Điều chỉnh kích thước chữ

Một năm sôi nổi, thiết thực, hiệu quả trong hoạt động công tác hội

Một năm sôi nổi, thiết thực, hiệu quả trong hoạt động công tác hội

Audio

(NB&CL) - Năm 2013, với Hội Nhà báo Việt Nam (HNB VN ) là năm có khá nhiều những hoạt động nổi bật, thiết thực với các cấp Hội, cũng là năm Hội đón nhận thời cơ, thuận lợi mới thông qua buổi làm việc trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo Hội.

Báo Công luận 

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội tặng hoa cho lãnh đạo Hội NBVN.

Vận hội mới, thời cơ mới từ Kết luận của Thủ tướng

Buổi gặp gỡ, làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam diễn ra tại Văn phòng Chính phủ ngày 23/7/2013, với sự có mặt đầy đủ của các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan (Văn phòng Chính phủ, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao). Đây là lần đầu tiên, Hội Nhà báo Việt Nam có buổi làm việc với một lãnh đạo cấp cao để giải quyết những vấn đề nóng bỏng, thiết thực nhất của Hội (trước đó thường là các buổi thăm, nói chuyện). Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói riêng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước nói chung đối với Hội Nhà báo Việt Nam. Hơn mọi sự mong đợi, buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cùng lãnh đạo các ban, ngành liên quan đã mang đến những kết quả đáng vui mừng. Sau khi nghe đồng chí Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu trình bày 9 đề xuất, kiến nghị của Hội với mong muốn được Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ban, ngành có liên quan xem xét tháo gỡ, giúp Hội Nhà báo Việt Nam hoàn thành sứ mệnh của một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, lắng nghe ý kiến của đại diện các Bộ, ban, ngành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra những đánh giá, kết luận cụ thể về từng vấn đề mà Hội Nhà báo kiến nghị. Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, cân đối, sao cho phù hợp với tình hình, yêu cầu mới, tăng thêm kinh phí cho Hội Nhà báo Việt Nam… Có thể nói, chưa bao giờ, Hội Nhà báo Việt Nam đứng trước nhiều vận hội, thời cơ thuận lợi để phát triển đến thế. Những kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc tựa như kim chỉ nam, “mở đường” giúp cho hoạt động Hội trong những năm tới trở nên “hanh thông”, thuận lợi hơn.

Năm sôi nổi các hoạt động nghiệp vụ

Năm 2013 là năm dày đặc các hoạt động nghiệp vụ của HNB VN với rất nhiều các hội thảo chuyên sâu về hoạt động Hội, về nghề báo được tổ chức (năm 2013, Hội đã tổ chức được 74 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, hội thảo (nhiều hơn hẳn nếu so với con số 48 lớp năm 2012). Rất nhiều cuộc hội thảo, toạ đàm nghiệp vụ đã để lại những dư âm tốt đẹp. Đơn cử như chuỗi hội thảo khoa học quốc tế “Báo chí trong quá trình toàn cầu hóa: Cơ hội, thách thức và triển vọng” (HNB VN phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Báo Nhân Dân, Ðại học Tổng hợp Viên (Cộng hòa Áo), Ðài Phát thanh-Truyền hình Quảng Ninh phối hợp tổ chức từ 29/10-1/11/2013). Được tổ chức quy mô, tại nhiều địa phương khác nhau với rất nhiều tham luận giá trị, chuỗi hội thảo “Báo chí trong quá trình toàn cầu hóa: Cơ hội, thách thức và triển vọng”đã giúp những người làm báo cũng như các nhà quản lý truyền thông nhận diện rõ hơn những cơ hội cũng như thách thức từ quá trình toàn cầu hoá báo chí, giúp báo chí thể hiện rõ hơn vai trò, vị thế của mình trong quá trình hội nhập, toàn cầu hoá chung của đất nước. Cũng tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp là Hội nghị tập huấn- Hội thảo nghiệp vụ với chủ đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động HNB các tỉnh, thành phố phía Bắc”, tổ chức tại Thanh Hoá, ngày 27/9/2013. Là Hội nghị đầu tiên nhằm triển khai Kết luận 12 điểm của Thủ tướng (được đưa ra sau cuộc làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo HNB), chuẩn bị cho công tác tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 37-CT/TƯ, nên trọng tâm bàn thảo của Hội nghị tập huấn- Hội thảo nghiệp vụ lần này là vấn đề cơ chế (về biên chế, kinh phí, cơ sở vật chất… ) để Hội hoạt động và phát triển. Đây thực sự là vấn đề nóng bỏng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của các Hội địa phương khi nhiều năm qua cơ chế là “lực cản” khiến chất lượng công tác Hội địa phương chưa đạt được chất lượng như kỳ vọng. Với một Hội chính tri- xã hội- nghề nghiệp như HNB VN, hoạt động nghiệp vụ chính là “bộ mặt” cũng như là nền tảng để góp phần nâng vị thế, sức hút của HNB VN đối với các cấp Hội, các hội viên.

Chỉ thị 37- CT/TW- 10 năm nhìn lại

Chỉ thị 37- CT/TW, ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư TƯ Đảng “Về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của HNBVN trong thời kỳ mới” đã được các cấp Hội triển khai thực hiện trong 10 năm qua và với những gì đã đạt được và chưa đạt được, Chỉ thị 37 vẫn còn nguyên giá trị trong tình hình hiện nay. Được biết, hiện nay Ban Thường vụ HNBVN đã có hướng đẫn, phát động mở một cuộc sinh hoạt rộng rãi tới các cấp Hội đánh giá tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị này. Chỉ thị này ra đời như một cột mốc quan trọng, như phao cứu sinh cho các cấp HNB, đáp ứng được một số yêu cầu quan trọng cho hoạt động, song cũng 10 năm ấy dường như nó chưa phát huy được nhiều vào cuộc sống, bởi vì chưa được Chính phủ và các Bộ, ngành cụ thể hoá, tuy rằng, thời gian gần đây, HNBVN đã rất tích cực để thực hiện điều này. Đồng thời, bên cạnh những việc làm được, hoạt động của các cấp hội còn bộc lộ nhiều khuyết điểm, hạn chế, đòi hỏi, phải có những giải pháp khắc phục như: Nội dung, phương thức hoạt động của Hội chưa đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi của thực tiễn, sức cuốn hút và tập hợp của Hội chưa cao... Vẫn biết, mặc dù điều kiện “cần và đủ” của HNB các tỉnh không giống nhau do phụ thuộc vào đặc điểm, điều kiện của từng địa phương. Nhưng từ những khó khăn này, theo mong muốn của các HNB địa phương, các hội viên- nhà báo, Hội Nhà báo Việt Nam cần chủ động hơn nữa trong việc cụ thể hóa Chỉ thị 37- CT/ TW của Ban Bí thư TƯ Đảng (khoá IX) và kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Làm sao để sớm hoàn thiện và thống nhất được về mô hình, cơ cấu tổ chức của hệ thống Hội địa phương trong cả nước, có như vậy “danh có chính ngôn mới thuận” để HNB các cấp được “đổi đời” và không ngừng khẳng định được vai trò, vị thế của mình, xứng đáng với niềm tin, sự mong đợi, sự ủng hộ mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và nhân dân cũng như giới báo chí trước yêu cầu mới của báo chí Việt Nam.

                                                                                                                                       Ngọc Lành

minhmeo

Bình Luận