Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, có nơi mưa trên 350mm

Những ngày vừa qua, mưa lớn tại khu vực miền Bắc liên tục diễn ra kéo theo lũ quét, sạt lở đất ở miền núi. Điều này khiến nhiều người lo ngại về một xu hướng bất thường thời tiết đầu mùa.

Thông tin về lượng mưa tháng 5 ở miền Bắc năm nay ra sao, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, mặc dù chưa bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa lũ ở Bắc Bộ, nhưng đã xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm như mưa dông, lốc, sét, mưa đá. Một số nơi đã ghi nhận các đợt mưa dông, mưa lớn cục bộ với lượng mưa phổ biến từ 100 - 200mm, có nơi trên 300mm.

mưa _3
Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, có nơi mưa trên 350mm (ảnh minh họa).

“Đáng chú là mưa cường suất lớn trong 1 vài giờ thể lên đến 1-200mm. Như ở Yến Dương (Bắc Cạn) từ 20h-24h ngày 17/5 mưa 195mm; Na Hang (Tuyên Quang) từ 21h-24h ngày 17/5 mưa 198mm; Tân Lập (Hà Giang) từ 20h-24h ngày 17/5 mưa 132mm; Quảng Yên (Quảng Ninh) từ 18h-21h ngày 17/5 mưa 150mm; Dân Tiến (Thái Nguyên) từ 16h-19h ngày 17/5 mưa 192mm,…).” – ông Mai Văn Khiêm nêu.

Theo ông Khiêm, dự báo hiện tại cho thấy tổng lượng mưa tháng 5 có thể cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 10-30%. Lượng mưa như trên cũng chưa đáng kể so với tháng 5/2024 (mưa tháng 5/2024 cao hơn trung bình nhiều năm 30-60%).

"Điều đáng chú ý là sự xuất hiện của mưa cường suất lớn trong khoảng thời gian ngắn, điều này cũng đã thường xuyên xảy ra những năm qua", ông Khiêm thông tin.

Ông Mai Văn Khiêm cho biết thêm, những ngày tới hiện tượng mưa dông vẫn còn xuất hiện chủ yếu vào chiều tối và đêm. Dự báo khoảng ngày 22 đến 25/5, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng xảy ra đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, lượng mưa phổ biến từ 100 - 250mm, có nơi trên 350mm; có thể xuất hiện mưa cục bộ với cường suất lớn (trên 100mm trong 3 giờ).

congluan-cdn.congluan.vn-files-content-2024-05-12-_mua-lon-ha-noi_2-20412344.jpg
Mưa cục bộ với cường suất lớn có thể gây ngập ở các thành phố lớn (ảnh minh họa).

Để chủ động ứng phó với các tình hình thiên tai trong thời gian tới, ông Khiêm cho biết Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản thông tin cảnh báo một số nguy cơ thiên tai cụ thể gửi các bộ, ngành và địa phương, đặc biệt từ nay đến cuối tháng 5.

Vị chuyên gia cho biết, đây đang là thời điểm giao mùa nên hiện tượng mưa dông mạnh có thể xuất hiện kèm theo lốc xoáy, sét và mưa đá, gió giật mạnh. Các nguy cơ này không chỉ đối với các tỉnh Bắc Bộ mà còn có các địa phương ở Tây Nguyên và Nam Bộ.

Theo ông Khiêm, lũ quét, sạt lở đất là nguy cơ thường trực nên cơ quan chức năng vẫn liên tục cảnh báo, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc vừa trải qua một đợt mưa lớn nên tại các vùng đồi núi như Bắc Kạn, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang,…

"Đất đá đã bão hòa nước nên nguy cơ trượt lở đất vẫn ở mức cao, người dân cần đề phòng với các hiện tượng trượt lở tránh gây thiệt hại về người và tài sản", ông Khiêm cho hay.

“Ngoài ra, với kịch bản mưa được dự báo như trên thì cần đề phòng nguy cơ từ ngày 22 - 25/5, trên thượng nguồn sông Thao, sông Lô và một số sông nhỏ ở Bắc Bộ, Thanh Hóa có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên phổ biến từ 2-5m.” – chuyên gia khí tượng nói.

Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng nay (19/5), ở khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to; riêng phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 18/5 đến 08h ngày 19/5 có nơi trên 140mm như Bạch Ngọc (Hà Giang) 145.4mm, Na Sầm (Lạng Sơn) 180.4mm, Bình Thành (Thái Nguyên) 175.2mm, Hoàng Khai (Tuyên Quang) 163mm, Đồng Giao (Ninh Bình) 149.2mm,…

Dự báo ngày và đêm 19/5, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm (mưa tập trung vào sáng, chiều tối và đêm).

Xem thêm

Tháo nút thắt học văn hóa cho học sinh theo đuổi nghệ thuật, thể thao

Tháo nút thắt học văn hóa cho học sinh theo đuổi nghệ thuật, thể thao

(CLO) Từ ngày 8/10, người học các ngành, nghề đặc thù thuộc lĩnh vực nghệ thuật, thể dục, thể thao sẽ được học khối lượng kiến thức văn hóa giáo dục phổ thông theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tạo cơ sở để tiếp tục học tập, liên thông khi thay đổi môi trường hoặc nâng trình độ.

Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cùng hàng trăm người dân khắc phục tuyến đường sạt lở sau mưa lớn

Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cùng hàng trăm người dân khắc phục tuyến đường sạt lở sau mưa lớn

(CLO) Mưa lớn kéo dài khiến khoảng 2km đường từ thôn Đăk Ung (xã Đăk Plô, Quảng Ngãi) vào Đồn Biên phòng Đăk Nhoong bị sạt lở nghiêm trọng, với hơn 10.000m³ đất đá tràn xuống. Gần 200 người dân cùng Bộ đội Biên phòng đã khẩn trương khắc phục, đưa tuyến đường cơ bản thông tuyến trở lại.

Gia Lai: Hơn 800 công nhân, kỹ sư tăng tốc hoàn thiện sân bay Phù Cát, sẵn sàng đón chuyến bay quốc tế

Gia Lai: Hơn 800 công nhân, kỹ sư tăng tốc hoàn thiện sân bay Phù Cát, sẵn sàng đón chuyến bay quốc tế

(CLO) Hơn 800 công nhân, kỹ sư cùng hàng trăm máy móc, thiết bị đang được huy động, đồng loạt triển khai trên công trường đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát (tỉnh Gia Lai). Các nhà thầu đang bước vào giai đoạn nước rút, tập trung hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để kịp bay hiệu chuẩn vào đầu tháng 9, tiến tới khai thác thương mại từ tháng 10 và đón chuyến bay quốc tế đầu tiên.

Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội nghị.

Đồng bộ hóa gần 2 triệu thửa đất trong chiến dịch 100 ngày tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số tại vùng mỏ

(CLO) Quảng Ninh đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất của chiến dịch 100 ngày tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số với những chỉ tiêu định lượng rất rõ ràng. Cùng với cam kết giải ngân triệt để nguồn vốn hàng nghìn tỷ đồng, tỉnh này cũng phát đi thông điệp thép về kỷ luật người đứng đầu nếu để chậm tiến độ làm sạch dữ liệu đất đai.

Gia Lai: 78 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

Gia Lai: 78 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

(CLO) Sau khi mua bánh mì thập cẩm tại một hộ kinh doanh trên địa bàn phường An Khê (Gia Lai), 78 người lần lượt xuất hiện các triệu chứng đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn ói nhiều lần và sốt, phải nhập viện điều trị.

Cỡ chữ bài viết: