Điều chỉnh kích thước chữ

Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

(CLO) Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, ngày 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội lên đường sang thăm chính thức Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane từ ngày 15 - 17/5.

Audio

Chuyến thăm được phía Lào hết sức mong đợi, xem đây là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam 2022, thể hiện sự coi trọng, tin cậy chính trị đặc biệt và ưu tiên cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp và đã trở thành tấm gương mẫu mực về sự gắn kết thủy chung, son sắt giữa hai Đảng, hai dân tộc không ngừng đấu tranh vì độc lập, tự do, hòa bình và tiến bộ xã hội.

khong ngung cung co va nang tam moi quan he dac biet viet nam  lao hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, ngày 6/12/2021.

Tháng 2/2019, nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm Lào, hai bên đã nhất trí nâng cấp từ "quan hệ truyền thống" trở thành "quan hệ truyền thống vĩ đại". Đây là dấu mốc có ý nghĩa lịch sử quan trọng, tạo bước đột phá mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Sau 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 – 18/7/2022), mối quan hệ Việt Nam - Lào ngày càng phong phú, đa dạng, không ngừng được củng cố, phát triển và nâng tầm.

Đặc biệt, vượt lên những khó khăn, trở ngại do đại dịch Covid-19 gây ra trong hơn 2 năm qua, quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục phát triển tích cực. Quan hệ chính trị - ngoại giao trên tất cả các kênh không ngừng được thắt chặt. Hai bên đã phối hợp tổ chức thành công Cuộc họp thường niên hai Bộ Chính trị, Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào và Lễ phát động “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022” (tháng 1/2022).

Hai nước duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao và các cấp, nổi bật là chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith (tháng 6/2021) và của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Lào (tháng 8/2021), chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane (tháng 12/2021) và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavan vào đầu tháng 1/2022. Các kết quả quan trọng và thực chất đạt được qua các chuyến thăm đã góp phần định hướng và tạo thêm động lực cho hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

Kim ngạch thương mại hai chiều trong 2 tháng đầu năm 2022 đạt 243,2 triệu USD, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2021. Đến nay, đầu tư của Việt Nam sang Lào có 417 dự án với tổng vốn đăng ký 4,7 tỷ USD, trong đó hai tháng đầu năm 2022 có 1 dự án cấp mới và 2 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đăng ký là 64,3 triệu USD.

Hai bên cũng tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, giáo dục đào tạo, văn hóa, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hợp tác giữa các địa phương, nhất là các địa phương giáp biên giới hai nước tiếp tục được quan tâm thúc đẩy.

Cùng với những kết quả hết sức tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - Lào, quan hệ giữa Quốc hội hai nước tiếp tục được thúc đẩy, triển khai đồng bộ, hiệu quả và linh hoạt, đóng góp quan trọng vào tổng thể quan hệ giữa hai nước. Theo Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, Quốc hội hai nước đã không ngừng thắt chặt quan hệ hợp tác, phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với nhiều hình thức, thông qua việc triển khai các Thỏa thuận trong Biên bản hợp tác giữa Quốc hội hai nước cũng như giữa hai Văn phòng Quốc hội; có cơ chế phối hợp chặt chẽ lẫn nhau; tiến hành các hoạt động thăm, làm việc, trao đổi đoàn của lãnh đạo cấp cao và đoàn đại biểu các cấp của hai cơ quan lập pháp…

Việt Nam - Lào không chỉ là hai quốc gia láng giềng mà còn là những người anh em, đồng chí chí nghĩa chí tình, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây đắp nên mối quan hệ hiếm có. Như khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mối quan hệ đó "đã trở thành quy luật phát triển, là nhân tố quan trọng bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước và là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc mà thế hệ hôm nay cần giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền cho muôn đời con cháu mai sau".

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội cấp cao Quốc hội Việt Nam vì thế sẽ tiếp nối và góp phần quan trọng củng cố, phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, để "tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc" ngày càng được bồi đắp, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ông Worrawoot tự tin Thái Lan sẽ làm nên chuyện ở giải U23 châu Á 2022

(CLO) Huấn luyện viên (HLV) Worrawoot Srimaka của U23 Thái Lan hướng tới thành tích cao ở vòng chung kết (VCK) U23 châu Á 2022 được tổ chức tại Uzbekistan, sau khi chọn ra "đội hình tốt nhất" để tranh tài.

Bật mí 3 mẹo hay đáng trải nghiệm trên camera Samsung Galaxy S22

(CLO) Camera là một tính năng vượt trội của Samsung Galaxy S22 mà bất cứ ai sở hữu đều muốn khám phá. Dưới đây là 3 mẹo độc đáo của camera Galaxy S22 chắc chắn bạn sẽ muốn thử.

Bóc đường dây lập hội nhóm trên Zalo để môi giới mại dâm

(CLO) Các đối tượng Hiện và Thành sử dụng nhóm “Hội Bon Chen” trên mạng xã hội để môi giới mại dâm.

Lịch thi đấu của ĐT U23 Việt Nam tại VCK giải U23 châu Á 2022

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận sẽ cập nhật lịch thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam tại bảng C vòng chung kết (VCK) giải U23 châu Á tới quý độc giả.

Mercedes-Benz EQS bán tại Việt Nam có thể sẽ được nhập khẩu từ Thái Lan

(CLO) Sedan hạng sang thuần điện Mercedes-Benz EQS đã ra mắt tại Thái Lan, sẽ dần lắp ráp tại nhà máy nội địa, và có thể sẽ xuất mẫu xe này sang bán ở thị trường Việt Nam từ tháng 10 tới.

Đàm phán ba bên Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan rơi vào bế tắc

(CLO) Các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các phái đoàn từ Thụy Điển và Phần Lan trong tuần này về chuyện gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu đạt được rất ít tiến triển và vẫn chưa rõ khi nào các cuộc thảo luận tiếp theo sẽ diễn ra.

“Sửa tướng đổi vận” theo phong thủy, ẩn họa khôn lường

(CLO) Sử dụng yếu tố tâm linh, phong thủy vào trong quảng cáo về dịch vụ thẩm mỹ để thu khút khách hàng, nhưng cải vận đâu chưa thấy. Thay vào đó là các vụ việc tiêm filler, botox bị lỗi liên tục xảy ra tại các cơ sở Spa.

Tại sao giá thịt gà ngày càng đắt đỏ từ New York đến Malaysia?

(CLO) Giá thịt gà trở nên đắt đỏ do gián đoạn nguồn cung thức ăn chăn nuôi do xung đột Nga - Ukraine, dịch cúm gia cầm và lạm phát leo thang.

Samsung Galaxy A23 5G sắp ra mắt tại thị trường Châu Âu

(CLO) Smartphone 5G giá rẻ đang là thiết bị được nhiều nhà sản xuất tập trung phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Samsung cũng không nằm ngoài cuộc chơi này, khi mà vài tháng trước đây hãng này đã phát hành bản Galaxy A23 thông thường ở châu Âu và sắp tới là bản 5G của smartphone này.