Kế hoạch năng lượng của Trung Quốc thúc đẩy nền độc lập là "cơ hội" cho Nga phát triển

Thứ năm, 24/03/2022 14:11 PM - 0 Trả lời

(CLO) Theo kế hoạch 5 năm lần thứ 14, Trung Quốc đang ở trong “giai đoạn quan trọng" của việc đảm bảo an ninh năng lượng khi các nguy cơ mới và cũ đan xen. Mặc dù nhấn mạnh đến tính độc lập và đa dạng hóa nhập khẩu trong kế hoạch chi tiết, hợp tác năng lượng với Nga dự kiến sẽ mở rộng.

Trong kế hoạch chi tiết mới nhất cho lĩnh vực này, Trung Quốc đang tăng gấp đôi khả năng tự chủ và đa dạng hóa nhập khẩu để đảm bảo an ninh năng lượng, mặc dù dự kiến sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Nga sau khi nước này thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine.

ke hoach nang luong cua trung quoc thuc day nen doc lap la co hoi cho nga phat trien hinh 1

Trung Quốc đã vạch ra kế hoạch tăng cường an ninh năng lượng vào năm 2025 trong kế hoạch 5 năm mới nhất của ngành. Ảnh: Reuters.

Đất nước này đang ở trong "giai đoạn quan trọng" của việc đảm bảo an ninh năng lượng khi các rủi ro mới và cũ trở nên "đan xen", theo kế hoạch 5 năm lần thứ 14 cho giai đoạn 2021-25 được công bố hôm thứ Ba (22/3).

Theo kế hoạch, Trung Quốc phải đáp ứng nhiều hơn nhu cầu năng lượng của nước này vào năm 2025, đồng thời ủng hộ việc tăng cường sản xuất dầu khí trong nước và hợp tác năng lượng sạch với các nước khác, bao gồm cả Mỹ.

Theo Lin Boqiang, hiệu trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng Trung Quốc của Đại học Hạ Môn, chỉ thị năng lượng mới này phức tạp hơn các chỉ thị trước đó, có tính đến cả sự phát triển năng lượng dựa trên lượng các-bon thấp và an ninh năng lượng.

Ông Lin thành viên của ủy ban tham vấn chuyên gia của Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia (NEA) cho biết: "Không chỉ xung đột Nga-Ukraine, mà cả tình trạng thiếu điện năm ngoái cũng khiến Trung Quốc hoang mang".

Trong quá trình chuyển đổi năng lượng, Trung Quốc vẫn là một nước đang phát triển và nhu cầu năng lượng ít nhiều sẽ tiếp tục tăng.

Các nhà hoạch định chính sách đã đặt mục tiêu sản lượng dầu thô hàng năm vượt 2000 triệu tấn vào năm 2022, tăng 0,5% so với năm ngoái. Kể từ khi sản lượng nội địa giảm xuống dưới 200 triệu tấn vào năm 2016, Trung Quốc đã phải vật lộn để thiết lập lại ngưỡng này.

Sản lượng trong nước tụt hậu so với tăng trưởng tiêu dùng, dẫn đến sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào nhập khẩu trong sáu năm qua, làm dấy lên lo ngại của các chuyên gia và cơ quan quản lý.

Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia (NDRC), Nhà Kinh Tế Hàng Đầu Của Quốc Gia và NEA đã công bố bản thiết kế năng lượng vào tháng 1, ngay trước khi Nga triển khai chiến sự tại Ukraine. Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng một giới hạn cần thiết phải được thiết lập đối với sự phụ thuộc nhập khẩu tại hội nghị công tác kinh tế trung ương vào tháng 12.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị công tác kinh tế trung ương vào tháng 12 rằng cần phải thiết lập một giới hạn đối với sự phụ thuộc vào nhập khẩu, giới lãnh đạo Trung Quốc đã cho thấy sự tập trung ngày càng tăng vào khả năng tự cung tự cấp đối với các mặt hàng quan trọng, từ năng lượng đến đậu tương.

Được biết, thông điệp về một đất nước tự lực tự cường đã được nhấn mạnh trong cuộc họp quốc hội "hai phiên" hồi đầu tháng, khi làn sóng xử phạt đối với Nga đã dấy lên nhiều lo ngại, bất cập trong lĩnh vực cung cấp năng lượng toàn cầu.

Sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên nhập khẩu của nước này tăng 2,8 điểm phần trăm lên 44,4 phần trăm vào năm 2021. Theo Cục Thống kê, Nga cung cấp 14,5% lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc và 10% lượng khí đốt tự nhiên của nước này.

Trung Quốc muốn tăng sản lượng khí đốt tự nhiên hàng năm lên 230 tỷ mét khối vào năm 2025, tăng 12% so với năm 2021, như một phần của nỗ lực tăng công suất sản xuất năng lượng nội địa tổng thể hàng năm lên 12,7% so với cùng kỳ.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng kêu gọi đa dạng hóa hơn nữa việc nhập khẩu năng lượng và phát triển các dự án năng lượng ở nước ngoài, đặc biệt là dầu khí của Nga.

Theo ông Lin dự đoán sẽ gia tăng hợp tác năng lượng với Nga, với lý do căng thẳng gia tăng giữa Moscow và phương Tây, cũng như thực tế là hai nước có chung đường biên giới.

“Nhưng điều đó không có nghĩa là từ bỏ Trung Đông và những nơi khác, bởi vì không thể đặt an ninh năng lượng quốc gia ở một quốc gia duy nhất,” ông Lin nói. "Cơ hội Trung-Nga sẽ được cải thiện, nhưng Trung Quốc cũng phải nỗ lực để duy trì và mở rộng với các quốc gia khác."

Được biết, tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc đã kêu gọi thiết lập mối quan hệ năng lượng sâu sắc hơn với Nga bất chấp lời kêu gọi từ Mỹ yêu cầu nước này cắt đứt quan hệ với Nga.

Theo Ren Zeping - nhà kinh tế học nổi tiếng Trung Quốc tuyên bố rằng trong khi Trung Quốc có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ và châu Âu nếu mua thêm năng lượng của Nga bằng không nước này có thể phải đối mặt với áp lực lạm phát sâu rộng hơn.

Ông cho biết: “Dưới những thay đổi lớn về năng lượng toàn cầu, an ninh nguồn cung cấp năng lượng của Trung Quốc đang chao đảo,” ông nói tại một hội thảo ảo do Đại học Renmin tổ chức hôm thứ Bảy.

Kế hoạch năng lượng 5 năm mới nhất của Trung Quốc cũng nhấn mạnh đến tính trung lập của carbon, tuyên bố rằng nước này sẽ "phát triển năng lượng hạt nhân một cách chủ động, an toàn và có trật tự."

Kế hoạch kêu gọi hợp tác Trung Quốc-Mỹ trong lĩnh vực năng lượng sạch, hợp tác sâu hơn giữa Trung Quốc-EU trong đổi mới công nghệ năng lượng và sử dụng Sáng kiến Vành đai và Con đường để tác động đến quản trị năng lượng toàn cầu.

Lê Na (Theo SCMP)

Tin mới

Hà Tĩnh: Xử phạt người đàn ông phá 1.860m² rừng tự nhiên

Hà Tĩnh: Xử phạt người đàn ông phá 1.860m² rừng tự nhiên

(CLO) Ngày 31/3, thông tin từ UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Duy Hưng (trú tại xã Điền Mỹ) vì hành vi phá rừng trái pháp luật. Số tiền phạt được ấn định là 37,5 triệu đồng, kèm theo yêu cầu khắc phục hậu quả.

Môi trường và cuộc sống
Hà Tĩnh, Quảng Bình: Hợp nhất Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình

Hà Tĩnh, Quảng Bình: Hợp nhất Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình

(CLO) Nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị, tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình đã quyết định hợp nhất Báo tỉnh và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí, tối ưu nguồn lực và hiện đại hóa công tác truyền thông tại địa phương.

Nghề báo
Hàng chục cây gỗ bị đốn hạ, xác định đối tượng khai thác rừng tự nhiên

Hàng chục cây gỗ bị đốn hạ, xác định đối tượng khai thác rừng tự nhiên

(CLO) Ngay sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận, Hạt Kiểm lâm Thạch Thành đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, xác định đối tượng có hành vi khai thác rừng trái phép.

Điều tra
Nghi án 'chồng hờ' bạo hành con riêng của vợ

Nghi án 'chồng hờ' bạo hành con riêng của vợ

(CLO) Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Hồ Trần Minh Có (SN:1995, trú tại khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Giết người”.

Vụ án
Thúc đẩy hệ sinh thái quảng cáo số Việt Nam

Thúc đẩy hệ sinh thái quảng cáo số Việt Nam

(CLO) Chiều 31/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Liên Chi hội Quảng cáo và Nội dung số Việt Nam (VDAA). Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành quảng cáo và nội dung số tại Việt Nam.

Nghề báo
Hai Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp về tình hình, kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Hai Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp về tình hình, kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

(CLO) Chiều 31/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình hình, kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tin tức
Hàng loạt mẫu ô tô nhập khẩu được giảm thuế

Hàng loạt mẫu ô tô nhập khẩu được giảm thuế

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, từ 31/3/2025, giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng ô tô mã HS 8703.23.63 và 8703.23.57 từ 64% xuống 50% và mặt hàng ô tô mã HS 8703.24.51 từ 45% xuống 32%.

Tin tức
'Tái sinh' từ đống tro tàn nông nghiệp

"Tái sinh" từ đống tro tàn nông nghiệp

(CLO) Những phụ phẩm từ cây trồng tưởng chừng như bỏ đi, nhưng qua bàn tay của những người yêu thiên nhiên thì một lần nữa nguyên vật liệu ấy được "tái sinh" và mang lại giá trị kinh tế cao.

Công luận 24H
Thanh Hóa: Khánh thành Khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã

Thanh Hóa: Khánh thành Khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã

(CLO) Kỷ niệm 60 năm Hàm Rồng chiến thắng (3,4/4/1965 - 3,4/4/2025), ngày 31/3, TP Thanh Hóa đã tổ chức lễ khánh thành khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã ngày 14/6/1972, thuộc phường Nam Ngạn.

Đời sống
Dự báo thời tiết ngày 1/4: Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ trời rét

Dự báo thời tiết ngày 1/4: Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ trời rét

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 1/4, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, cảnh báo ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Khu vực Bắc Bộ trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ.

Môi trường và cuộc sống
Công bố quyết định hợp nhất Báo Hà Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

Công bố quyết định hợp nhất Báo Hà Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

(CLO) Chiều 31/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị công bố quyết định về hợp nhất Báo Hà Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và công tác cán bộ.

Đời sống
Nam Định chốt thời gian thi vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026

Nam Định chốt thời gian thi vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã ban hành Văn bản số 569/SGDĐT-QLCLGD gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở; các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thông báo về thời gian thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026.

Giáo dục
Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ tiến hành ném bom

Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ tiến hành ném bom

(CLO) Ngày 31/3, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Mỹ sẽ phải hứng chịu một đòn đáp trả mạnh mẽ nếu thực hiện lời đe dọa ném bom Iran mà Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Thế giới 24h
Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sang Bộ Công an

Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sang Bộ Công an

(CLO) Chiều 31/3, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sang Bộ Công an.

Tin tức
Thanh Hóa: Cảnh giác với thủ đoạn mua bán người trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí

Thanh Hóa: Cảnh giác với thủ đoạn mua bán người trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí

(CLO) Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát đi cảnh báo cảnh giác với thủ đoạn mua bán người trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí.

Đời sống
Bộ Tài chính cảnh báo facebook giả mạo

Bộ Tài chính cảnh báo facebook giả mạo

(CLO) Gần đây, Bộ Tài chính nhận được thông tin phản ánh trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính “thu hồi tiền” cho các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.

Kinh tế vĩ mô
Bình Luận

Tin khác

Bộ Tài chính cảnh báo facebook giả mạo

Bộ Tài chính cảnh báo facebook giả mạo

(CLO) Gần đây, Bộ Tài chính nhận được thông tin phản ánh trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính “thu hồi tiền” cho các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.

Kinh tế vĩ mô
Hoa Kỳ sẽ áp đặt hạn chế đối với dầu mỏ của Nga nếu không đạt được thỏa thuận về Ukraine

Hoa Kỳ sẽ áp đặt hạn chế đối với dầu mỏ của Nga nếu không đạt được thỏa thuận về Ukraine

(CLO) Mỹ cảnh báo áp thuế 25-50% lên dầu Nga nếu Moskva không đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột Ukraine một cách hòa bình.

Kinh tế vĩ mô
Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng tại kênh đào Panama

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng tại kênh đào Panama

(CLO) Trung Quốc siết chặt giám sát thương vụ BlackRock mua 43 cảng, trị giá 19 tỷ USD, làm dấy lên lo ngại về cuộc đua địa chính trị.

Kinh tế vĩ mô
Hội đồng quản trị IMF chấp thuận khoản vay 400 triệu đô la cho Ukraine

Hội đồng quản trị IMF chấp thuận khoản vay 400 triệu đô la cho Ukraine

(CLO) IMF vừa phê duyệt khoản vay 400 triệu USD cho Ukraine, nâng tổng hỗ trợ lên 10,1 tỷ USD, trong bối cảnh kinh tế nước này dự báo tăng trưởng chậm.

Kinh tế vĩ mô
Bộ Tài chính quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán ngay trong năm 2025

Bộ Tài chính quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán ngay trong năm 2025

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường vốn cả về chiều rộng và chiều sâu, quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán ngay trong năm 2025.

Kinh tế vĩ mô
Tại sao khoáng sản của Ukraine đặc biệt và Mỹ muốn chúng đến vậy?

Tại sao khoáng sản của Ukraine đặc biệt và Mỹ muốn chúng đến vậy?

(CLO) Mỹ muốn kiểm soát khoáng sản Ukraine - quốc gia sở hữu 22/34 loại tài nguyên thiết yếu của EU và trữ lượng lithium khổng lồ.

Kinh tế vĩ mô
'Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ' trong đầu tư: Doanh nghiệp cần lời cam kết rõ ràng, minh bạch

"Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" trong đầu tư: Doanh nghiệp cần lời cam kết rõ ràng, minh bạch

(CLO) Vừa qua, Việt Nam đã thông qua nhiều luật liên quan tới đầu tư, đồng thời ban hành các nhiều chính sách khác nhau để kêu gọi đầu tư trong nước và cả vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào nền kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình triển thực tiễn thi hành vẫn tồn tại nhiều bất cập.

Kinh tế vĩ mô
NIC bắt tay với 'ông lớn' công nghệ, thành lập trung tâm phát triển bán dẫn

NIC bắt tay với 'ông lớn' công nghệ, thành lập trung tâm phát triển bán dẫn

(CLO) Ngày 28/3, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Tài chính và Công ty FPT Semiconductor, Tập đoàn FPT, cùng các đối tác công nghệ đã tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP.

Kinh tế vĩ mô
Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: 38 vị trí chưa tiếp cận được mặt bằng

Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: 38 vị trí chưa tiếp cận được mặt bằng

(CLO) Ngày 28/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng chủ trì cuộc họp về triển khai dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.

Kinh tế vĩ mô
Giấy phép 'mẹ' đẻ giấy phép 'con', doanh nghiệp phản ánh tình trạng thủ tục hành chính phức tạp

Giấy phép 'mẹ' đẻ giấy phép 'con', doanh nghiệp phản ánh tình trạng thủ tục hành chính phức tạp

(CLO) Nhiều doanh nghiệp nhỏ phản ánh rằng quy định về các giấy phép con và điều kiện kinh doanh là trở ngại lớn nhất khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Việc phải xin nhiều giấy phép từ nhiều cơ quan khác nhau làm chậm quá trình gia nhập thị trường đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ vốn hạn chế về nguồn lực. 

Kinh tế vĩ mô