Mưa lũ miền núi, áp thấp trên Biển Đông: Hàng loạt biện pháp ứng phó được kích hoạt

(CLO) Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, nắng nóng và áp thấp nhiệt đới.

Theo Bộ Công Thương, những ngày vừa qua, tại khu vực miền núi Bắc Bộ đã có mưa to đến rất to. Mưa lớn gây lũ quét, sạt lở khiến hai người gặp nạn tại Hà Giang và Lào Cai, hàng trăm ngôi nhà, hoa màu và hạ tầng giao thông tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trên khu vực Bắc Biển Đông, có một vùng áp thấp đang hoạt động.

Vào lúc 7h sáng nay (9/6/2025), tâm vùng áp thấp này ở vào khoảng 17 - 18 độ Vĩ Bắc, 117,2 - 118,2 độ Kinh Đông. Khoảng ngày 11 - 12/6, áp thấp nhiệt đới này có thể mạnh lên thành bão với xác suất khoảng 60 - 70%.

mua-1693536343108478457166.jpg
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, nắng nóng và áp thấp nhiệt đới. (Ảnh minh họa/CP)

Để chủ động ứng phó với mưa, lũ, áp thấp nhiệt đới, đảm bảo an toàn các công trình công nghiệp, năng lượng và tính mạng và tài sản của nhân dân, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị trong ngành Công Thương tập trung thực hiện đồng bộ một số nhiệm vụ.

Cụ thể, Bộ Công Thương yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình thiên tai trong những ngày tới từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với phương châm “bốn tại chỗ” theo nhiệm vụ, thẩm quyền được giao đối với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Rà soát kế hoạch phòng, chống thiên tai năm 2025 để phù hợp với điều kiện hiện tại, sẵn sàng triển khai khi có tình huống xảy ra. Thực hiện kiểm tra các công trình, khu vực xung yếu để kịp thời khắc phục các khiếm khuyết (nếu có).

Sở Công Thương các địa phương có nhiệm vụ chỉ đạo các chủ đập thủy điện trên địa bàn thực hiện nghiêm quy trình vận hành đơn hồ, liên hồ chứa đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm vận hành khoa học, tuyệt đối an toàn cho công trình, sử dụng hiệu quả nguồn nước phục vụ phát điện trong các tháng cao điểm nắng nóng.

Tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản, hệ thống lưới điện và vận hành đập, hồ chứa thủy điện thuộc địa bàn quản lý, nhất là các hồ đập xung yếu, các thủy điện nhỏ hoặc đang thi công, sửa chữa. Kịp thời phát hiện các điểm có nguy cơ sạt lở để cắm biển cảnh báo, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại địa phương thông tin kịp thời, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp.

Kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư các công trình công nghiệp, nhất là các công trình thủy điện, khai thác khoáng sản đang thi công xây dựng tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất phải tạm dừng việc thi công, có phương án di dời người lao động và máy móc, vật tư, thiết bị đến nơi an toàn. Đồng thời, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Khẩn trương rà soát các khu vực có khả năng, nguy cơ bị chia cắt, cô lập để kịp thời xây dựng phương án dự trữ hàng hóa cụ thể, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, nhất là lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân. Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân.

Đối với Tập đoàn Điện lực, Bộ Công Thương yêu cầu chỉ đạo các đơn vị điện lực triển khai các phương án ứng phó với tình hình thiên tai có khả năng diễn biến phức tạp.

Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, đặc biệt cho các phụ tải quan trọng; bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, các công trình điện lực và an toàn cho nhân dân, sẵn sàng, nhanh chóng khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố xảy ra.

Phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền đến nhân dân các biện pháp phòng tránh tai nạn điện trong mùa mưa bão, duy trì và đảm bảo an toàn hành lang an toàn lưới điện.

Rà soát các điểm có nguy cơ mất an toàn cao, các khu vực cây cối trong và ngoài hành lang có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn công trình để phối hợp với chủ sở hữu cây, chính quyền địa phương chặt tỉa nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn theo cấp điện áp.

Chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành công trình thủy điện trực thuộc Tập đoàn thực hiện đầy đủ yêu cầu tại công điện này. Rà soát, kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống cảnh báo xả lũ. Phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện những biện pháp ứng phó với mưa, lũ và xử lý tình huống ảnh hưởng đến an toàn dân cư ở hạ du khi vận hành.

Xem thêm

Thị trường chuyển nhượng Hà Nội 'hạ nhiệt': Giao dịch giảm một nửa sau quý I

Thị trường chuyển nhượng Hà Nội 'hạ nhiệt': Giao dịch giảm một nửa sau quý I

(CLO) Theo ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường & Am hiểu Khách hàng One Mount Group, thị trường bất động sản thứ cấp Hà Nội trong quý I/2026 đang bước vào một nhịp điều chỉnh cần thiết, dần được dẫn dắt bởi nhu cầu ở thực và xu hướng lựa chọn sản phẩm mang giá trị sử dụng bền vững.

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Trong bối cảnh bất động sản tạo dòng tiền được quan tâm trở lại, các sản phẩm có khả năng khai thác thực tế đang cho thấy ưu thế rõ nét. Tại Cam Ranh, nhà phố Sông Town thuộc CaraWorld thu hút sự chú ý nhờ vị trí hưởng lợi từ lưu lượng khách du lịch, công năng khai thác linh hoạt và hệ tiện ích quy mô lớn.

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Dù thị trường chứng khoán chịu tác động từ lãi suất tăng và biến động địa chính trị, VPBankS vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2026. Nền tảng vốn vững chắc cùng năng lực huy động mạnh là lợi thế giúp công ty tiếp tục gia tăng thị phần, hoàn thành kế hoạch ĐHĐCĐ giao.

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Cỡ chữ bài viết: