Điều chỉnh kích thước chữ

Italia có thủ tướng mới là cựu giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu

(CLO) Cựu giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi dự kiến ​sẽ chính thức được bổ nhiệm làm thủ tướng mới của Italia, để lãnh đạo một chính phủ đoàn kết dân tộc và hướng đất nước vượt qua sự tàn phá của đại dịch.

Audio
Draghi đã dành chín ngày qua để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc. Ảnh: AFP

Draghi đã dành chín ngày qua để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Ông Draghi đang được ủng hộ làm thủ tướng Italia sau khi liên minh trung tả sụp đổ. Dự kiến ông Draghi sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Sergio Mattarella lúc 7h00 tối (giờ địa phương), văn phòng Tổng thống cho biết.

Trước đó, cựu giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu đã dành 9 ngày để tập hợp một chính phủ đoàn kết dân tộc, nhằm ngăn chặn đại dịch chết người đã tấn công Italia đúng một năm trước dẫn đến một cuộc suy thoái sâu sắc.

Sau khi có được sự ủng hộ vào cuối ngày thứ Năm (11/2) của Phong trào Năm Sao theo chủ nghĩa dân túy (M5S), ông Draghi đã có gần như tất cả các đảng phái chính ủng hộ, từ cánh tả đến Liên đoàn cực hữu.

Nhà kinh tế 73 tuổi phải cung cấp danh sách các bộ trưởng trong cuộc gặp Tổng thống Mattarella, nhưng ông Draghi vẫn rất kiệm lời, chỉ phát biểu trước công chúng một lần kể từ khi được yêu cầu thành lập chính phủ.

Italia đặt nhiều hy vọng vào nhà lãnh đạo mới của mình sau khi thề sẽ làm 'bất cứ điều gì cần thiết' để cứu đồng tiền chung euro trong cuộc khủng hoảng nợ những năm 2010.

Tổng thống Mattarella đã yêu cầu ông tham gia vào ngày 3 tháng 2 sau khi thủ tướng sắp mãn nhiệm Giuseppe Conte từ chức sau nhiều tuần bất ổn chính trị trong liên minh M5S do ông dẫn đầu.

Tổng thống nhấn mạnh sự cấp thiết của việc nhanh chóng thành lập chính phủ mới để lấp đầy khoảng trống chính trị khi số người chết vì Covid-19 của Italia lên tới 100.000 người và đất nước đang phải đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Italia đang hy vọng sẽ nhận được hơn 200 tỷ euro (243 tỷ USD) tài trợ và cho vay từ quỹ phục hồi của Liên minh châu Âu để giúp nước này đứng vững trở lại.

Nhưng ông Draghi sẽ phải cân bằng giữa nhu cầu giải quyết ngay lập tức so với nhu cầu cải cách cơ cấu dài hạn ở Italia - những căng thẳng đã khiến chính phủ của ông Conte cuối cùng đã sụp đổ.

Sự xuất hiện của ông Draghi được chào đón một cách vui mừng trên thị trường tài chính cũng như chứng khoán. EU đang mong đợi kế hoạch của Rome về cách chi tiêu quỹ phục hồi vào tháng 4, trong khi tỷ lệ thất nghiệp đang tăng lên. Theo thống kế, tỷ lệ thất nghiệp hiện tại đã vượt cùng kỳ năm trước là 426.000 người, sẽ còn tăng thêm vào cuối năm nay nếu lệnh cấm sa thải hiện có không được gia hạn.

Một ưu tiên khác của chính phủ mới là đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vốn khởi đầu đầy hứa hẹn vào tháng 12 năm ngoái nhưng đã chậm lại trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của các biến thể mới đang gia tăng.