(CLO) Trước thềm cuộc họp tháng 3 cùng quyết định có nên tiếp tục tăng lãi suất hay không, Fed đang đứng trước một lựa chọn vô cùng khó khăn.
SVB mất thanh khoản cùng Credit Suisse có nguy cơ phá sản tác động tới quyết định của Fed
Vào đầu tháng 3, Chủ tịch của Fed ông Jerome Powell từng phát biểu và bỏ ngỏ về một khả năng Fed vẫn sẽ tiếp tục gia tăng lãi suất trong phiên họp tháng 3 tới nếu cảm thấy việc này là cần thiết trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát. Điều này đã tác động không ít tới dự báo của nhiều cơ quan tài chính đối với tình hình kinh tế thế giới.
Tuy nhiên, vụ việc ngân hàng SVB mất thanh khoản cùng với sự kiện ngân hàng Thụy Sỹ - Credit Suisse có nguy cơ phá sản, phải bán cho UBS với giá 3,2 tỷ USD cũng đã phần nào khiến cho Fed phải nhìn nhận và đánh giá lại đối với quyết định tiếp tục tăng lãi suất cơ bản.
Fed đang đứng trước lựa chọn khó khăn của việc có nên tiếp tục đà tăng lãi suất? (Ảnh TL)
Quyết định về việc có nên tăng thêm 0,25% lãi suất cơ bản hay không sẽ phụ thuộc vào phản ứng của thị trường trước thương vụ sáp nhập giữa Credit Suisse và UBS. Bởi từ giữa năm 2022 trở về đây, Fed liên tục tăng lãi suất với mục tiêu kiềm chế lạm phát nhưng cơ quan này chưa nhận thấy bất kỳ một cuộc khủng hoảng đáng kể nào do tác động từ chính sách tăng lãi suất.
William English một cựu chuyên gia kinh tế của Fed, đồng thời cũng là giáo sư tại Trường Quản lý thuộc Đại học Yale cho biết: "Đây sẽ là một quyết định khó khăn bởi Fed vấp phải nhiều luồng ý kiến khác nhau".
Một số quan chức NHTW cho rằng các hoạt động cho vay và điều kiện tài chính khác sẽ là rủi ro lớn hơn so với việc thắt chặt do cú shock lớn trong ngành ngân hàng. Một số lại cho rằng tác động của sự kiện trên không quá lớn và vẫn ủng hộ việc Fed tăng lãi suất trở lại để hạ nhiệt nền kinh tế.
Các nhà kinh tế của Goldman Sachs đã đưa ra dự báo cho rằng việc thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay sẽ tương đương với việc Fed tăng lãi suất lên khoảng 0,25% cho đến 0,5%.
Những ý kiến trái chiều trong chính nội bộ của Fed
Bản thân ngay trong nội bộ của Fed cũng đã có những ý kiến trái chiều xung quanh việc có nên tiếp tục nâng lãi suất cơ bản hay không và nên nâng bao nhiêu điểm.
Chủ tịch Fed New York - John Williams trong tháng 11 năm ngoái từng phát biểu rằng: "Việc sử dụng chính sách tiền tệ để giảm thiểu những lỗ hổng sẽ khiến nền kinh tế gặp bất lợi, chính sách tiền tệ nên là thứ để kiểm soát mọi hoạt động."
Một điểm đáng chú ý đó là số liệu thống kê gần đây cho thấy tiền lương và giá cả leo thang vẫn đang là mối lo tại Mỹ. Đà giảm của lạm phát trong tháng 1 và tháng 2 cũng đã không còn. Do đó một số cựu quan chức Fed tại Mỹ vẫn cho rằng cơ quan này sẽ tăng khoảng 25 điểm cơ bản nếu khủng hoảng tín dụng trong ngành ngân hàng không quá nghiêm trọng.
Trong khi đó, một số nhà cựu hoạch định chính sách cho rằng có lý do thuyết phục để Fed không tăng lãi suất. Eric Rosengren, cựu chủ tịch Fed Boston đưa ra ý kiến: "Tôi sẽ không đổ thêm dầu vào lửa bằng cách tăng lãi suất trong khi các cú shock đang xảy ra. Mức tăng 0,25% có tác động ít đến lạm phát nhưng lại ảnh hưởng lớn đến các điều kiện tài chính."
Hay như chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan cũng lấp lửng ám chỉ về điều này "Khi đang đi bộ mà gặp thời tiết xấu hoặc đoạn đường nguy hiểm thì bạn nên giảm tốc độ đi chậm lại"
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 10/4, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, gió nhẹ. Nhiệt độ dự báo ở khu vực Hà Nội ngày 10/4 khoảng 23-28 độ.
(CLO) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đề cao "văn hoá thực thi" các cam kết, thoả thuận, dự án hợp tác, nhất là các dự án trọng tâm, mang tính biểu tượng, các dự án góp phần tạo xung lực mới cho quan hệ với các đối tác, thúc đẩy mở rộng, đa dạng hoá thị trường trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến mới, khó lường.
(CLO) Thường trực Chính phủ yêu cầu các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để hoàn thành dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng và cung cấp vật liệu, không để liên tục "trượt" tiến độ các dự án giao thông trọng điểm hoàn thành theo cam kết và xác định đây là tiêu chí để đánh giá cán bộ.
(CLO) Sở Y tế Gia Lai vừa xử phạt hành chính Nha khoa thẩm mỹ Quốc tế (số 56 đường Nguyễn Lương Bằng, TP Pleiku, Gia Lai) hoạt động khám chữa bệnh nhưng không có giấy phép.
(CLO) Ngày 9/4, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) khai trương “Cổng thông tin tiếp nhận và công bố các sản phẩm, giải pháp khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” góp phần thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị tại địa chỉ truy cập: https://nq57.mst.gov.vn.
(CLO) UBND tỉnh Gia Lai vừa yêu cầu huyện Ia Grai giải trình rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đến việc không tuân thủ chỉ đạo của Trung ương về việc tạm dừng tuyển dụng viên chức.
(CLO) Một quả bom còn sót lại sau chiến tranh, nặng khoảng 360kg, vừa được phát hiện và xử lý an toàn tại xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, nhờ sự phối hợp kịp thời giữa người dân và tổ chức quốc tế chuyên xử lý bom mìn.
(CLO) Ngày 9/4, Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam nhóm 8 đối tượng có hành vi tổ chức, sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy tại một chung cư trên địa bàn thành phố Vinh.
(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 79/2025/NĐ-CP quy định về kiểm tra, rà soát, hệ thống hoá và xử lý văn bản quy phạm pháp luật. Trong đó, Chính phủ yêu cầu không lợi dụng việc kiểm tra, xử lý văn bản vì mục đích vụ lợi, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan, người có thẩm quyền ban hành văn bản và can thiệp vào quá trình xử lý văn bản trái pháp luật.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ các cơ sở đăng kiểm thực hiện tốt công tác kiểm định đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nói chung và phương tiện xe quá khổ, quá tải nói riêng, không để xảy ra tình trạng ách tắc trong hoạt động kiểm định, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.
(CLO) Ngày 9/4, tại Hà Nội, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã tổ chức hội thảo "Nhìn lại văn học viết về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước sau 50 năm Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước".
(CLO) Chiều nay (9/4), thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm nhưng mức giảm đã chậm lại hơn nhiều so với phiên sáng. Cổ phiếu họ nhà Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường.
Trong bối cảnh đáp ứng yêu cầu mới, việc tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính cho Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) là cần thiết, cấp bách đáp ứng yêu cầu hoạt động của ngân hàng, thực hiện tốt sứ mệnh, chức trách, nhiệm vụ được giao.
(CLO) Bà Chu Hải Yến – Phó Tổng Giám đốc CTCP Sữa Quốc tế (IDP) – vừa đăng ký bán toàn bộ 15.000 cổ phiếu IDP đang nắm giữ, trong bối cảnh công ty đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2025 giảm hơn một nửa và chuẩn bị mua lại cổ phiếu quỹ.
(CLO) Bức tranh tài chính năm 2024 của Công ty TNHH Flamingo Hải Tiến, chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng Flamingo Linh Trường tại Thanh Hóa, cho thấy nhiều dấu hiệu kém khả quan với lợi nhuận sụt giảm và quy mô tài sản co hẹp đáng kể.
Với sự chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước, hiện nay nhiều ngân hàng thương mại đã chủ động điều chỉnh hạ lãi suất cho vay và tung hàng loạt gói tín dụng ưu đãi dành cho bất động sản nhà ở. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp người dân, đặc biệt là người trẻ có cơ hội sở hữu ngôi nhà mơ ước. Từ đó, thị trường bất động sản năm 2025 cũng tăng trưởng tích cực hơn.
Sáng ngày 05/4/2025, tại thành phố Đà Nẵng, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance – mã CK: EVF) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó nổi bật là kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 960 tỷ đồng – tăng 36% so với thực hiện năm 2024.
(CLO) Phiên hôm nay (8/4), nhà đầu tư tháo chạy trong tâm lý hoảng loạn đã khiến hơn 500 mã cổ phiếu giảm giá; VN-Index mất gần 78 điểm, xuống sát mốc 1.130 điểm.
(CLO) CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HoSE: KDH) chưa hoàn thành chỉ tiêu doanh thu năm 2024 nhưng vẫn phải đứng ra bảo lãnh khoản vay quy mô lớn cho công ty con.
(CLO) Dù từng gây sốt đầu năm 2025 với đà tăng 144% trong chưa đầy 2 tháng, cổ phiếu TMT của CTCP Ô tô TMT (TMT Motors) đã lao dốc hơn 30% sau khi doanh nghiệp công bố khoản lỗ kỷ lục 325 tỷ đồng và gánh nặng nợ vay gấp 5,6 lần vốn chủ. Những con số đáng lo ngại khiến tương lai chiến lược chuyển đổi sang xe điện của TMT trở nên mờ mịt.