Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, theo quy hoạch kết cấu hạ tầng, các tuyến Quốc lộ 279, Quốc lộ 37, Quốc lộ 17, Quốc lộ 1B, Quốc lộ 3C có quy mô 2 - 4 làn xe.
Việc đề xuất đầu tư nâng cấp, mở rộng các đoạn tuyến là cần thiết để đáp ứng nhu cầu vận tải, tăng cường an toàn giao thông trên tuyến và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.
Thực hiện xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030, Bộ Xây dựng đã tổ chức rà soát, tổng hợp và có văn bản gửi Bộ Tài chính.
Trong đó đã tổng hợp nhu cầu vốn đầu tư nâng cấp, mở rộng một số đoạn tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên để xem xét, bố trí vốn đầu tư trong giai đoạn 2026 - 2030.
Triển khai các quy định của Luật Đường bộ, Nghị định số 165/2024/NĐCP của Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành các quyết định điều chuyển tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ phân cấp từ Bộ Xây dựng về các địa phương quản lý theo thẩm quyền, trong đó có các quốc lộ nêu trên.
Theo quy định, UBND tỉnh Thái Nguyên và các địa phương có liên quan có trách nhiệm quản lý, đầu tư, bảo trì các quốc lộ đã được phân cấp.
Với tuyến cao tốc Thái Nguyên - Lạng Sơn, hiện UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỉnh Thái Nguyên trong đó có bổ sung tuyến cao tốc này.
UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư dự án. Đặc biệt bố trí ngân sách trung ương hỗ trợ (nếu cần thiết).