Lượng xe giảm trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý trong tuần đầu thu phí không dừng ETC

(CLO) Tin từ Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), trong tuần đầu tiên triển khai chỉ thu phí không dừng ETC trên các tuyến cao tốc do đơn vị quản lý, vận hành lưu lượng phương tiện và doanh thu đua nhau giảm.

Thống kê của VEC, trong tuần đầu tiên (từ ngày 1 - 7/8) thực hiện chỉ thu phí không dừng ETC trên các tuyến cao tốc do đơn vị quản lý, vận hành đã có trên 900 nghìn lượt phương tiện lưu thông qua. Lưu lượng phương tiện và doanh thu đua nhau giảm.

luong xe giam tren cac tuyen cao toc do vec quan ly trong tuan dau thu phi khong dung etc hinh 1

Lưu lượng phương tiện và doanh thu trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý, vận hành đua nhau giảm khi thực hiện chỉ thu phí không dừng ETC. Ảnh: VEC.

Giảm sâu nhất về lưu lượng là cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây với 22,6% và 20% doanh thu thu phí. Tiếp đến là tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai sụt giảm 11,3% về lưu lượng tuy nhiên doanh thu lại tăng 19%.

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình ghi nhận cả lưu lượng và doanh thu cùng hụt trên 5%. Lượng phương tiện qua lại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi trong 7 ngày qua thấp hơn cùng kỳ tháng trước 1,3% nhưng doanh thu giảm tới 6%.

Đánh giá của VEC trong giai đoạn đầu đưa hệ thống ETC vào khai thác, vẫn tồn tại tình trạng phương tiện không dán thẻ ETC khi vào đường cao tốc, có dán thẻ nhưng chưa nạp tiền vào tài khoản thu phí,…

Riêng tại Trạm thu phí Long Phước và Trạm Quốc lộ 51, tuyến cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đôi lúc vẫn xảy ra hiện tượng ùn ứ phương tiện.

Ngoài nguyên nhân do trên tuyến xảy ra sự cố, tai nạn giao thông thì nguyên nhân nữa được chỉ ra là do lỗi kỹ thuật, bao gồm lỗi giao dịch thẻ dán sai vị trí, dán sai quy cách, thẻ bị hỏng, thẻ bị lão hóa.

Lỗi do hệ thống thiết bị hoạt động chưa ổn định, tài khoản thu phí của người tham gia giao thông không đủ tiền để thanh toán tại đầu ra đường cao tốc,…buộc thu phí viên phải xử lý offline.

Tất cả những tồn tại này đã tạo áp lực rất lớn cho công tác khai thác vận hành, gây ùn tắc tại các trạm thu phí do phải kéo dài thời gian xử lý cho người tham gia giao thông làm giảm chất lượng phục vụ, ảnh hưởng đến sự lưu thông của các phương tiện đủ điều kiện qua làn thu phí tự động.

Bên cạnh đó từ ngày 6/8, VEC không kiểm soát số dư tài khoản thu phí của khách hàng tại đầu vào các tuyến cao tốc do đơn vị quản lý.

Tuy nhiên VEC khuyến cáo trước khi tham gia giao thông vào đường cao tốc, chủ phương tiện/người điều khiển phương tiện cần kiểm tra số dư trong tài khoản thu phí để đảm bảo đủ thanh toán cho chiều dài quãng đường phương tiện di chuyển.

Trong trường hợp tài khoản thu phí không có đủ số dư để thanh toán tại đầu ra đường cao tốc, gây ùn tắc tại làn thu phí, chủ phương tiện/người điều khiển phương tiện có thể bị cơ quan chức năng xử phạt theo quy định.

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: