Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ có Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Tài chính mới

(CLO) Hôm qua (25/1), bà Janet Yellen đã được xác nhận trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Trong khi đó, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ cũng thông qua đề cử ông Anthony Blinken cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ.

Audio
Bà Yellen và ông Blinken (giữa) sẽ gia nhập nội các của Tổng thống Biden (phải) đảm nhiệm các vị trí Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngoại giao của Mỹ - Ảnh: Reuters/AP

Bà Yellen và ông Blinken (giữa) sẽ gia nhập nội các của Tổng thống Biden (phải) đảm nhiệm các vị trí Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Ngoại giao của Mỹ - Ảnh: Reuters/AP

Bài liên quan

Trước đó vào tháng 11/2020, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố lựa chọn bà Yellen vào nội các trong chính phủ mới và được Ủy ban Tài chính Thượng viện nhất trí thông qua việc ứng cử bà vào đầu tháng này.

Với 84 phiếu thuận và 15 phiếu chống, Thượng viện Hoa Kỳ đã xác nhận bà Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính trong cuộc bỏ phiếu vào hôm thứ Hai (25/1).

Hiện chưa rõ khi nào bà Yellen sẽ tiếp quản Bộ trưởng Tài chính từ ông Steven Mnuchin. Theo các báo cáo, bà Yellen tuyên thệ nhậm chức vào tối 25/1, bởi một quan chức Bộ Tài chính và sau đó tiến hành theo nghi thức vào thứ Ba.

Là giáo sư danh dự tại Trường Kinh doanh Haas thuộc Đại học California, bà Yellen từng giữ chức chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) từ năm 2014 đến 2018, do cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bổ nhiệm.

Bà Yellen, năm nay 74 tuổi, được nhiều người coi là một lựa chọn an toàn về mặt chính trị cho vai trò này. Bà Yellen có khả năng thu hút được sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện, cũng như có khả năng theo đuổi thỏa hiệp lưỡng đảng trong một số thời điểm của nền kinh tế.

Đầu tháng 1, bà Yellen cam kết "giữ thái độ cứng rắn đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga" liên quan đến những gì bà mô tả là "tác nhân của Nga đối với hành động xâm lược lãnh thổ ở miền Đông Ukraine và Crimea và các mối đe dọa khác đối với an ninh quốc gia của Mỹ".

Cũng tại phiên họp ngày 25/1, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Biden chọn cựu Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken vào cương vị Ngoại trưởng thay thế ông Mike Pompeo.

Ông Antony Blinken, 58 tuổi, từng giữ chức vụ Thứ trưởng Ngoại giao trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Ông bắt đầu sự nghiệp cố vấn chính sách đối ngoại từ thời Tổng thống Bill Clinton.

Chính sách đối ngoại sâu rộng của ông hứa hẹn giúp xoa dịu những căng thẳng hiện nay của các nhà ngoại giao cũng như các lãnh đạo toàn cầu sau 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Ông Blinken được mệnh danh là người bảo vệ các liên minh toàn cầu, đồng thời là một trong những cố vấn chính sách đối ngoại thân cận của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Theo các nguồn tin, ở cương vị trên, ông Blinken sẽ cố gắng gắn kết các đồng minh quốc tế tham gia một cuộc cạnh tranh mới với Trung Quốc.