Điều chỉnh kích thước chữ
Nghệ An:

Khởi tố vụ án nhóm buôn ma tuý đâm chết một chiến sỹ công an

(CLO) Ngày 24/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án giết người để điều tra hành vi sát hại thượng úy Sầm Quốc Nghĩa (SN 1991, cán bộ Đội Cảnh sát Điều tra TP về hình sự - kinh tế - ma túy Công an huyện Quế Phong).

Báo nói Công luận

Đồng thời lực lượng công an cùng lực lượng biên phòng chốt chặn ở biên giới, khép vòng vây tại khu rừng ở xã Nậm Giải - nơi nghi nhóm tội phạm đang lẩn trốn. Đây là khu vực rất hiểm trở, không có lối mòn nên khó khi truy tìm nghi phạm.

Công an đang khám nghiệm hiện trường nơi Thượng úy Sầm Quốc Nghĩa hy sinh. Ảnh CAND

Công an đang khám nghiệm hiện trường nơi Thượng úy Sầm Quốc Nghĩa hy sinh. Ảnh CAND

Trước đó, sáng ngày 22/3, Công an huyện Quế Phong nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có một đối tượng người Lào tổ chức vận chuyển trái phép ma túy từ bên kia biên giới vào khu vực rừng núi thuộc xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.

Lãnh đạo công an huyện đã nhanh chóng cử tổ công tác gồm 8 đồng chí do Thượng úy Ngô Văn Phong làm tổ trưởng để tổ chức xác minh nguồn tin và lên phương án bắt giữ.

Khi tổ công tác tiếp cận được địa bàn, Thượng úy Sầm Quốc Nghĩa (29 tuổi) thông thạo địa bàn cùng với ý chí quyết tâm tấn công tội phạm đến cùng nên đã xung phong đi tuyến đầu để di chuyển vào gần hơn khu vực nghi vấn, nhằm tiếp cận, xác định đối tượng.

Trong quá trình đang tiếp cận thì bất ngờ từ phía sau có 2 đối tượng từ trong rừng lao ra cầm dao đâm thượng úy Nghĩa. Mặc dù bị trọng thương nhưng Thượng úy Nghĩa vẫn tiếp tục truy đuổi và ra hiệu cho đồng đội khống chế, bắt giữ đối tượng.

Nghe thấy tiếng gọi của Thượng úy Nghĩa, ngay lập tức mũi công tác còn lại đã nhanh chóng có mặt để phối hợp truy bắt. Nhưng do địa hình hiểm trở nên các đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát vào rừng sâu.

Mặc dù đã được đồng đội nhanh chóng đưa về trung tâm y tế cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng và bị mất quá nhiều máu trong quá trình truy đuổi, nên Thượng úy Nghĩa đã hy sinh vào trưa cùng ngày.

Bộ Công an đã thăng hàm vượt cấp từ Thượng úy lên Đại úy với anh Sầm Quốc Nghĩa. Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấp bằng Tổ quốc ghi công; Chủ tịch nước truy tặng Huân chương chiến công hạng Nhì đối với Đại úy Sầm Quốc Nghĩa.

Được biết, Thượng úy Nghĩa đã lập gia đình, có con nhỏ 3 tuổi. Trong năm công tác tại Công an huyện Quế Phong, 4 năm liền Đại úy Nghĩa đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Nhiều lần được Bộ Công an, UBND tỉnh Nghệ An và Giám đốc Công an tặng bằng khen, giấy khen về những thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Đặc biệt, năm 2018, anh được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong xác lập, phá thành công Chuyên án 318Đ.

Trần Phong