Điều chỉnh kích thước chữ

Không có chính sách hỗ trợ, nhà ở xã hội “mất tích” trên thị trường

(CLO) Theo Chủ tịch HoREA, hiện nay, gần như không có chính sách hỗ trợ nhà đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội, nên hầu như trên thị trường không có loại nhà này.

Audio

Căn hộ Studio giá 60 triệu đồng/m2 không dành cho người thu nhập thấp

Hiện nay, tại TP.HCM, nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp rất lớn, do toàn thành phố có khoảng 1,9 triệu người đang thuê nhà ở.

Bên cạnh đó, tại 17 khu công nghiệp, khu chế xuất có hơn 280.000 công nhân lao động, nhưng chỉ có khoảng 16% được thuê chỗ ở trong các khu nhà lưu trú công nhân.

khong co chinh sach ho tro nha o xa hoi mat tich tren thi truong hinh 1

Hiện nay, gần như không có chính sách hỗ trợ nhà đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội, nên hầu như trên thị trường không có loại nhà này.

Trong khi đó, khoảng 60% công nhân phải thuê phòng trọ, nhà trọ của cá nhân, hộ gia đình, vừa chật hẹp, không có tiện ích, không có dịch vụ, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Đặc biệt, qua đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua, những nhà trọ chật hẹp lại là nơi dễ lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, TP.HCM có khoảng nửa triệu sinh viên mà các khu ký túc xá chỉ mới giải quyết được chỗ ở cho khoảng 25%, nên nhu cầu thuê nhà ở xã hội, phòng trọ, nhà trọ của các đối tượng rất lớn.

Tuy nhiên, nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay rất thấp, do nhiều nguyên nhân khác nhau, như chưa có chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư, thiếu quỹ đất, hay cơ chế vẫn còn chồng chéo.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA): Trên thế giới, nhiều quốc gia có chính sách hỗ trợ, ưu đãi để phát triển nhà ở xã hội và dòng nhà ở thương mại giá thấp.

Hai phân khúc này được xếp vào loại “nhà ở giá phù hợp”, phù hợp với khả năng tài chính của đông đảo người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp đô thị. 

Tại Việt Nam, khái niệm “nhà ở giá phù hợp” có nghĩa rất rộng và linh hoạt. Tuy nhiên, có thể chia làm 2 phân khúc chính.

Đối với dòng căn hộ 25m2 thuộc các dự án nhà ở xã hội có giá 500 triệu đồng, tương đương 20 triệu đồng/m2 cũng được coi là “nhà ở giá phù hợp”, với người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, trên thị trường còn có dòng căn hộ cao cấp, căn hộ studio 25m2, có giá tới 1,5 tỷ đồng, tương đương 60 triệu đồng/m2. Dòng căn hộ này cũng được coi là “nhà ở giá phù hợp”, nhưng chỉ phù hợp với người có thu nhập cao.

Theo ông Châu, nếu hướng đến người có thu nhập thấp, Chính phủ nên có những giải pháp để “kìm” giá nhà xuống không quá 25 triệu đồng/m2. 

“Tuy nhiên, hiện nay, gần như không có chính sách hỗ trợ nhà đầu tư phát triển dòng sản phẩm này, nên hầu như không có loại nhà này trên thị trường”, Chủ tịch HoREA cho biết.

Trong thời gian tới, nếu Chính phủ có chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người cho thu nhập thấp, thì phải có khung giá nhà không quá 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị đặc biệt, đô thị loại 1 là các thành phố trực thuộc Trung ương.

Với các đô thị loại 1 khác, giá nhà ở cũng không vượt quá 23 triệu đồng/m2  đối với các đô thị loại I khác và không quá 20 triệu đồng/m2  đối với các đô thị còn lại.

“Phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở thương mại giá trung bình giữ vai trò chủ đạo trong thị trường bất động sản, góp phần đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đa số người dân là người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị và người nhập cư”, ông Châu nói.

Hàng loạt kiến nghị giảm thuế

Bên cạnh các quy định nhằm kiểm soát giá nhà ở, Chủ tịch HoREA đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét xây dựng bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ với mức ưu đãi bằng khoảng 25% - 50% chính sách hỗ trợ, ưu đãi đang áp dụng cho nhà ở xã hội.

Điều này  tạo điều kiện đẩy mạnh việc phát triển “nhà ở thương mại giá thấp, để đáp ứng nhu cầu nhà ở và đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đông đảo người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp đô thị, thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia và giảm bớt một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Theo đó, ông Châu đề nghị giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Đối với dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Thứ hai, Chủ tịch HoREA đề nghị giảm 25% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Dự án nhà ở xã hội được giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ ba, Chủ tịch HoREA đề nghị được vay ưu đãi với lãi suất khoảng 7,2 - 7,5 %/ năm trong 10 - 15 năm, bằng khoảng 1,5 lần lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội. Hiện nay, người mua nhà ở xã hội được vay ưu đãi với lãi suất khoảng 4,8 - 5%/năm tối đa không quá 25 năm.

Thứ tư, người mua nhà ở thương mại giá thấp sau 5 năm thì được quyền bán, chuyển nhượng mà không phải nộp lại tiền sử dụng đất đã được hỗ trợ khi mua nhà.  

Thứ năm, đề nghị nhà đầu tư được ưu tiên tiếp cận quỹ đất được quy hoạch phát triển nhà ở có giá hợp lý bao gồm nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp.

Thứ sáu, ông Châu đề nghị xây dựng quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đơn giản, nhanh chóng đối với các dự án phát triển nhà ở có giá hợp lý. Đồng thời, cần có cơ chế kiểm soát để đảm bảo mỗi đối tượng chỉ được hưởng chính sách ưu đãi nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá hợp lý một lần.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
“Xế hộp” chở 5 người bị tàu hỏa đâm bay xuống ruộng

(CLO) Khi “xế hộp” băng qua đoạn giao cắt giữa đường dân sinh với đường sắt thì bị tàu hỏa chạy hướng Nam - Bắc, tông mạnh khiến chiếc xe ô tô bay xuống ruộng. Rất may cả 5 người ngồi trên xe thoát nạn.

Chứng chỉ ngoại ngữ không được công nhận, sinh viên không đủ điều kiện ra trường?

(CLO) Hiện Viện Đào tạo quốc tế (IBD) - Đại học Kinh tế Quốc dân đang có nhiều dấu hiệu vi phạm trong đào tạo, cấp chứng chỉ tiếng Anh để bảo đảm điều kiện đầu vào; học cơ sở ngành và điều kiện ra trường...cũng như thiếu minh bạch trong thu, chi tài chính.

SEA Games 31 ngày 16/5:

(CLO) Thứ Hai (16/5) tiếp tục là một ngày vàng của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 ở các môn như Điền kinh, Taekwondo, Pencak Silat. Ở dấu ấn cá nhân, siêu kình ngư Huy Hoàng đã phá kỷ lục SEA Games ở nội dung bơi 400m tự do.

Đối tượng truy nã bị bắt sau gần 10 năm lẩn trốn

(CLO) Công an TP Móng Cái (Quảng Ninh) vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã Phùng Thị Hoa (SN 1972; trú tại thôn Tú Đôi, xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) sau gần 10 năm lẩn trốn.

U23 Thái Lan tránh Việt Nam ở bán kết SEA Games 31

(CLO) U23 Thái Lan và U23 Việt Nam sẽ không phải sớm loại nhau ở bán kết, tạo nên viễn cảnh về một trận chung kết trong mơ của môn bóng đá nam SEA Games 31.

Tăng cường hợp tác giữa hai Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam - Lào

(CLO) Thời gian qua, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào đã hợp tác chặt chẽ trong chức năng quyền hạn của mình cả trên các mặt song phương và đa phương.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đôn đốc 8 tỉnh khu vực ĐBSCL đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Ngày 16/5, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với 8 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

TP.HCM chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc cho 38 dự án nhà ở

(CLO) Chiều 16/5, UBND TP.HCM đã có báo cáo số 3532 về một số kiến nghị của 29 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc tại 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư.

Bổ nhiệm lại ông Nông Quốc Tuấn làm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

(CLO) Ngày 16/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 585/QĐ-TTg bổ nhiệm lại ông Nông Quốc Tuấn giữ chức vụ Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.