Điều chỉnh kích thước chữ

Khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38

(CLO) Tối 19/12, lễ khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 với chủ đề “Tôn vinh đam mê, khuyến khích đổi mới, cập nhật xu hướng” đã diễn ra tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng).

Audio

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 đã nhận được 496 tác phẩm của 106 đơn vị truyền thông tham dự với 9 thể loại: chương trình dành cho thiếu nhi, phóng sự, phim tài liệu, chương trình chuyên đề - khoa giáo, chương trình giao lưu - đối thoại - tọa đàm, chương trình tiếng dân tộc thiểu số, chương trình ca múa nhạc, chương trình sân khấu, phim truyền hình. Trong đó, thể loại phóng sự có 151 tác phẩm là bức tranh toàn cảnh sinh động ở mọi lĩnh vực trên khắp nước, tiếp tục được các đài địa phương chú trọng gửi đến liên hoan lần này.

Toàn cảnh Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 38. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)
 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngành truyền hình ngày càng phát triển nhờ ứng dụng các cộng nghệ hiện đại, tiên tiến, điều đó đòi hỏi những người làm truyền hình phải nhanh nhạy, tiếp cận, vận dụng và khai thác tối đa thế mạnh của công nghệ, thiết bị thông minh để phục vụ cho công việc.

Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng sẽ giúp cho những người làm truyền hình không chỉ giảm bớt sức lao động mà thông qua sự sáng tạo của con người bằng các công nghệ có thể làm các chương trình nhanh, chính xác hơn, phù hợp với mọi đối tượng, đến với công chúng kịp thời và nhận được sự tương tác trở lại.

Phó Thủ tướng đề nghị những người làm truyền hình tại liên hoan lần này cùng nhau trao đổi, chia sẻ về công nghệ làm truyền hình như một thách thức với góc nhìn lạc quan, biến thách thức thành cơ hội. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mạng internet, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo, hay máy móc càng phát triển thì yếu tố con người càng quan trọng, không chỉ là bản lĩnh, trình độ chuyên môn, mà quan trọng hơn là cả tấm lòng đối với nghề nghiệp. 

“Có hàng triệu tin tức, hàng triệu câu chuyên, ai truyền tải tin tức đó, kể những câu chuyện đó bằng cách chạm vào lòng người thì tin tức đó, câu chuyện đó sẽ được lưu lại và lan truyền!..”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, do Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lâm Đồng đăng cai tổ chức. 

Điểm mới của Liên hoan Truyền hình lần này là thể loại phim truyện dài tập có kịch bản chuyển thể hoặc phỏng theo tác phẩm văn học nước ngoài lần đầu tiên tham dự liên hoan. Đây cũng là năm đầu tiên thể loại phim tài liệu mở rộng xét giải với các phim tài liệu dài tập.

Trong khuôn khổ của Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38, hai hội thảo với chủ đề “Mạng xã hội và truyền hình”“Giải pháp sử dụng thiết bị cơ động, nhỏ gọn cho sản xuất chương trình” sẽ được tổ chức. Đáng chú ý, một số đơn vị không phải cơ quan truyền thông đã đăng ký tham dự các cuộc hội thảo này. 

Triển lãm ảnh của các tác giả là những người làm truyền hình cả nước được tổ chức tại khuôn viên Khách sạn Palace Đà Lạt - một trong ba địa điểm diễn ra Liên hoan Truyền hình.

Theo kế hoạch, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 tại thành phố Đà Lạt diễn ra trong 4 ngày từ ngày 19 đến 22/12.

Các giải Vàng, giải Bạc và Bằng khen sẽ được Ban tổ chức Liên hoan trao tặng tác giả có các tác phẩm đoạt giải tại đêm Bế mạc Liên hoan, diễn ra lúc 20 giờ ngày 22/12.

B.V