Israel tìm cách phối hợp với Mỹ nếu đàm phán hạt nhân với Iran thất bại
(CLO) Thủ tướng Israel Naftali Bennett nói với Giám đốc CIA Bill Burns trong một cuộc họp hôm thứ Tư (11/8) rằng Mỹ và Israel nên bắt đầu làm việc trên một chiến lược chung cho kịch bản Iran không quay lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Cộng đồng tình báo Israel, Bộ Ngoại giao và các cơ quan an ninh quốc gia khác cho rằng khả năng Iran quyết định quay trở lại thỏa thuận đã suy yếu trong những tuần gần đây sau khi ông Ebrahim Raisi đắc cử Tổng thống Iran.
Chính phủ Israel lo ngại rằng Hoa Kỳ và các cường quốc phương Tây khác sẽ không có phản ứng cứng rắn khi Iran tiến hành chương trình hạt nhân của mình.
Chính quyền ông Biden vẫn đang tìm kiếm con đường quay trở lại thỏa thuận năm 2015, nhưng các cuộc đàm phán đang bị đình trệ khi chính quyền mới của Iran nhậm chức.
Vấn đề này là trọng tâm trong các cuộc đàm phán của ông Burns tại Israel với ông Bennett, Tổng thống Isaac Herzog, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Benny Gantz và giám đốc cơ quan an ninh Israel Mossad David Barnea.
Các quan chức Israel coi cuộc họp là một phần trong quá trình chuẩn bị cho cuộc gặp của Thủ tướng Bennett với Tổng thống Biden, được lên kế hoạch vào cuối tháng này tại Washington.
Trong cuộc họp, ông Bennett đã trao đổi với ông Burns những đánh giá của mình đối với Iran. Các quan chức Israel cho biết ông Burns cũng hoài nghi về việc liệu Iran có sẵn sàng quay trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hay không.
“Tôi không nằm trong số những người ủng hộ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhưng tôi không thấy bất kỳ kế hoạch B nào nếu Iran không quay lại thỏa thuận. Chúng tôi đang nói về điều đó với Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu của chúng tôi", một quan chức Israel cho hay.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.
(CLO) Hàng trăm người đã đụng độ với lực lượng khẩn cấp sau khi một người đàn ông bị bắt vì nghi liên quan đến vụ sát hại một bé gái thổ dân 5 tuổi ở Úc.