Kita Group của đại gia Nguyễn Duy Kiên: Ẩn số ông lớn bất động sản

(CLO) Cái tên Kita Group chỉ mới nổi trong khoảng hai năm gần đây nhưng thu hút sự quan tâm lớn từ thị trường. Điểm đặc biệt là quỹ đất tương đối lớn mà doanh nghiệp này nắm giữ chủ yếu liên quan tới các thương vụ phát mãi tài sản tại duy nhất một ngân hàng lớn trong TPHCM.

Kita Group là ai?

Cái tên "Kita", theo một số nguồn tin, cũng được bắt nguồn từ sự kết hợp giữa tên 2 doanh nhân sáng lập tập đoàn này là ông Nguyễn Duy Kiên (sinh năm 1969, nắm 55% vốn điều lệ) và bà Đặng Thị Thùy Trang (sinh năm 1979, nắm 22,5% vốn điều lệ).

kita group cua dai gia nguyen duy kien an so ong lon bat dong san hinh 1

Ông Nguyễn Duy Kiên - Tập đoàn Kita Group. Nguồn: TL

Khởi điểm ban đầu của Kita Group là lĩnh vực buôn bán đồ uống nhưng doanh thu chỉ mang tính tượng trưng. Hai năm 2016 và 2017, doanh thu của Kita Group đạt chưa tới 2 tỷ đồng mỗi năm.

Bước chuyển lớn nhất của doanh nghiệp này là tháng 9/2018 khi Kita Group mới bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực đầu tư bất động sản. Do mới chuyển hướng kinh doanh, quy mô doanh thu của Kita Group cũng tăng mạnh, nhưng con số này nếu so với các doanh nghiệp bất động sản cùng quy mô thì vẫn chưa tương xứng.

Thay vào đó, sự trỗi dậy của Kita thể hiện rõ hơn qua sự gia tăng quy mô tài sản, vốn chủ sở hữu và hệ sinh thái các công ty con.

kita group cua dai gia nguyen duy kien an so ong lon bat dong san hinh 2

Đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Kita Group đã đạt hơn 2.700 tỷ đồng, gấp 4,5 lần so với thời điểm đầu năm. Vốn chủ sở hữu cũng tăng mạnh từ 295,8 tỷ đồng lên 691,6 tỷ đồng.

Hệ sinh thái của Kita Group mở rộng với nhiều công ty thành viên, tuy nhiên, cái tên đáng chú ý nhất phải kể tới Kita Land.

Tháng 12/2018, Kita Group, ông Nguyễn Duy Kiên và bà Đặng Thị Thùy Trang cùng một cổ đông cá nhân khác góp vốn thành lập Công ty cổ phần Kita Land (Kita Land) với quy mô vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Trong đó, nhóm cổ đông Kita Group sở hữu tới 99% vốn điều lệ.

Kita Land sau đó liên tục tăng vốn điều lệ. Cập nhật tới ngày 18/4/2019, quy mô vốn của Kita Land đã tăng gấp 6 lần so với ban đầu, ở mức 1.200 tỷ đồng.

kita group cua dai gia nguyen duy kien an so ong lon bat dong san hinh 3

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Kita Land đạt gần 3.400 tỷ đồng, gấp hơn 11 lần so với thời điểm đầu năm. Vốn chủ sở hữu cũng tăng gấp hơn 2 lần lên mức 697,55 tỷ đồng.

Do mới thành lập, kết quả kinh doanh của Kita Land cũng không có nhiều điểm đáng chú ý, tương tự Kita Group. Kể từ khi thành lập đến nay, Kita Land chưa phát sinh doanh thu. Khoản lỗ trong 2 năm 2018 và 2019 lần lượt là 1,5 triệu đồng và 2,44 tỷ đồng.

Điểm nhấn chính của doanh nghiệp này là sự xuất hiện trong một dự án lớn tại Đà Nẵng, liên quan đến một tập đoàn đầu tư rất mạnh vào bất động sản và năng lượng.

Đầu năm 2019, Kita Land và công ty TNHH Thịnh Phát Hà Nội đã ký kết hợp đồng về việc chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ hợp tác phát triển dự án Golden Hills City và Dự án Vệt 50m tại Đà Nẵng. Trước đó, vào tháng 7/2017, Công ty Thịnh Phát Hà Nội đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với một tập đoàn khác nhằm phát triển 2 dự án kể trên.

Ẩn số Kita Invest

Ngoài "hạt nhân" lõi Kita Land, ông Nguyễn Duy Kiên còn đóng vai trò vị trí quản lý cấp cao và cổ đông tại các doanh nghiệp "họ Kita", như Công ty cổ phần Kita Link (nắm 98% vốn điều lệ), Công ty cổ phần Kita Construction (nắm 70% vốn điều lệ, Kita Group nắm 30%) và Công ty cổ phần Kita Holdings (nắm 85% vốn điều lệ, Kita Group nắm 15%) và đặc biệt là Kita Invest.

kita group cua dai gia nguyen duy kien an so ong lon bat dong san hinh 4

Ít ai biết một phần không nhỏ quỹ đất của Kita Group được xuất phát từ hoạt động phát mãi tài sản đảm bảo nhằm thu hồi nợ xấu của một ngân hàng TMCP lớn trong TPHCM. Doanh nghiệp đại diện tham gia các hoạt động đó là Công ty cổ phần Kita Invest.

Kita Invest được thành lập từ tháng 1/2019, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 27 Lê Quý Đôn, Phường 7, Quận 3, TPHCM. Chưa đầy một tháng sau khi thành lập, doanh nghiệp đã tăng mạnh quy mô vốn điều lệ từ 100 tỷ lên mức 1.150 tỷ đồng. Tới tháng 6/2019, ông Nguyễn Duy Kiên đã nhường lại vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị cho ông Đỗ Xuân Cảnh (Sinh năm 1977).

Kita Invest đã đấu giá thành công khu đất rộng tới hơn 60ha thuộc dự án Khu dân cư Phường Bình Thủy, Cần Thơ. Khu dân cư có thời hạn sử dụng lâu dài này đã được ngân hàng cho vay đấu giá với mức giá khởi điểm là 3.652 tỷ đồng vào năm 2018. Dự án này sau đó đã được đặt tên là Stella Mega City, giúp nâng tổng giá trị tài sản của Kita Invest lên hơn 5.000 tỷ đồng ngay sau khi thương vụ mua bán này thành công.

kita group cua dai gia nguyen duy kien an so ong lon bat dong san hinh 5

Dự án Khu dân cư Phường Bình Thủy tại trung tâm TP. Cần Thơ

Đây là dự án có vị trí khá đẹp bởi mặt tiền đều giáp với các đường trục chính, cách trung tâm TP. Cần Thơ không xa và rất gần sân bay quốc tế Cần Thơ.

Bên cạnh đó, Kita Group còn sở hữu một dự án khác có tên Stella 927 nằm tại 927 Trần Hưng Đạo (Phường 1, Quận 5, TP.HCM). Đây cũng chính là dự án phát mãi được cùng ngân hàng trên rao bán từ tầng 12 đến tầng 27.

Không chỉ vậy, ngoài hai dự án kể trên, Kita Group còn sở hữu nhiều dự án bất động sản cao cấp khác như: Dự án Stella 1595 tại Quận 7, TP.HCM; Dự án Stella Quốc Oai (TP. Hà Nội) và âm thầm mở rộng hoạt động tới thị trường địa ốc tại Đà Nẵng.

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Cỡ chữ bài viết: