Điều chỉnh kích thước chữ

Indonesia hy vọng hôm nay tìm được hộp đen thứ 2 của chiếc máy bay bị rơi

(CLO) Các thợ lặn của Indonesia tin rằng hôm nay (13/1) họ sẽ tìm thấy thiết bị ghi âm buồng lái của chiếc máy bay của hãng Sriwijaya Air chở theo 62 hành khách gặp nạn ngay khi cất cánh ngày thứ Bảy (9/1).

Audio
Những mảnh vỡ được tìm thấy của chiếc máy bay bị rơi ở Indonesia. Ảnh: Reuters

Những mảnh vỡ được tìm thấy của chiếc máy bay bị rơi ở Indonesia. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Hôm qua (12/1), các thợ lặn đã tìm thấy chiếc hộp đen đầu tiên chứa máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR) của chiếc máy bay ở đáy biển, và các quan chức cho biết họ cũng đã tìm thấy đèn hiệu được gắn vào chiếc hộp đen thứ hai chứa máy ghi âm trong buồng lái (CVR).

“Chúng ta sẽ tìm thấy nó ngay hôm nay”, quan chức Hải quân Indonesia Wahyudin Arif khẳng định.

Ông nói với đài truyền hình địa phương Kompas TV rằng, các thợ lặn sẽ rà soát một khu vực rất hẹp của đáy biển để tìm chiếc hộp đen thứ hai. Ông cho biết các thợ lặn đã tìm thấy hộp đen đầu tiên bằng cách lật tìm bên dưới từng mảnh vỡ dưới đáy biển. Ông tin rằng đội tìm kiếm sẽ phải làm điều tương tự để tìm thấy chiếc hộp đen thứ hai.

Chỉ huy quân sự Hadi Tjahjanto hôm nay cho biết ông "rất tin tưởng" về việc sẽ sớm tìm thấy máy ghi âm.

Chiếc máy bay Boeing 737-500 đã lao xuống Biển Java vào thứ Bảy, bốn phút sau khi cất cánh từ sân bay chính của Jakarta, khiến toàn bộ 62 hành khách thiệt mạng.

Các nhà điều tra sẽ dựa vào hai hộp đen để xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Indonesia (KNKT) dự kiến ​​sẽ tải xuống dữ liệu từ hộp đen FDR trong vòng hai đến năm ngày tới.

Hộp đen FDR chứa khoảng 25 giờ dữ liệu của chuyến bay và CVR lưu lại 30 phút trò chuyện cuối, theo báo cáo cuối cùng về một mẫu máy bay tương tự của Boeing bị rơi vào năm 2008.

Một đội ngũ  của Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ sẽ tới Jakarta trong những ngày tới để giúp điều tra vụ việc.

Những phát hiện ban đầu của KNKT cho thấy động cơ của máy bay vẫn đang hoạt động khi chạm nước, dựa trên thiệt hại được nhìn thấy trên các bộ phận phản lực vớt được từ đáy biển.

Bộ Giao thông vận tải Indonesia hôm thứ Ba (13/1) cho biết, chiếc máy bay đã bị cấm bay trong những tháng đầu năm ngoái vì đại dịch và đã vượt qua cuộc kiểm tra an toàn vào ngày 14/12.