Italia có thủ tướng mới là cựu giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu

Draghi đã dành chín ngày qua để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc. Ảnh: AFP

Draghi đã dành chín ngày qua để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Cựu thủ tướng Italia Berlusconi nhiễm virus Corona

Trung Quốc có 46 ca nhiễm Covid-19 mới, Italia gia hạn phong tỏa

Tạp chí Vogue Italia in bìa trắng cho niềm hy vọng trước đại dịch Covid-19

Ông Draghi đang được ủng hộ làm thủ tướng Italia sau khi liên minh trung tả sụp đổ. Dự kiến ông Draghi sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Sergio Mattarella lúc 7h00 tối (giờ địa phương), văn phòng Tổng thống cho biết.

Trước đó, cựu giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu đã dành 9 ngày để tập hợp một chính phủ đoàn kết dân tộc, nhằm ngăn chặn đại dịch chết người đã tấn công Italia đúng một năm trước dẫn đến một cuộc suy thoái sâu sắc.

Sau khi có được sự ủng hộ vào cuối ngày thứ Năm (11/2) của Phong trào Năm Sao theo chủ nghĩa dân túy (M5S), ông Draghi đã có gần như tất cả các đảng phái chính ủng hộ, từ cánh tả đến Liên đoàn cực hữu.

Nhà kinh tế 73 tuổi phải cung cấp danh sách các bộ trưởng trong cuộc gặp Tổng thống Mattarella, nhưng ông Draghi vẫn rất kiệm lời, chỉ phát biểu trước công chúng một lần kể từ khi được yêu cầu thành lập chính phủ.

Italia đặt nhiều hy vọng vào nhà lãnh đạo mới của mình sau khi thề sẽ làm 'bất cứ điều gì cần thiết' để cứu đồng tiền chung euro trong cuộc khủng hoảng nợ những năm 2010.

Tổng thống Mattarella đã yêu cầu ông tham gia vào ngày 3 tháng 2 sau khi thủ tướng sắp mãn nhiệm Giuseppe Conte từ chức sau nhiều tuần bất ổn chính trị trong liên minh M5S do ông dẫn đầu.

Tổng thống nhấn mạnh sự cấp thiết của việc nhanh chóng thành lập chính phủ mới để lấp đầy khoảng trống chính trị khi số người chết vì Covid-19 của Italia lên tới 100.000 người và đất nước đang phải đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ hai.

Italia đang hy vọng sẽ nhận được hơn 200 tỷ euro (243 tỷ USD) tài trợ và cho vay từ quỹ phục hồi của Liên minh châu Âu để giúp nước này đứng vững trở lại.

Nhưng ông Draghi sẽ phải cân bằng giữa nhu cầu giải quyết ngay lập tức so với nhu cầu cải cách cơ cấu dài hạn ở Italia - những căng thẳng đã khiến chính phủ của ông Conte cuối cùng đã sụp đổ.

Sự xuất hiện của ông Draghi được chào đón một cách vui mừng trên thị trường tài chính cũng như chứng khoán. EU đang mong đợi kế hoạch của Rome về cách chi tiêu quỹ phục hồi vào tháng 4, trong khi tỷ lệ thất nghiệp đang tăng lên. Theo thống kế, tỷ lệ thất nghiệp hiện tại đã vượt cùng kỳ năm trước là 426.000 người, sẽ còn tăng thêm vào cuối năm nay nếu lệnh cấm sa thải hiện có không được gia hạn.

Một ưu tiên khác của chính phủ mới là đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vốn khởi đầu đầy hứa hẹn vào tháng 12 năm ngoái nhưng đã chậm lại trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của các biến thể mới đang gia tăng.

Xem thêm

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

(CLO) Trận lũ quét kinh hoàng tại khu vực biên giới Nepal và Trung Quốc vào thứ Tư (26/8) cho đến nay đã khiến ít nhất 160 người thiệt mạng, cùng hàng trăm du khách nước ngoài và những người khác mất tích. Các chuyên gia cho biết nguyên nhân có thể là do lở tuyết từ sông băng tại vùng Himalaya.

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

(CLO) Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani sẽ tới Tehran vào hôm nay 27/8 nhằm thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Washington tuyên bố tăng sức ép kinh tế lên Tehran.

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

(CLO) Đồng rial Iran đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với USD (2 triệu rial đổi 1 USD) trên thị trường tự do. Đồng tiền mất giá khiến giá thực phẩm, thuốc men và nhiều nhu yếu phẩm tăng mạnh, trong khi thu nhập của người dân không theo kịp.

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

(CLO) Ngày 26/8, trận lũ quét nghiêm trọng tại Nepal khiến nhiều khu dân cư bị tàn phá, ít nhất 17 người thiệt mạng và gần 400 người mất tích, trong khi lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân.

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã trao Huân chương Tự do cho tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh Ukraine muốn mở rộng việc sử dụng mạng vệ tinh Starlink cho các hoạt động quân sự.

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

(CLO) Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết đang điều tra một video được đài truyền hình nhà nước Iran phát sóng, trong đó đề cập khả năng có âm mưu ám sát Barron Trump, con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

(CLO) Một máy bay vận tải quân sự Boeing C-17A Globemaster III của Mỹ được xác định đã bay từ Latvia đến thủ đô Moscow của Nga, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về Ukraine đang đình trệ.

Cỡ chữ bài viết: