Khuyến cáo người dân thận trọng khi đi Mỹ để tiêm vaccine

(CLO) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khuyến cáo người dân thận trọng khi mua các tour đi Mỹ để tiêm vaccine, bởi chính sách xuất nhập cảnh của nhiều nước vẫn đang thắt chặt.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đề nghị người dân kiểm tra tại các cơ quan chức năng về những tour đi Mỹ để tiêm vaccine. Ảnh minh họa

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đề nghị người dân kiểm tra tại các cơ quan chức năng về những tour đi Mỹ để tiêm vaccine. Ảnh minh họa

Chiều 27/5, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên đề nghị Người Phát ngôn bình luận về việc nhiều công ty du lịch gần đây chào mời khách hàng mua các tour đi Mỹ để tiêm vaccine.

Trả lời câu hỏi này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khuyến cáo người dân cần thận trọng và tính toán kỹ khi tiến hành chuyến đi nước ngoài, bởi hiện chính sách xuất nhập cảnh của nhiều nước vẫn đang thắt chặt do tình hình dịch bệnh Covid-19 vô cùng phức tạp.

“Nếu có quảng cáo về các tour như vậy, công dân cần kiểm tra với các cơ quan chức năng của các nước, có thể thông qua các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước tại Việt Nam”, bà Hằng lưu ý.

Về câu hỏi liên quan tới các đối tượng tiêm vaccine, trong đó có người nước ngoài, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Nghị quyết 21 của Chính phủ ngày 26/2 về việc mua và sử dụng vaccine Covid-19 đã xác định 9 nhóm ưu tiên được tiêm, trong đó chú trọng ưu tiên đến các đối tượng ở tuyến đầu phòng chống dịch bệnh và một số đối tượng khác như người cao tuổi...

Theo đó, Chính phủ rất quan tâm tới cộng đồng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, đến nay, Việt Nam đã đàm phán thành công với một số đối tác, ví dụ như Astra Zeneca, Pfizer/BioNTech, COVAX Facility để cung cấp vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

Việt Nam cũng đang tiếp tục nỗ lực trao đổi với các quốc gia và đối tác khác để đa dạng hóa nguồn cung cấp vaccine Covid-19, sớm mở rộng, tiến tới bao phủ tối đa các đối tượng được tiêm vaccine.

Trả lời câu hỏi về chính sách theo dõi, cách ly y tế đối với người nhập cảnh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định:

“Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và ngay cả tại Việt Nam, các chính sách và biện pháp theo dõi, cách ly y tế cho người nhập cảnh Việt Nam luôn được Chính phủ điều chỉnh một cách linh hoạt để đảm bảo ngăn chặn sự bùng phát, lây lan của dịch bệnh, hướng tới mục tiêu bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, đồng thời phục vụ cho mục tiêu phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế.

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với một số cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Y tế để nghiên cứu, xây dựng hướng dẫn về cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh, trong đó có cân nhắc tới các yếu tố như tiêm chủng, thời gian lưu trú tại Việt Nam, mục đích nhập cảnh và diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế để có thể áp dụng các biện pháp và chế độ cách ly phù hợp nhất”.

Thế Vũ

Xem thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cầu nối vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong việc tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học- công nghệ và giáo dục giữa hai nước; là cầu nối vững chắc góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga.

Cỡ chữ bài viết: