Điều chỉnh kích thước chữ

Khánh thành Bia Di tích lịch sử quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

(CLO) Ngày 4/4/2019, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng đã diễn ra buổi lễ khánh thành Bia Di tích lịch sử cấp Quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng.

Audio

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Việc đặt Bia Di tích nhằm ghi nhớ một sự kiện lịch sử gắn liền với những chặng đường làm báo vinh quang dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thầy đầu tiên của báo chí cách mạng, vị lãnh tụ xuất sắc của dân tộc ta; Nhằm ghi nhận những nỗ lực của các Ban Giám hiệu nhà trường, toàn thể giảng viên và học viên đối với sự nghiệp báo chí cách mạng; tôn vinh những đóng góp sáng tạo và hiệu quả trong công tác đào tạo cán bộ cách mạng, đào tạo cán bộ báo chí của đội ngũ những người thầy, những học viên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng 70 năm trước; Nhằm khắc ghi một sự kiện lịch sử gắn liền với một lớp nhà báo tiên phong trên mặt trận báo chí đã từng dành cả đời mình vì mục tiêu “Tất cả để chiến thắng” góp sức làm nên truyền thống vẻ vang và sức sống của báo chí cách mạng nước ta…

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu

Trên cơ sở những hồ sơ, tài liệu, hiện vật do Bảo tàng Báo chí Việt Nam dày công sưu tầm, chuẩn bị, với quyết tâm rất cao của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và sự tâm huyết của ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch, sự quan tâm của cấp ủy chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên, địa chỉ đỏ nơi tổ chức Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng 70 năm trước đã được khoanh vùng bảo vệ là nơi đặt Bia Di tích với diện tích 859 m2 thuộc lô đất đồi rừng số 32 tờ bản đồ 47, vị trí 21 độ 35 phút 20 giây Vĩ Bắc; 105 độ 41 phút 42 giây Kinh Đông.

Nhà báo Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng báo chí Việt Nam điều hành buổi lễ

Nhà báo Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng báo chí Việt Nam điều hành buổi lễ

"70 năm đã qua song ký ức về trường báo chí cách mạng đầu tiên được Bác Hồ đặt tên là Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng thì vẫn mãi còn và luôn nhắc nhở chúng ta về một ngôi trường dạy làm báo đầu tiên của cách mạng Việt Nam, nơi đã đào tạo ra những nhà báo, chiến sỹ trên mặt trận báo chí, văn hóa văn nghệ mà bằng cây bút, họ đã dũng cảm chiến đấu và chiến thắng trên chiến trường bút mực của mình" - đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Nhiều đại biểu tham dự lễ khánh thành Bia Di tích lịch sử Quốc gia

Nhiều đại biểu tham dự lễ khánh thành Bia Di tích lịch sử Quốc gia

Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng ra đời vào tháng 4/1949. Đây là cơ sở đào tạo báo chí đầu tiên của báo chí cách mạng Việt Nam và cũng là cơ sở đào tạo duy nhất trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Ban lãnh đạo Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng lúc đó do Tổng bộ Việt Minh trực tiếp chỉ định, bao gồm: nhà báo Đỗ Đức Dục (Giám đốc), nhà báo Xuân Thủy (Phó Giám đốc) và các nhà báo Như Phong, Đỗ Phồn, Tú Mỡ (Ủy viên). Bên cạnh đó, tham gia công tác đào tạo, giảng dạy tại đây còn có nhiều nhà lãnh đạo, nhà báo, nhà văn hóa nổi tiếng như Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo, Tố Hữu, Xuân Thủy, Hà Xuân Trường, Nguyễn Thành Lê, Quang Đạm, Như Phong, Từ Giấy, Vũ Đình Hòe, Nguyễn Văn Hải, Trần Đình Thọ, Nguyễn Huy Tưởng, Thế Lữ, Nguyễn Đình Thi, Nam Cao…

Các đại biểu tham gia nghi lễ Khánh thành Bia Di tích lịch sử Quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Các đại biểu tham gia nghi lễ Khánh thành Bia Di tích lịch sử Quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Đặc biệt quan tâm đến việc dạy và học làm báo tại Trường, trong 3 tháng khóa học diễn ra, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hai lần gửi thư động viên, dạy bảo, hướng dẫn nghiệp vụ làm báo cách mạng cho các học viên... Bức thư đề ngày 09/6/1949 của Người có đoạn viết: "…Lớp này là lớp học viết báo đầu tiên, tôi mong các chú và các cô, thi đua nhau học và hành cho xứng đáng là những người tiên phong trên mặt trận báo chí. Báo chí cũng phải thực hiện khẩu hiệu: Tất cả để chiến thắng!".

Các đại biểu rất quan tâm đến Bia Di tích lịch sử Quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Các đại biểu rất quan tâm đến Bia Di tích lịch sử Quốc gia Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

Tiếp thu lời dạy của Người, trong vòng 3 tháng, tính từ ngày 04/4/1949 đến ngày 06/7/1949, trường đã tổ chức thành công khóa đào tạo đặc biệt của mình. 42 học viên hầu hết là những cán bộ, phóng viên báo chí đang công tác trong các cơ quan báo chí đến từ khắp mọi miền đất nước, sau khi tốt nghiệp đều trở thành các nhà báo, nhà hoạt động văn hóa văn nghệ trụ cột của nước nhà.

Trong dịp kỷ niệm này, Ban tổ chức cũng tổ chức cắt băng khánh thành khu trưng bày chuyên đề 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại khu Di tích quốc gia Hồ Núi Cốc với nhiều tư liệu, hiện vật quý lần đầu tiên được công bố.

Hoàng Huy - Trọng Diễn