Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia có thể lắp camera mọi phòng thi

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất lắp camera tại tất cả phòng thi, hành lang, nơi bảo quản đề và bài thi, ghi hình liên tục trong suốt kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý tại dự thảo Thông tư quy định Quy chế thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến đến hết ngày 6/9.

Theo dự thảo, các vật dụng, thiết bị điện tử thí sinh mang vào khu vực thi sẽ được kiểm tra, rà soát bằng thiết bị dò kim loại.

Bộ cũng đề xuất lắp camera tại toàn bộ phòng thi, hành lang, phòng bảo quản đề và phòng chứa bài, ghi hình liên tục trong suốt quá trình tổ chức thi. Hệ thống camera phải kết nối có dây trong mạng cục bộ, không sử dụng Internet hoặc kết nối không dây nhằm bảo đảm an toàn, bảo mật dữ liệu.

Sau buổi thi cuối cùng, thiết bị lưu trữ dữ liệu camera được niêm phong và bảo quản tối thiểu chín tháng.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, dữ liệu camera sẽ là một trong những căn cứ phục vụ kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm quy chế. Thí sinh vi phạm có thể bị hủy kết quả thi.

Hiện camera mới được lắp tại phòng chứa bài thi, khu vực chấm thi và nơi làm việc của thư ký hội đồng thi.

clo_br_dsc-6104.jpg
Tất cả phòng, hành lang được lắp camera để ghi hình trong suốt kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, theo dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Xuân Quý

Chấm bài trực tiếp trên máy tính

Một điểm mới khác được Bộ đề xuất là số hóa bài làm trên giấy của thí sinh để phục vụ chấm thi.

Theo phương án này, bài thi được quét và phần mềm chuyên dụng tự động tạo phách, sau đó phân công ngẫu nhiên cho giám khảo. Mỗi giám khảo chỉ được truy cập những bài được phân công, không biết thông tin thí sinh và kết quả chấm của giám khảo khác.

Giám khảo sẽ chấm trực tiếp trên phần mềm. Sau khi hoàn thành, hệ thống tự động đối sánh kết quả giữa các giám khảo. Nếu có điểm khác nhau, hai người phải rà soát, thống nhất; trường hợp cần thiết có thể tổ chức chấm lần ba hoặc chấm chung.

Lịch sử chấm và toàn bộ thao tác trên hệ thống được lưu trữ để phục vụ quản lý, kiểm tra.

Bộ cho rằng, cách làm này giúp tăng tính chính xác, khách quan, minh bạch, đồng thời giảm nhân lực và hạn chế sai sót trong quá trình chấm. Thời gian phúc khảo vì thế được đề xuất rút xuống còn năm ngày, thay vì 20 ngày như hiện nay.

Thêm vòng tuyển chọn đội Olympic Trí tuệ nhân tạo

Dự thảo cũng bổ sung kỳ thi chọn đội tuyển Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế (IOAI) từ nhóm thí sinh đạt giải môn Tin học. Hiện nhóm này chỉ tham gia vòng tuyển chọn đội tuyển Olympic Tin học quốc tế (IOI).

Bộ đồng thời đề xuất tăng số lượng thí sinh mỗi đội tuyển của tỉnh, thành phố lên 30 em, thay vì 20 như hiện nay. Đội tuyển của các đại học quốc gia gồm tối đa 15 thí sinh, trong khi nhóm trường còn lại tối đa 10 em.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia thường được tổ chức vào tháng 12 hàng năm và công bố kết quả sau khoảng một tháng. Năm 2025, kỳ thi có hơn 6.750 thí sinh tham dự, trong đó gần 4.000 em đạt giải.

Học sinh đoạt giải quốc gia được cấp giấy chứng nhận và được xét tuyển thẳng vào nhiều trường đại học theo quy định. Ngoài ra, các em có thể nhận mức thưởng từ địa phương theo chính sách riêng, phổ biến khoảng 10-20 triệu đồng.

Với các môn có đội tuyển dự Olympic quốc tế gồm Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tin học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ triệu tập một số thí sinh có thành tích cao để tổ chức tuyển chọn đội tuyển quốc gia.

Xem thêm

Khi đường sắt trở thành 'mắt xích' của du lịch

Khi đường sắt trở thành 'mắt xích' của du lịch

(CLO) Từ Cố đô Huế đến Phong Nha - Kẻ Bàng, hành trình 190km không chỉ kết nối những vùng đất di sản mà còn mở thêm một hướng phát triển mới cho du lịch miền Trung, đưa đường sắt trở thành một “mắt xích” quan trọng trong hệ sinh thái du lịch.

'Xanh hóa' đào tạo nghề giúp hơn 10.500 sinh viên được hưởng lợi

'Xanh hóa' đào tạo nghề giúp hơn 10.500 sinh viên được hưởng lợi

(CLO) Sau hai năm triển khai dự án “Vì một hành tinh xanh và Giáo dục AI – Kiến tạo tương lai”, 16 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Bắc Ninh đã đưa các nội dung về năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng hiệu quả và phát triển bền vững vào đào tạo, tiếp cận hơn 10.500 sinh viên.

“Gửi trao yêu thương” đến hơn 1.000 người bệnh dịp Tết Độc lập

“Gửi trao yêu thương” đến hơn 1.000 người bệnh dịp Tết Độc lập

(CLO) Giữa những ngày cận Tết Độc lập, hàng nghìn bệnh nhân vẫn phải ở lại điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. “Hội chợ 0 đồng” đã mang đến những món quà thiết thực, tiếp thêm động lực để những người có hoàn cảnh khó khăn vững tâm vượt qua bệnh tật.

Nam sinh 17 tuổi ngừng tim 45 phút hồi phục sau gần một tháng

Nam sinh 17 tuổi ngừng tim 45 phút hồi phục sau gần một tháng

(CLO) Nam sinh 17 tuổi có triệu chứng giống cảm cúm khoảng hai tuần trước khi bất ngờ ngất, ngừng tuần hoàn. Tim chỉ còn 10-15% sức co bóp, phổi tổn thương nặng, các bác sĩ phải sử dụng ECMO V-A-V để hỗ trợ đồng thời tim và phổi.

Quảng Ngãi: Trang trại nông nghiệp công nghệ cao 'mùa nào thức đó' của đôi vợ chồng xa xứ

Quảng Ngãi: Trang trại nông nghiệp công nghệ cao 'mùa nào thức đó' của đôi vợ chồng xa xứ

(CLO) Không chỉ tạo ra những nông sản sạch, chất lượng, trang trại nhà màng của đôi vợ chồng 9x tại xã Măng Đen (Quảng Ngãi) còn trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách. Mô hình kết hợp giữa nông nghiệp công nghệ cao và du lịch trải nghiệm đang mở ra hướng đi mới cho những người trẻ khởi nghiệp trên vùng đất được ví như “Đà Lạt thứ hai”.

Khai mạc triển lãm "Hồ Chí Minh – Chân dung một con người" tại Lào

Khai mạc triển lãm "Hồ Chí Minh – Chân dung một con người" tại Lào

Chiều 26.8, tại Thủ đô Viêng Chăn, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh – Chân dung một con người”, giới thiệu 50 tác phẩm của cố họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Việt Nam trước bước ngoặt mới về trọng tài và pháp luật xây dựng

Việt Nam trước bước ngoặt mới về trọng tài và pháp luật xây dựng

(CLO) Việc hình thành Trung tâm tài chính quốc tế cùng những thay đổi trong pháp luật trọng tài và Luật Xây dựng 2025 đang đặt ra yêu cầu mới đối với cơ chế giải quyết tranh chấp tại Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng, một hệ thống trọng tài hiệu quả không chỉ giúp doanh nghiệp xử lý tranh chấp mà còn góp phần củng cố niềm tin của nhà đầu tư và nâng chất lượng môi trường kinh doanh

Kiến tạo chuẩn sống NOXH hiện đại với Hưng Phú II

Kiến tạo chuẩn sống NOXH hiện đại với Hưng Phú II

Không chỉ giải bài toán chỗ ở với mức chi phí phù hợp, nhà ở xã hội (NOXH) Hưng Phú II tại phường Bắc Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa được định hướng tạo dựng một không gian sống hiện đại với hệ thống tiện ích đa dạng.

Tỉnh Gia Lai đề nghị tăng cường lực lượng quân đội, tăng tốc hoàn thiện 7 trường nội trú biên giới

Tỉnh Gia Lai đề nghị tăng cường lực lượng quân đội, tăng tốc hoàn thiện 7 trường nội trú biên giới

(CLO) Trước những khó khăn do thời tiết mưa lớn kéo dài, UBND tỉnh Gia Lai đề nghị các đơn vị quân đội tiếp tục duy trì lực lượng hỗ trợ thi công, đồng thời tăng cường cán bộ, chiến sĩ có tay nghề đẩy nhanh tiến độ 7 trường biên giới, bảo đảm sớm đưa công trình vào sử dụng trong năm học 2026 - 2027.

Cỡ chữ bài viết: