Điều chỉnh kích thước chữ

Một số văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu chưa bảo đảm tính hợp pháp

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong năm 2021 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

Audio

Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình giám sát văn bản quy phạm pháp luật năm 2021, trên cơ sở kết quả giám sát của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, so với kỳ giám sát trước đây, việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong năm 2021 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhất là trong bối cảnh có nhiều khó khăn do tác động bởi dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc nợ đọng văn bản của giai đoạn trước còn kéo dài; vẫn còn tình trạng áp dụng các quy định đã ban hành trước khi luật, nghị quyết có hiệu lực mà không ban hành văn bản mới; vẫn phát hiện một số văn bản có dấu hiệu chưa bảo đảm tính hợp pháp, tính thống nhất, bao gồm cả về thẩm quyền ban hành và nội dung văn bản…

mot so van ban quy pham phap luat co dau hieu chua bao dam tinh hop phap hinh 1

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, trong những tồn tại, hạn chế, đáng chú ý là số lượng các nội dung luật giao quy định chi tiết còn nhiều; sự chủ động trong việc chuẩn bị và xây dựng dự thảo văn bản quy định chi tiết còn hạn chế; việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật trong một số trường hợp chưa nghiêm; trong đó việc xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc để xảy ra tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết, ban hành văn bản có nội dung vượt, trái phạm vi được giao, chưa phù hợp với quy định của luật chưa được quan tâm đúng mức; chất lượng dự thảo văn bản quy định chi tiết trình đồng thời trong hồ sơ một số dự án luật còn hạn chế, còn mang tính hình thức, đối phó; một số nội dung được giao quy định chi tiết trong luật là những vấn đề khó, phức tạp, chưa được nghiên cứu sâu, chưa đủ rõ, không lường trước được những khó khăn, vướng mắc...

Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho biết, qua thống kê, các luật có nội dung ban hành chậm hơn 2 năm, gồm có: Luật Công an nhân dân, Luật Cạnh tranh, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật liên quan đến quy hoạch.

Cho ý kiến về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, yêu cầu cần phải cụ thể hóa, cá thể hóa trách nhiệm qua giám sát. Bên cạnh đó, cần kiến nghị Chính phủ căn cứ vào kết quả giám sát để khắc phục những hạn chế, xem xét trách nhiệm của tổ chức cá nhân có liên quan để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

N.H

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm ngành tài chính giữa Việt Nam – Lào

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, chiều tối 16/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bun-chôm U-bôn-pa-sợt.

Bộ Tài chính giám sát chặt chẽ doanh nghiệp phát hành trái phiếu không có tài sản đảm bảo

(CLO) Bộ Tài chính chỉ đạo các đơn vị giám sát chặt chẽ, triển khai các kế hoạch thanh, kiểm tra các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, doanh nghiệp kiểm toán để đảm bảo kỷ cương, kỷ luật trên thị trường.

Arsenal thua Newcastle, đường đến Champions League trở nên mờ mịt

(CLO) Arsenal sẽ phải tự trách bản thân nếu không có vé dự Champions League mùa tới. Trận thua trước Newcastle diễn ra rạng sáng 17/5 khiến cho quyền tự quyết không còn nằm trong tay thày trò HLV Mikel Arteta.

EU bật đèn xanh cho các công ty mua khí đốt của Nga

(CLO) Hôm qua 16/5, Liên minh châu Âu (EU) cho biết các công ty có thể tiếp tục mua khí đốt mà không vi phạm các lệnh trừng phạt, làm dịu lập trường của họ trong tranh chấp với Nga về cung cấp năng lượng.

Tiền Giang: Bán phân bón giả, chủ hàng bị phạt 180 triệu đồng

(CLO) Ngày 17/5, Chủ tịch UBND Tiền Giang đã có quyết định xử phạt một cơ sở kinh doanh tại huyện Tân Phước 180 triệu đồng, vì hành vi bán phân bón giả.

Tổng Thư ký Quốc hội Lào: Những chia sẻ kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam là hết sức hữu ích

(CLO) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều 16/5, tại Nhà Quốc hội Lào, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã hội đàm với Tổng Thư ký Quốc hội Lào, bà Pingkham Lasasimma.

Sakura (LE SSERAFIM) chỉ có thể gặp bố ruột qua buổi họp mặt người hâm mộ

(CLO) Xa cách bố của mình từ năm 1 tuổi, Sakura của LE SSERAFIM chỉ được gặp mặt ông một lần duy nhất trong buổi họp mặt người hâm mộ, điều ấy trở thành nỗi day dứt của nữ ca sĩ.

Chàng trai 9X hơn 5 năm theo đuổi Cổ phục Việt

(CLO) Với mong muốn giữ gìn nét văn hóa truyền thống trong các vở diễn lịch sử, Nguyễn Trọng Tín đã ngày đêm tìm tòi, phục dựng lại các trang phục Việt cổ nhằm phục vụ cho giới nghệ sĩ sân khấu kịch.

Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3 dự kiến sẽ diễn ra vào tối 31/5

(CLO) Lọt vào vòng chung khảo của Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 3 năm 2022 sẽ có 11 tác phẩm, trong đó có 5 truyện dài, 1 chùm truyện ngắn, 1 bộ thơ 5 tập, 1 truyện tranh và 3 sách tranh.