Điều chỉnh kích thước chữ

Lần đầu tiên sau gần 1 tháng, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới

(CLO) Bộ Y tế thông tin, tính đến 6h ngày 5/4, không ghi nhận thêm ca bệnh mắc mới Covid-19 và 4 ca nặng đang điều trị có tiến triển tốt.

Audio
Xét nghiệm nhanh để phát hiện sớm trường hợp dương tính với virus gây bệnh Covid-19. Ảnh: Ngô Nhung

Xét nghiệm nhanh để phát hiện sớm trường hợp dương tính với virus gây bệnh Covid-19. Ảnh: Ngô Nhung

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng 5/4 trong 8.886 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm bằng PCR ở Hà Nội, chưa có mẫu nào dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, đây là lần đầu tiên Việt Nam không ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 mới nào vào buổi sáng kể từ ngày 6/3, thời điểm khi phát hiện bệnh nhân số 17 (Trúc Bạch, Hà Nội) nhiễm bệnh.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại cả nước đã ghi nhận 240 trường hợp (149 từ nước ngoài chiếm 62,1%; 91 người lây nhiễm thứ phát, trong đó 61 người thuộc ổ dịch nội địa).

Từ ngày 4/4, số ca mắc mới bắt đầu giảm dần, từ 10 ca của ngày hôm trước xuống còn 3 ca và đến sáng 5/4, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19.

Đáng mừng hơn, ngoài 90 bệnh nhân đã khỏi bệnh và được ra viện, 18 bệnh nhân đang điều trị tiếp tục có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, 4 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cũng đang tiến triển tốt lên.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 3/4, Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Người dân chỉ ra khỏi nhà nếu có việc thực sự cần thiết; luôn đeo khẩu trang, đứng cách nhau tối thiểu 2m.

Bộ Y tế sớm hoàn thành công tác chuẩn bị cho các tình huống phức tạp; đẩy nhanh hơn nữa việc tự chủ sản xuất trang thiết bị phòng hộ. Có chương trình phát triển máy thở ở Việt Nam một cách căn cơ, chặt chẽ, có sự hỗ trợ về cơ chế của Nhà nước. Thủ tướng hoan nghênh các đơn vị có phương án sản xuất máy thở tại Việt Nam.

Trong công tác phòng chống Covid-19, tiếp tục đẩy mạnh phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng để kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Thanh Lâm