Khủng hoảng Ukraine khiến giá ngũ cốc tăng vọt, đe dọa an ninh lương thực thế giới

(CLO) Giá lương thực có thể tăng cao hơn nữa nếu xung đột nổ ra giữa Nga và Ukraine- hai quốc gia sản xuất ngô và lúa mì hàng đầu thế giới- đồng thời dấy lên bóng ma lạm phát gia tăng và bất ổn chính trị ở Trung Đông.

Giá ngô trên Chicago Board of Trade, một tiêu chuẩn quốc tế, hiện dao động quanh mức 6,20 USD/cân cho các hợp đồng ngắn hạn, đánh dấu mức tăng hơn 10% so với một năm trước đó. Hợp đồng lúa mì kỳ hạn trên cùng một sàn giao dịch đang giao dịch cao hơn 20% ở mức xấp xỉ 7,60 USD/cân.

khung hoang ukraine khien gia ngu coc tang vot de doa an ninh luong thuc the gioi hinh 1

Một cánh đồng lúa mì ở vùng Stavropol của Nga, nơi xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Ảnh: Reuters.

Một nguồn thạo tin cho biết: “Xuất khẩu ngũ cốc từ Nga và Ukraine quá lớn nên có khả năng giá sẽ tăng đột biến nếu xung đột xảy ra”. Trong quá khứ, giá lúa mì quốc tế đã tăng hơn 20% trong hai tháng trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập Bán đảo Crimea vào tháng 3/2014.

Giá ngũ cốc đã phản ứng với tình hình địa chính trị trong nhiều tháng. Hợp đồng lúa mì tương lai đã tăng lên đến mức 8,30 USD vào cuối tháng 1, gần với mức cao nhất trong 9 năm qua là 8,60 USD vào tháng 11.

Mátxcơva đã triển khai ước tính 100.000 quân ở cả Nga và Belarus gần biên giới Ukraine trong khi Mỹ và các nước châu Âu nỗ lực ngăn chặn một cuộc đổ bộ quân tiềm tàng.

Nếu những nỗ lực hòa giải không thành công, tác động đến thị trường nông nghiệp sẽ rất sâu rộng. Nga là nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới. Nước này chiếm 10% sản lượng toàn cầu và 20% xuất khẩu quốc tế.

Trong khi đó, Ukraine là nhà xuất khẩu lớn thứ năm, chiếm 10% thị phần sản lượng lúa mì trên thế giới. Nước này cũng chiếm tỷ trọng xuất khẩu ngô vượt quá 10%. Ukraine cũng kiểm soát lượng lớn dầu hướng dương và lúa mạch.

Xung đột Nga-Ukraine sẽ giáng một đòn mạnh vào Trung Đông và Bắc Phi. Khu vực này là nơi tiêu thụ lúa mì lớn nhất thế giới do phụ thuộc vào nhập khẩu vì khí hậu khô hạn và nguồn nước hạn chế. Ai Cập là nhà nhập khẩu lúa mì hàng đầu và nước này nhập khẩu 60% lượng ngũ cốc từ Nga và gần 30% từ Ukraine.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới, được sử dụng làm thức ăn cho lợn, cũng sẽ bị ảnh hưởng do nước này thường nhập khẩu 30% lượng ngô xuất khẩu của Ukraine.

Vùng trồng trọt của Nga tập trung ở phía Tây Nam, gần biên giới Ukraine. Những vùng đất rộng lớn của Ukraine được bao phủ bởi đất đai màu mỡ. Lúa mì và ngô chủ yếu được trồng ở miền trung và miền nam của Ukraine.

Nếu xung đột nổ ra, nó có thể làm hỏng vành đai trang trại và ảnh hưởng đến các chuyến hàng ngũ cốc toàn cầu từ các cảng Biển Đen. Phương Tây có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga hạn chế xuất khẩu ngũ cốc trong kịch bản đó.

Nhu cầu toàn cầu về lúa mì đã mở rộng cùng với sự gia tăng dân số và cải thiện thu nhập trong các chỉ số chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, thu hoạch lúa mì ở Canada và Mỹ đã được dự đoán sẽ giảm trong vụ mùa 2021-2022 do nhiệt độ cao và thời tiết khô hạn.

Dự trữ lúa mì toàn cầu được dự báo sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm vào cuối giai đoạn này. Nếu căng thẳng xung quanh Ukraine gia tăng, sự cân bằng giữa cung và cầu sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Ngô cũng có một số khó khăn tương tự. Brazil, nước xuất khẩu lớn thứ hai thế giới, đang trải qua thời tiết khô nóng và dự báo sản lượng trong mùa vụ 2021-2022 nhiều lần đã bị hạ xuống.

Naoyuki Omoto, người đứng đầu Green County, một công ty tư vấn ngũ cốc có trụ sở tại Tokyo, cho biết tình hình xung quanh Ukraine là một “nguyên nhân đáng lo ngại”.

Trong trường hợp nguồn cung từ Ukraine giảm mạnh, Trung Quốc dự kiến sẽ tăng cường thu mua từ Mỹ, nguồn nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc. Trung Quốc đã tăng nhập khẩu ngô Mỹ kể từ năm 2020 sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, khiến giá ngô toàn cầu tăng.

Giá lương thực tăng đột biến sẽ giáng một đòn trực tiếp vào tài chính của các hộ gia đình, đặc biệt là đối với các nền kinh tế mới nổi. Chỉ số giá lương thực do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc công bố đạt trung bình 135,7 điểm trong tháng Giêng, theo công bố ngày 3 tháng 3, cao hơn 1,1% so với tháng 12 năm ngoái.

Giá ngũ cốc cao tiềm ẩn nguy cơ làm bùng phát bất ổn ở Trung Đông. Chỉ số lương thực đang tiến tới mức cao nhất mọi thời đại là 137,6 điểm – chỉ số này đã được thấy vào tháng 2 năm 2011, khi cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả Rập xảy ra lật đổ các chính phủ. Phong trào này bùng lên một phần do sự tức giận của công chúng đối với việc tăng giá bánh mì.

Giá lương thực tăng cùng với đà tăng của dầu sẽ dẫn đến áp lực lạm phát tăng mạnh hơn. Các ngân hàng trung ương có khả năng sẽ phản ứng bằng các hành động chính sách chặt chẽ hơn, có nguy cơ làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu vẫn đang trong quá trình phục hồi sau đại dịch.

Huy Hoàng (Theo Asia Nikkei)

Xem thêm

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

Cỡ chữ bài viết: