Mặt hàng giả siêu tinh vi lừa cả dân sành: Lực lượng Quản lý thị trường 'cảnh báo đỏ'

(CLO) Đại diện Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước cho biết, các hành vi kinh doanh buôn bán hàng giả, thực phẩm giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong buổi khai mạc và mở cửa phòng trưng bày với chủ đề “Nhận diện hàng vi phạm trong tháng cao điểm chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ” diễn ra vào ngày 26/6, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, các hành vi kinh doanh buôn bán hàng giả, thực phẩm giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

z6743555374155_e1eb0ceecab4d4b3b7318f00b6b4c212.jpg
Các đối tượng vi phạm sử dụng nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi nhằm qua mặt lực lượng chức năng. (Ảnh: ĐT)

Theo ông Bình, hiện nay, các đối tượng vi phạm sử dụng nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Vì vậy, thời gian tới, Cục sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, không chỉ trên môi trường thương mại điện tử mà còn trực tiếp tại các điểm bày bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đồng thời, kiến nghị các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, cùng UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng địa phương phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Ông Bình cho biết thêm, về áp dụng công nghệ thông tin vào việc phát hiện hàng giả, Cục đang thực hiện đề án xây dựng nền tảng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, trước mắt áp dụng cho một số mặt hàng thuộc lĩnh vực Bộ Công Thương quản lý như các mặt hàng về công nghiệp như dệt may, da giày, đồ điện tử…

Ông Nguyễn Thanh Bình khẳng định, ngay sau tháng cao điểm, Cục sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ hoạt động kiểm tra các mặt hàng liên quan đến an toàn thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Công tác phối hợp với các lực lượng chức năng sẽ được duy trì thường xuyên, nhằm kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Về chính sách, Cục đã đề xuất sửa đổi Nghị định 98/2020/NĐ-CP, trong đó nâng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi buôn bán hàng giả, hàng cấm, đặc biệt là vi phạm về an toàn thực phẩm và dược phẩm.

“Mức xử phạt dự kiến sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay, đồng thời xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng”, ông Bình nhấn mạnh.

Đây là lần thứ 17 phòng trưng bày được tổ chức, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của ngành chức năng trong cuộc chiến chống hàng giả, hàng kém chất lượng và xâm phạm sở hữu trí tuệ.

z6743555375562_d8e4fe1beb7efadd464ea15a3f9501a6.jpg
Phòng trưng bày giới thiệu hơn 300 sản phẩm vi phạm điển hình do lực lượng Quản lý thị trường phát hiện. (Ảnh: ĐT)

Phòng trưng bày giới thiệu hơn 300 sản phẩm vi phạm điển hình do lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, kiểm tra và thu giữ trong Tháng cao điểm tại nhiều địa phương trọng điểm như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Các mặt hàng được trưng bày gồm túi xách, ví da, giày dép, đồng hồ, nước hoa, mỹ phẩm… với bao bì, logo, tem nhãn vi phạm bản quyền hoặc làm giả hoàn toàn các thương hiệu lớn.

Nhiều sản phẩm bị làm giả tinh vi, gần như không thể phân biệt bằng mắt thường so với hàng thật, điển hình như túi xách Hermes, dây lưng Gucci, kính Gentle Monster, đồng hồ Rolex, Hublot… bị thu giữ tại Saigon Square (TP Hồ Chí Minh), các tuyến phố du lịch ở Đà Nẵng hay cửa hàng mỹ phẩm tại Quảng Ninh.

z6743555375564_f8fe2162d5dbfba3c74c8d643101e6ea.jpg
Nhiều sản phẩm bị làm giả tinh vi, gần như không thể phân biệt bằng mắt thường. (Ảnh: ĐT)

Đặc biệt, các mặt hàng mỹ phẩm và nước hoa không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Phòng trưng bày sẽ mở cửa đón khách tham quan từ ngày 26/6 đến hết ngày 3/7/2025

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: