Điều chỉnh kích thước chữ

Lào Cai: Thực hiện cách ly 14 ngày đối với công dân từ vùng dịch trở về

(CLO) Bắt đầu từ 16 giờ ngày 2/4, công dân từ Hà Nội trở về Lào Cai phải khai báo và kiểm tra y tế, đồng thời thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, trường hợp có triệu chứng lâm sàng sẽ được cách ly tại cơ sở y tế.

Audio

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản số 16/TB-BCĐ ngày 3/4/2020 thông báo về việc kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh Lào Cai .

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, để hiện có hiệu quả sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, chủ động phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào tỉnh.

Cụ thể, tất cả người và phương tiện từ Hà Nội vào tỉnh Lào Cai phải được kiểm tra, khai báo y tế toàn dân (NCOVI) và lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày tính đến thời điểm kiểm tra tại các Chốt kiểm soát dịch COVID-19 của tỉnh (Thời gian thực hiện đến hết ngày 15/4/2020).

Lào Cai lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19 để kiểm soát người và phương tiện từ Hà Nội vào địa bàn tỉnh. (ảnh Báo Lào Cai)

Lào Cai lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19 để kiểm soát người và phương tiện từ Hà Nội vào địa bàn tỉnh. (ảnh Báo Lào Cai)

Trường hợp đối với người có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai, qua kiểm tra, xác minh, nếu người có triệu chứng lâm sàng thì áp dụng biện pháp cách ly y tế tại tại cơ sở y tế, các trường hợp còn lại được áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà dưới sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương. 

Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai, lực lượng trực tại các Chốt giải thích, tư vấn, tuyên truyền để họ quay trở về nơi xuất phát. Trường hợp có lý do chính đáng thì phải kiểm tra, xác minh.

Nếu người có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ thì áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế; các trường hợp khác thì áp dụng biện pháp cách ly tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ nơi được chính quyền các địa phương trong tỉnh lựa chọn, giới thiệu, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định

Đối với các trường hợp đi qua tỉnh (không ở lại trên địa bàn tỉnh), thông tin về lịch trình di chuyển, biển số xe cho các tỉnh bạn để quản lý theo dõi theo quy định.

Trường hợp di chuyển ra ngoài tỉnh, đối với người ra ngoài tỉnh các cơ quan, đơn vị, Ban chỉ đạo địa phương các cấp, tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19 của các tổ dân phố, thôn bản tích cực tuyên truyền để người dân biết và thực hiện tự cách ly tại nhà, chỉ ra khỏi nhà khi có lý do chính đáng, thật sự cần thiết và có xác nhận của địa phương, đơn vị.

Đối với trường hợp người, phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng xuất khẩu và các phương tiện khác được phép ra, vào tỉnh theo quy định tại Chỉ thị số 16.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh Lào Cai thực hiện nghiêm việc kiểm soát chặt chẽ đối với người và phương tiện ra, vào trên địa bàn tỉnh theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh. Chủ động phối hợp với trạm soát vé của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) để nắm bắt thông tin các xe đi từ Hà Nội đến Lào Cai.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát lập danh sách những trường hợp từ Hà Nội về Lào Cai, kịp thời chuyển cho địa phương nơi cư trú của những trường hợp từ Hà Nội về để thực hiện việc cách ly tại nhà; thông báo cho Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố các trường hợp người ngoại tỉnh vào địa phương để chủ động giám sát, quản lý theo quy định.

Giao cho các tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19 các tổ dân phố, thôn bản có trách nhiệm quản lý các trường hợp áp dụng biện pháp cách ly tại nhà.

Các tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19 chịu trách nhiệm rà soát lập danh sách toàn bộ những trường hợp trên địa bàn tổ dân phố, thôn bản đi đến, về từ Hà Nội trong vòng 2 tuần qua (từ 19-3-2020), yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định.

Theo thông tin từ Sở Y tế Lao Cai, từ 17 giờ ngày 2/4 đến 17 giờ ngày 3/4, thông qua các chốt kiểm soát đã thực hiện kê khai y tế và yêu cầu cách ly đối với 133 trường hợp trở về từ Hà Nội.

Đức Toàn