Điều chỉnh kích thước chữ

Kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ trước tác động tiêu cực của dịch Covid-19 trên toàn cầu

(CLO) Theo dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự báo đạt mức 1,8% trong năm nay và tăng lên mức 6,3% trong năm 2021.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Việt Nam thể hiện khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ. Ảnh minh họa.

Việt Nam thể hiện khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ. Ảnh minh họa.

Báo cáo cập nhật về Triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2020 do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố mới đây nhấn mạnh, lần đầu tiên trong gần 6 thập niên qua, tăng trưởng trong năm nay của các nền kinh tế đang phát triển trên khắp châu Á sẽ bị thu hẹp và có thể sẽ được phục hồi vào năm 2021.

Báo cáo cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2020 cũng dự báo rằng trong năm nay, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước đang phát triển thuộc khu vực châu Á sẽ ở mức âm 0,7% - đánh dấu lần đầu tiên tăng trưởng âm kể từ đầu thập niên 1960 và nhiều khả năng sẽ đạt tăng trưởng trở lại ở mức 6,8% trong năm 2021.

Trong đó, khoảng 3/4 các nền kinh tế trong khu vực dự kiến sẽ có mức tăng trưởng âm trong năm 2020.

Tình hình lạm phát của các nước đang phát triển thuộc khu vực châu Á cũng được dự báo sẽ giảm còn 2,9% trong năm 2020, thấp hơn so với mức từng được dự báo trước đây là 3,2% vào hồi tháng 4 vừa qua.

Nguyên nhân được cho là giá dầu sẽ tiếp tục giảm xuống mức thấp vì cầu yếu. Ngoài ra, lạm phát năm 2021 toàn khu vực châu Á có thể sẽ giảm còn 2,3% trong năm tới.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn được đánh giá là nhiều lạc quan thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn hầu hết các nền kinh tế tương tự khác nhờ những lợi ích mang lại từ việc tham gia nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương.

Đặc biệt, theo đánh giá của ADB, trong trung và dài hạn, kinh tế Việt Nam vẫn rất tích cực.

ADB dự báo, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự chuyển hướng sản xuất đang tiếp diễn từ Trung Quốc sang Việt Nam, sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, và việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Tăng trưởng thấp sẽ kìm giữ lạm phát ở mức 3,3% trong năm 2020 và 3,5% trong năm 2021. Ngoài ra, việc đẩy nhanh đầu tư công trong 6 tháng cuối năm 2020 sẽ bù đắp cho những điểm yếu từ đầu tư tư nhân thấp và đầu tư nước ngoài liên quan đến thương mại đang trên đà giảm.

“Việt Nam đang thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn hầu hết các nền kinh tế tương tự khác, và triển vọng của nền kinh tế trong trung và dài hạn vẫn tích cực”- đại diện ADB nhận định.

Cùng với đó là tín hiệu tốt của xu hướng thương mại, đầu tư và sản xuất trên toàn cầu sẽ tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế Việt Nam trong tương lai gần.