Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ có thể phải giãn cách xã hội tới 2022 nếu không có vắc-xin chống Covid-19

(CLO) Mỹ có thể sẽ phải duy trì các biện pháp giãn cách xã hội, bao gồm các lệnh yêu cầu người dân ở nhà và đóng cửa trường học tới 2022 nếu vaccine không được phát triển nhanh chóng, các nhà khoa học dự báo.

Sự kiện: vắc-xin

Một người dân tại New York, Mỹ. Ảnh: CNN

Một người dân tại New York, Mỹ. Ảnh: CNN

Nghiên cứu này của Harvard T.H. Chan School đã được đăng tải trên tờ Science vào hôm qua. Những điều này đi ngược lại những thông tin mà phía Nhà Trắng cung cấp trước đó, rằng đại dịch có thể chấm dứt vào mùa hè này.

Đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng những thông tin về virus Covid-19 cũng như các dòng virus Corona khác để tạo nên những kịch bản có thể xảy ra trong đại dịch này.

"Việc giãn cách xã hội có thể phải duy trì tới năm 2022, trừ khi số phòng chăm sóc đặc biệt được gia tăng và vắc-xin được thông qua nhanh chóng", báo cáo này cho hay. 

"Kể cả khi virus đã bị loại trừ, việc giám sát vẫn sẽ phải được duy trì, khi làn sóng tái nhiễm bệnh có thể kéo dài tới tận năm 2024 trong trường hợp xấu nhất".

Những thách thức lớn nhất hiện nay bao gồm việc tìm ra một bài kiểm tra hữu hiệu nhằm xác minh những ai có kháng thể chống lại virus Corona, kèm theo đó là khả năng thực hiện xét nghiệm trên quy mô rộng đối với toàn bộ người dân trên lãnh thổ nước Mỹ.

Việc phân loại người dân cũng đang là một phương án mà nước Anh đề xuất. Có khả năng xã hội sẽ được phân chia thành 2 tầng lớp, những người có kháng thể, được cấp giấy phép để quay trở lại cuộc sống bình thường, và những người còn lại tiếp tục duy trì phương án cách ly.

Việc giãn cách xã hội duy trì trong thời gian dài nhiều khả năng "sẽ gây nên các tác động tiêu cực rất lớn tới nền kinh tế, xã hội và giáo dục".

Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu này của họ sẽ giúp tìm ra các hướng đi mới trong việc giải quyết đại dịch. Dù có số lượng người bệnh có tiếp tục tăng cao tại Mỹ thì việc giãn cách xã hội có vẻ đang mang lại hiệu quả. 

Đây là "một trong những vũ khí hữu hiệu nhất" trong việc chống lại Covid-19, ông Robert Redfield, giám đốc của CDC Mỹ cho hay. "Nếu có thể tối đa hoá việc giãn cách xã hội, chúng ta có thể làm suy giảm đáng kể khả năng lây lan của virus này".

Tại Mỹ, các bang đều đã ban hành lệnh cách ly xã hội, chỉ cho phép ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết. Các mức phạt có thể dao động tuỳ theo bang. 

Rất nhiều bang cho biết họ đang cùng phối hợp với nhau để đối phó với đại dịch, xem xét việc thắt chặt luật cách ly và cùng thảo luận các biện pháp và thời điểm cho phép mở cửa trở lại.

*Xem thêm tin quốc tế mới nhất tại đây. 

Hoàng Việt (Theo CNN)