Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Kiện toàn 4 chức danh Phó Thủ tướng

(CLO) Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước đây, khối Chính phủ là 5 Phó Thủ tướng thì tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV chỉ kiện toàn 4 chức danh Phó Thủ tướng cho nhiệm kỳ mới.

Bài liên quan

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ dành 3 ngày cho công tác nhân sự

Chiều 17/7/2021, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì cuộc họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại họp báo.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại họp báo.

Tại cuộc họp, nhiều phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài nước đã gửi câu hỏi đến các đại biểu chủ trì họp báo trong đó nổi bật là về công tác nhân sự.

Liên quan đến việc kiện toàn các chức danh của Quốc hội, Chính phủ, ông Bùi Văn Cường cho biết, kỳ họp này Quốc hội tiến hành kiện toàn 50 chức danh, việc kiện toàn theo quy định của Hiến pháp, pháp luật.

Cụ thể, về khối Quốc hội kiện toàn tất cả các chức danh lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, của UB Thường vụ Quốc hội.

Về khối Chính phủ, theo Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: "Trước đây, khối Chính phủ là 5 Phó Thủ tướng thì tại kỳ họp này kiện toàn 4 chức danh Phó Thủ tướng. Sau đó, Quốc hội sẽ kiện toàn đầy đủ chức danh các khối Tư pháp, kiện toàn Hội đồng Quốc phòng - An ninh".

Thông tin tiếp về nội dung trên, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội cũng cho biết, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ chỉ kiện toàn 4 chức danh Phó Thủ tướng. 

Cụ thể, bà Thanh cho biết, sau Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XIII, để đảm bảo đồng bộ, liên thông về công tác cán bộ thì tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã kiện toàn công tác nhân sự.

"Theo Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức Chính phủ thì bước vào nhiệm kỳ mới phải bầu nhân sự mới, do vậy tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV thực hiện công tác nhân sự để kiện toàn bộ máy Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cũng như một số nhân sự có liên quan khối tư pháp. Với quy định như vậy việc kiện toàn tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV cũng như tại kỳ hop lần này là hoàn toàn theo đúng hiến pháp và Luật tổ chức Quốc hội và Luật Tổ chức Chính phủ", bà Nguyễn Thị Thanh nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội.

Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội cho biết, trước mặt tổ chức bộ máy Chính phủ sẽ kiện toàn 27 chức danh, gồm Thủ tướng, 4 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng, 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Đề án đã được cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng trên cơ sở đánh giá tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ 2026-2021.

"Trên cơ sở cân nhắc tổng thể của công tác cán bộ, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đã định hướng và cho ý kiến về đề án đối với cơ cấu của Chính phủ trước mắt có 4 Phó Thủ tướng", bà Thanh cho biết.

Lý giải thêm về việc này, bà Thanh cho biết, nhiệm kỳ 2016-2021, Chính phủ có 5 Phó Thủ tướng, trong đó có một đồng chí (Phạm Bình Minh) vừa là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vừa làm Phó Thủ tướng.

"Tuy nhiên, từ Kỳ họp thứ 11, khóa XIV thì chức danh Phó Thủ tướng kiêm Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao đã tách ra. Đồng chí Phạm Bình Minh chỉ còn giữ chức Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao được Quốc hội phê chuẩn ông Bùi Thanh Sơn giữ chức này", bà Thanh thông tin.

Bà Thanh nhấn mạnh thêm, việc kiện toàn các chức danh nhà nước và các nghi lễ theo Hiến pháp quy định ngày càng thể hiện rõ tính cam kết, thực hiện lời hứa của các chức danh cấp cao của nhà nước đối với Quốc hội, cử tri, nhân dân cả nước.

"Tại kỳ họp lần này các chức danh kiện toàn đã được báo cáo với Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị. Và đã thông qua các đề án liên quan chức danh của Quốc hội cũng như là đề án cơ cấu của Chính phủ", Trưởng Ban Công tác đại biểu nhấn mạnh.

Quốc Trần

Xem thêm

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

Việt Nam – Nhật Bản: Làm sâu sắc hợp tác trụ cột kinh tế, bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae nhất trí làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế là trụ cột chính của quan hệ thông qua hợp tác thương mại, đầu tư, ODA, góp phần bảo đảm vững chắc an ninh kinh tế, an ninh năng lượng và nông nghiệp bền vững.
400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

400.000 smartphone sẽ đến tay hộ nghèo, cận nghèo trước năm 2030

(CLO) Theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030, Chính phủ phấn đấu hỗ trợ 400.000 điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trừ hộ nghèo, hộ cận nghèo có học sinh, sinh viên được hỗ trợ thiết bị đầu cuối từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động.
Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

Hà Nội duyệt kịch bản chống ngập mùa mưa 2026: Sẵn sàng ứng phó với 220 điểm ngập úng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành mùa mưa năm 2026, trong đó đưa ra dự báo chi tiết về các điểm ngập theo từng cường độ mưa và hàng loạt giải pháp ứng phó khẩn cấp, bao gồm việc vận hành tối đa các trạm bơm đầu mối.
Cỡ chữ bài viết: