Điều chỉnh kích thước chữ

Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Người dân tiếp tục chặn cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà vì gây ô nhiễm

(CLO) Ra Tết, hàng chục hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại tập trung chặn xe chở rác trước cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà vì gây ô nhiễm khiến mùi hôi và ruồi nhặng “tấn công” cuộc sống của họ.

Sự kiện: rác thải

Hàng chục người dân dựng rạp trước cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà sau tết để phản đối vì gây ô nhiễm

Hàng chục người dân dựng rạp trước cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà sau tết để phản đối vì gây ô nhiễm

Đến chiều ngày 11/2, mặc dù được chính quyền địa phương đến vận động, nhưng người dân thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn không tháo dỡ rạp đã dựng trước cửa nhà máy xử lý rác thải Phú Hà (thuộc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà)

Thông tin người dân địa phương cho hay, từ ngày 8/2, (tức mùng 4 Tết), người dân ở thôn Nam Xuân Sơn bắt đầu tập trung dựng rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác thải, mục đích không cho các xe tải vận chuyển rác thải vào nhà máy nhằm phản đối việc nhà máy này đốt, xử lý rác thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ông Nguyễn Tiến Phừng (61 tuổi, ở thôn Nam Xuân Sơn) cho biết, Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường sống của chúng tôi đã nhiều năm nay.

Trong dịp trước, trong và sau tết, lượng rác ngày càng nhiều khiến ruồi nhặng từ nhà máy bay vào nhà chúng tôi dày đặc và mùi hôi thối bốc lên không tài nào thở được.

Nguyện vọng của người dân ở thôn Nam Xuân Sơn từ nhiều năm qua là được di dời đến khu tái định cư càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe, cuộc sống yên ổn.

“Tết đến, con cái chúng tôi không dám mời bạn bè về nhà chơi Tết vì ruồi nhặng bay đầy nhà và phải ngửi mùi hôi thối. Người dân chúng tôi khổ lắm, mong từng ngày để được di dời đến khu tái định cư càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe. Nhưng chúng tôi chỉ nhận được lời hứa của chính quyền mà chưa biết khi nào được đi khỏi khu vực này”, một người dân bức xúc nói.

Theo người dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân), từ năm 2015 đến nay, khi Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà (thuộc Công ty TNHH Môi trường Phú Hà) đi vào hoạt động, hơn 40 hộ dân thuộc thôn này ở cạnh nhà máy phải ngửi mùi hôi thối và ruồi nhặng xuất phát từ nhà máy. Tình trạng trên kéo dài 3 năm nay khiến cuộc sống của 40 hộ dân bị đảo lộn, nỗi lo bệnh tật ngày càng gia tăng.

Ông Lê Văn Phâng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho biết, nguyên nhân mà người dân dựng rạp ngồi trước cổng nhà máy rác suốt gần 4 ngày qua là trong những ngày trước và sau Tết, lượng rác đổ về nhà máy nhiều nên ruồi muỗi cũng nhiều hơn.

Những hộ xung quanh bị ruồi muỗi bay vào nhà khiến cuộc sống đảo lộn. Liên tục nhiều năm sống trong môi trường ô nhiễm nên người dân không chịu đựng được và muốn được di dời.

“Chúng tôi cũng đã nhiều lần xuống vận động người dân quay trở về nhưng họ vẫn không chịu. Đến ngày mai (12/2), lãnh đạo huyện sẽ xuống để trực tiếp đối thoại với người dân”, ông Phâng nói.

Những tấm bẫy ruồi mà người dân mang đến cổng nhà máy xử lý rác thải ngày 11/8/2018

Những tấm bẫy ruồi mà người dân mang đến cổng nhà máy xử lý rác thải ngày 11/8/2018

Trước vấn đề trên, ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong mấy ngày qua nguyên nhân khiến người dân ở thôn Nam Xuân Sơn bức xúc kéo ra chặn cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà là do ruồi muỗi từ trong nhà máy bay ra nhà dân quá nhiều.

Trước sự việc này, từ ngày 8/2 đến 10/2, địa phương đã cho tập trung phun diệt ruồi muỗi cả trong và ngoài nhà máy. Song song với đó là vận động, tuyên truyền cho người dân về các nội dung tiến độ tái định cư, tiến độ triển khai dự án… để người dân hiểu rõ và đồng thuận.

“Hiện nay huyện đã phê duyệt dự án xây dựng khu tái định cư và đang tập trung giải phóng mặt bằng để triển khai dự án tại khu vực Đồng Bàu - Rộc Rỏi, xã Kỳ Tân. Dự án này có 2 hợp phần gồm xây dựng khu tái định cư và di dân tái định cư vùng trên với tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến ban đầu khoảng 118 tỷ đồng. Thời gian qua do một số thủ tục còn hơi chậm, nhưng cố gắng phấn đấu trong năm 2019 này sẽ hoàn thành”, ông Hoàn nói.

Trước đó, người dân đã nhiều lần tập trung dựng rạp chặn ngang trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà vì gây ô nhiễm môi trường trong năm 2018

Trước đó, người dân đã nhiều lần tập trung dựng rạp chặn ngang trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà vì gây ô nhiễm môi trường trong năm 2018

Trước đó, Báo Congluan.vn đã nhiều lần phản ánh, trong tháng 2 và tháng 8/2018, người dân ở thôn Nam Xuân Sơn cũng đã tập trung dựng rạp chặn ngang trước cổng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà nhằm phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường.

Sau đó, chính quyền địa phương đã tổ chức đối thoại và cam kết sẽ giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường. Tiếp đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 5247 đồng ý cho UBND huyện Kỳ Anh thực hiện lập phương án hỗ trợ bồi thường, di dời, tái định cư cho các hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn có nhà ở nằm trong phạm vi ảnh hưởng xung quanh Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà về khu vực Đồng Bàu - Rộc Rỏi, xã Kỳ Tân, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai di dời.

Trần Phong