Điều chỉnh kích thước chữ

Mức thưởng tuần cho các tài xế của Be đã được điều chỉnh lại

(CLO) Sau sau vụ việc nhiều tài xế BeBike tập trung trước văn phòng hãng ở đường Vũ Phạm Hàm (Hà Nội) để phản đối việc giảm thưởng tuần mà Be mới áp dụng, Be Group đã điều chỉnh mức thưởng trở về như ban đầu.

Audio
Sau khi nhiều tài xế BEBike phản đối việc giảm thưởng tuần mà BE mới áp dụng thì mức thưởng đã được hãng điều chỉnh trở về như ban đầu. Ảnh: Quang Hùng

Sau khi nhiều tài xế BEBike phản đối việc giảm thưởng tuần mà BE mới áp dụng thì mức thưởng đã được hãng điều chỉnh trở về như ban đầu. Ảnh: Quang Hùng

Sau sự việc các tài xế của hãng xe công nghệ Grab bức xúc vì mức chiết khấu cao, vừa qua, hàng trăm tài xế xe công nghệ của hãng Be đã tập trung trước văn phòng hãng ở đường Vũ Phạm Hàm (Hà Nội) và tại Đài truyền hình Việt Nam trên đường Nguyễn Chí Thanh, để phản ứng về việc cắt giảm điểm thưởng, khiến dư luận đặc biệt chú ý.

Anh Đăng, một tài xế BeBike cho biết, anh em tài xế cảm thấy bất vô cùng bức xúc khi BE âm thầm giảm mức tiền thưởng tuần mà không thông báo trước. Anh em đã chạy được gần một tuần rồi, cuối tuần mới thấy thay đổi mức thưởng.

Theo quy định cũ có 7 mức thưởng từ 220.000 - 980.000 đồng tương ứng với số điểm. Tài xế đạt 110 điểm được thưởng 220.000 đồng và mức cao nhất 270 điểm sẽ đạt thưởng 980.000 đồng. Trong khi đó, với mức thưởng mới hiện nay thì 110 điểm đạt thưởng 120.000 đồng và mức 270 điểm chỉ đạt 630.000 đồng.

Việc mức thưởng dành cho tài xế Be giảm mạnh khiến thu nhập của anh em tài xế giảm theo, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến cuộc sống mưu sinh của anh em tài xế càng thêm khó khăn.

Tiền thưởng từ các cuốc xe là thu nhập quan trọng đối với tài xế, nhiều người cố gắng chạy hết sức để đạt đủ mức điểm thưởng. Mức thưởng mới giảm 1/3 so với trước đó đã ảnh hưởng lớn đến thu nhập của tài xế nhất là với những người gắn bó lâu, chạy nhiều.

Bên cạnh đó, nhiều tài xế cũng cho biết mức chiết khấu trên mỗi cuốc xe của Be (gồm thuế VAT, phí ứng dụng và phí thu nhập cá nhân) là khá cao lên tới 33% thậm chí cao hơn cả Grab. Nếu với mức thưởng như hiện tại, các tài xế đều cho rằng bất hợp lý và bất công đối với người lao động.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận, đại diện truyền thông của Be Group cho biết, vừa qua đơn vị đã thực hiện nhiều chương trình thưởng cho tài xế như thưởng hoàn doanh thu của chương trình “Tài xế Be thân thiết”, thưởng tuần “Lái nhiều thưởng cao” và thưởng Tết “Cùng đón Tết về - lái Be nhận thưởng”.

Nhưng nhiều tài xế hiểu lầm họ chỉ được áp dụng một chương trình thưởng tuần (thấp hơn so với tuần trước do áp dụng cùng lúc thêm 2 chương trình mới) nên đã tập trung trước văn phòng BE tại Hà Nội để nêu ý kiến.

Theo đại diện của Be, các chương trình thưởng mới công bố đang giúp tài xế thân thiết tăng thu nhập trong năm mới. Đặc biệt, với các tài xế thân thiết đang ở các mức hạng Vàng, PRO và PRO+, chương trình “Tài xế Be thân thiết” từ quý I/2021 sẽ tăng 2% mức thưởng so với hiện tại từ 4% lên 6 %, từ 6% lên 8%,...

Được biết ngay sau khi các tài xế tập trung để nêu lên ý kiến thì hiện chương trình thưởng tuần của Be đã được đưa điều chỉnh trở về như ban đầu.