Liên minh châu Âu kêu gọi mua vũ khí chung để viện trợ cho Ukraine

(CLO) Các nhà ngoại giao và quan chức cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang khẩn trương tìm cách để các nước thành viên hợp tác mua đạn dược viện trợ cho Ukraine, sau những cảnh báo từ Kiev rằng lực lượng của họ cần thêm nguồn cung cấp nhanh chóng.

Các ngoại trưởng EU dự kiến sẽ thảo luận về ý tưởng mua sắm chung đạn pháo 155 mm - loại đạn mà Kiev đang rất cần - tại một cuộc họp ở Brussels vào thứ Hai (20/2). Họ cho biết một cách tiếp cận chung sẽ hiệu quả hơn so với việc các quốc gia thành viên đặt hàng riêng lẻ, đồng thời nói thêm răng các đơn đặt hàng lớn hơn cũng sẽ giúp ngành công nghiệp đầu tư vào bổ sung năng lực sản xuất.

lien minh chau au keu goi mua vu khi chung de vien tro cho ukraine hinh 1

Ukraine được cho rằng đang thiếu hụt đạn dược trong cuộc chiến với Nga. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich thường niên hôm thứ Bảy: “Thực sự đã đến lúc tăng tốc sản xuất và mở rộng quy mô sản xuất các sản phẩm tiêu chuẩn hóa mà Ukraine đang rất cần”.

Von der Leyen sau đó cho biết bà tin tưởng rằng tình hình cấp bách sẽ thuyết phục các thành viên EU gác lại sở thích mua vũ khí từ lâu của họ. Bà nói thêm, việc mua vũ khí chung có thể tương tự như việc EU mua trước vắc xin COVID.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết đạn dược là một "vấn đề quan trọng" mà ông đã thảo luận với các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng tại hội nghị Munich. "Tôi đã nhận được sự đảm bảo - và tôi có những con số cụ thể - về số lượng có thể được sản xuất", ông nói với các phóng viên. 

Mặc dù dự kiến sẽ không có quyết định nào vào thứ Hai, nhưng một nhà ngoại giao EU cho biết các thông báo có thể sẽ được đưa ra trong những ngày tới, sau đề xuất của Estonia về việc EU mua đạn 155 mm, loại đạn được sử dụng trong các loại pháo như Howitzers.

Nhà ngoại giao này cho biết khối đang tập trung vào cách thúc đẩy sản xuất và cách tài trợ cho các giao dịch mua chung. Một nỗ lực mua sắm chung sẽ nhằm mục đích bổ sung kho dự trữ của các đồng minh của Kiev, vốn đã cạn kiệt sau một năm cung cấp đạn dược để giúp Ukraine chống lại Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuần này cho biết Ukraine đang sử dụng hết đạn pháo nhanh hơn mức mà các đồng minh hiện có thể sản xuất. Các lực lượng Ukraine đang bắn từ 2.000 đến 7.000 quả đạn pháo mỗi ngày, trong khi Nga đang sử dụng từ 20.000 đến 60.000 quả, theo tờ báo của Estonia.

Một quan chức cấp cao của EU cho biết người đứng đầu chính sách đối ngoại của khối, Josep Borrell, và cơ quan ngoại giao của khối coi đề xuất của Estonia là "có khả năng là một ý tưởng rất hay".

Các quan chức và nhà ngoại giao cho biết ít nhất một số khoản tài trợ có thể sẽ đến từ Cơ sở Hòa bình châu Âu, một quỹ viện trợ quân sự của EU. Họ đã phê duyệt 3,6 tỷ euro hỗ trợ cho Ukraine, nhưng chủ yếu bằng viện trợ tài chính do các thành viên EU cung cấp riêng lẻ.

Cơ quan Phòng thủ châu Âu (EDA) của khối đã tham gia vào nỗ lực mua sắm chung vào năm 2014 với 5 thành viên EU để mua đạn dược cho vũ khí chống tăng. Họ đã đề nghị dẫn dắt một nỗ lực mua đạn dược khác.

"Chúng tôi đã đề xuất với các quốc gia thành viên rằng chúng tôi có thể thay mặt họ mua sắm các loại đạn dược khác nhau", Giám đốc điều hành EDA Jiri Sedivy cho biết.

Các nhà ngoại giao và quan chức không nêu rõ EU có thể chi bao nhiêu cho việc mua sắm chung. Tờ báo của Estonia đề xuất có thể mua 1 triệu viên đạn 155 mm trong năm nay với giá khoảng 4 tỷ euro.

Mai Anh (theo Reuters)

TRANSLATE with x

English

Arabic Hebrew Polish
Bulgarian Hindi Portuguese
Catalan Hmong Daw Romanian
Chinese Simplified Hungarian Russian
Chinese Traditional Indonesian Slovak
Czech Italian Slovenian
Danish Japanese Spanish
Dutch Klingon Swedish
English Korean Thai
Estonian Latvian Turkish
Finnish Lithuanian Ukrainian
French Malay Urdu
German Maltese Vietnamese
Greek Norwegian Welsh
Haitian Creole Persian

TRANSLATE with

COPY THE URL BELOW

Back

EMBED THE SNIPPET BELOW IN YOUR SITE

Enable collaborative features and customize widget: Bing Webmaster Portal

Back

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: