Điều chỉnh kích thước chữ

“Không thể nào theo đuổi chính sách Zero COVID-19”

(CLO) Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, sẽ không thế nào theo đuổi chính sách Zero COVID-19 đặc biệt trong điều kiện biến chủng Delta.

Audio

Tại Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 phiên bản lần thứ 7 cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc (7/10) ông Lương Ngọc Khuê Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhấn mạnh: "Không thể nào chúng ta theo đuổi chính sách Zero COVID-19" và đặc biệt trong điều kiện của biến chủng Delta.

Do đó, phải xác định phải sống chung với dịch an toàn và linh hoạt với COVID-19.

khong the nao theo duoi chinh sach zero covid 19 hinh 1

Hiện nay có dịch thì khoanh vùng, kiểm soát không áp dụng phong tỏa, giãn cách diện rộng.

"Các bệnh viện phải luôn trong tâm thế tách đôi để sẵn sàng đối phó, thích ứng với biến chủng Delta, một bên tập trung khám chữa bệnh thông thường, một bên là chống dịch COVID-19.

Các bệnh viện phải luôn trong tâm thế chủ động chống dịch, tránh để bị động, chuẩn bị sẵn về oxy y tế để tránh đứt gãy công tác khám chữa bệnh"- ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị này, ông Vương Ánh Dương- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, trong điều trị bệnh nhân đối với thuốc chưa được WHO khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới thì việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Đối với thuốc đã được WHO khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành, hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì có thể được chỉ định điều trị theo diễn biến bệnh lý của người bệnh.

Ngoài những thuốc có trong hướng dẫn và trong quyết định 2626/QĐ-BYT đối với người có bệnh nền, bệnh mạn tính, tiếp tục điều trị phối hợp với điều trị COVID-19 bằng các thuốc trong danh mục sẵn có của cơ sở thu dung điều trị. 

Sử dụng thuốc sẵn có trong danh mục của cơ sở để điều trị triệu chứng, xử trí cấp cứu người bệnh (nếu có). 

Ông Vương Ánh Dương thông tin thêm, về công tác quản lý điều trị, hướng dẫn phiên bản 7 có các điểm cập nhật mới như, đối với COVID-19 tổn thương gây ra không chỉ là hô hấp mà trên đa cơ quan do đó hướng dẫn điều trị lần này đã lồng ghép các chuyên khoa, điều trị toàn diện từ hô hấp, tuần hoàn, lọc máu, ECMO, cocticoid, kiểm soát đường huyết, điều trị nguyên nhân, phục hồi chức năng, tâm lý, dinh dưỡng.

Điểm mới tiếp theo là trên cơ sở của hướng dẫn, theo thẩm quyền và trách nhiệm của Sở Y tế, cơ sở thu dung điều trị trích tóm tắt các nội dung phù hợp theo phân tầng để áp dụng cho cơ sở mình một cách phù hợp và linh hoạt.

Một trong những nội dung được điều chỉnh thay đổi là điều kiện xuất viện với bệnh nhân COVID-19.

Trường hợp không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị được ra viện khi đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 10 ngày và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc nồng độ virus thấp vào ngày thứ 9.

Trường hợp có triệu chứng lâm sàng, được ra viện khi đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 14 ngày mà các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên. Ngoài ra bệnh nhân phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với COVID-19 hoặc nồng độ vi rút thấp vào trước ngày ra viện.

Trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm RT-PCR nhiều lần có nồng độ vi rút Ct < 30 được ra viện khi đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

Được biết, các nội dung điều chỉnh trên nằm trong Quyết định số 4689/QĐ-BYT về việc ban hành "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19". Đây là bản Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị được cập nhật lần thứ 7 của Bộ Y tế.

Các nội dung trên được xây dựng theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm của các nước trên thế giới.

Bản hướng dẫn này cập nhật, bổ sung một số điểm tiêu biểu so với hướng dẫn đã được ban hành tháng 7/2021.

khong the nao theo duoi chinh sach zero covid 19 hinh 2

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật BHXH theo định hướng cải cách chính sách BHXH

(CLO) Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách BHXH đặt ra nhiều nội dung đổi mới so với quy định của Luật BHXH hiện hành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, một trong những nhu cầu quan trọng nhất hiện nay là phải khẩn trương xây dựng trình Quốc hội ban hành Luật BHXH sửa đổi.

Ông Lê Quốc Minh giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO)Chiều 26/10, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã họp bỏ phiếu bầu ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương,Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam làm Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Trung Quốc tạo ra gã khổng lồ đất hiếm lớn nhất thế giới

(CLO) Peng Huagang, Tổng thư ký Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước, cơ quan giám sát các doanh nghiệp nhà nước, cho biết tại một cuộc họp báo trong tuần này rằng chính phủ sẽ “thúc đẩy tái cơ cấu đất hiếm để tạo ra một công ty đẳng cấp thế giới.”

TP. HCM: Dỡ toàn bộ 51 chốt kiểm soát cửa ngõ từ 18h ngày 26/10

(CLO) 51 chốt kiểm soát trên các tuyến đường, cửa ngõ ra vào TP. HCM sẽ dừng hoạt động từ 18h ngày 26/10.

Nghệ An: Phát hiện thi thể nam thanh niên cạnh nghĩa trang

(CLO) Người dân đi đường hốt hoảng phát hiện thi thể một nam thanh niên trên bờ mương trục đường ra nghĩa trang.

Nắm bắt tình hình, theo sát diễn biến, điều hành giá theo đúng quy định của pháp luật

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan và nhiệm vụ của từng thành viên Ban Chỉ đạo điều hành giá phải nắm bắt tình hình, theo sát diễn biến, điều hành theo đúng quy định của pháp luật, chủ động có các giải pháp phù hợp, hiệu quả, kịp thời.

Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Đàm Quang Vinh, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai trong thời gian cơ quan chức năng xem xét kỷ luật cán bộ, công chức theo quy định.

ASEAN - Hàn Quốc: Phối hợp hình thành chuỗi cung ứng tự chủ về vaccine phòng COVID-19 ở khu vực

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất một số ưu tiên mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc trong thời gian tới, trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc phối hợp hình thành chuỗi cung ứng tự chủ về vaccine phòng COVID-19 ở khu vực.

Bắt giữ 2 “mắt xích” trong đường dây vận chuyển ma túy vào Việt Nam

(CLO) 2 “mắt xích” quan trọng trong đường dây vận chuyển, mua bán trái phép ma túy qua biên giới vào địa bàn Sơn La, đã bị “sa lưới” vào sáng nay.