng bày tỏ cảm ơn IAEA đã cử lãnh đạo cấp cao sang làm việc và trao Báo cáo Đánh giá hạ tầng hạt nhân tích hợp (INIR) cho Việt Nam, thể hiện sự quan tâm và đồng hành tích cực của IAEA đối với các quốc gia thành viên.
Đồng thời, Phó Thủ tướng khẳng định, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam là phát triển năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, bảo đảm an toàn, an ninh, không phổ biến vũ khí hạt nhân và tuân thủ đầy đủ các điều ước quốc tế.
"Việt Nam đánh giá cao vai trò và những nỗ lực của IAEA trong thúc đẩy sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình cũng như hỗ trợ các quốc gia xây dựng cơ sở hạ tầng hạt nhân", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Việc IAEA chính thức trao Báo cáo INIR cho phía Việt Nam được đánh giá là dấu mốc quan trọng, cung cấp các khuyến nghị thiết thực nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thể chế và nâng cao năng lực kỹ thuật cho chương trình điện hạt nhân. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của IAEA trong việc triển khai các khuyến nghị này.
Phó Tổng Giám đốc IAEA Mikhail Chudakov cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn và cho biết IAEA đã chuyển giao Báo cáo INIR cuối cùng cho phía Việt Nam, phản ánh kết quả đánh giá toàn diện về cơ sở hạ tầng điện hạt nhân.
Phó Tổng Giám đốc IAEA khẳng định, IAEA sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo, công cụ kỹ thuật và tư vấn chuyên môn, đồng thời kết nối với các đối tác và nhà cung cấp quốc tế nhằm hỗ trợ quá trình triển khai chương trình điện hạt nhân. Ông Mikhail Chudakov nhấn mạnh việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố then chốt bảo đảm thành công của chương trình.
Lãnh đạo IAEA cam kết tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hướng tới triển khai chương trình điện hạt nhân một cách an toàn, hiệu quả và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.