Mỹ là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, tại sao vẫn cần Ả Rập Xê Út giúp đỡ?

(CLO) Giá dầu tăng cao, sự thiếu hụt về năng lượng... đang làm chao đảo nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế Mỹ nói riêng.

Dẫn đầu sản lượng khai thác và tiêu thụ

Mỹ là một quốc gia dẫn đầu thế giới về sản lượng dầu nhưng lại là một trong những nhà nhập khẩu dầu lớn nhất hành tinh.

Giá xăng đã bắt đầu giảm, giúp mùa hè dường như “giảm nhiệt” hơn. Nhưng tại Mỹ, mức giá vẫn dao động ở mức 4,40 USD/gallon trên toàn quốc.

Việc Tổng thống Biden không giành được sự gia tăng sản lượng xuất khẩu dầu từ Ả Rập Xê Út cùng với quyết định bị chỉ trích khi gửi 5 triệu thùng dầu từ kho dự trữ sang châu Âu và châu Á khiến sự chú ý một lần nữa hướng về sự nghịch lý đáng thất vọng trong tình trạng xuất nhập khẩu dầu của Mỹ.

my la nha san xuat dau lon nhat the gioi tai sao van can a rap xe ut giup do hinh 1

Mỹ là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới nhưng cũng nhập khẩu dầu thô nhiều nhất thế giới và nhờ các nước như Ả Rập Xê Út giúp đỡ. (Nguồn: SCMP)

Với giá 75 USD trở lên cho một thùng dầu, có thể người Mỹ sẽ khó chịu khi nhìn thấy dầu trong nước rời cảng nhanh hơn dầu nước ngoài nhập khẩu vào nước Mỹ. Nhưng đó là một thách thức hàng thập kỷ và chỉ ra rằng, bản chất của cuộc khủng hoảng đã thay đổi.

Mỹ là nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới (bao gồm dầu thô, các chất lỏng dầu mỏ khác và nhiên liệu sinh học) kể từ năm 2018. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) , nước này thậm chí bỏ xa các quốc gia đứng ngay sau.

Đến năm 2021, Mỹ sản xuất 18,88 triệu thùng dầu mỗi ngày - nhiều hơn khoảng 10 triệu thùng mỗi ngày so với Ả Rập Xê Út đứng thứ 2 với 10,84 triệu thùng và quốc gia đứng thứ 3 là Nga với 10,78 triệu thùng/ngày.

EIA cũng lưu ý rằng Mỹ là nước tiêu thụ dầu lớn nhất, sử dụng 20,54 triệu thùng/ngày, tương đương 20% trữ lượng toàn cầu, và vượt xa nước đứng thứ 2 là Trung Quốc với 14,01 triệu thùng/ngày. Theo báo cáo của EIA, Mỹ đã nhập khẩu 7,86 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm ngoái.

Vì vậy, nếu Mỹ đang sản xuất lượng dầu tương đương với lượng dầu mà nước này nhập khẩu, trong khi mối quan tâm đến năng lượng tái tạo đang tăng lên, liệu rằng Mỹ sẽ không phụ thuộc vào dầu nước ngoài nhiều như vậy, và liệu giá năng lượng sẽ giảm xuống vì dự trữ của Mỹ sẽ luôn vượt mức “đủ”?

Các lý do cho sự khác biệt về xuất nhập khẩu thực sự khá đơn giản. Đứng đầu trong đó là:

Dầu nước ngoài rẻ hơn

Chi phí khai thác dầu ở các nước khác thường thấp hơn ở Mỹ.

Rystad Energy, một công ty nghiên cứu năng lượng tư nhân, đã phát hiện ra trong một phân tích năm 2020 rằng các mỏ dầu ở Trung Đông có chi phí sản xuất thấp nhất thế giới ở mức 31 USD/thùng. Dầu sản xuất từ các giếng nước sâu của Mỹ ở mức 43 USD/thùng, với dầu sản xuất bằng phương pháp thuỷ lực cắt phá có giá 44 USD/thùng.

Năng lượng là một loại vũ khí

Giá cả thường liên quan đến cách các quốc gia xem xét các tác động môi trường, kinh tế và địa chính trị của dầu của họ.

Một số mối quan tâm quan trọng hơn những mối quan tâm khác. Chẳng hạn, Nga được nhiều nước coi là sử dụng dầu mỏ như một công cụ để đạt được nhượng bộ trong cuộc gây hấn Ukraine.

Cuộc xung đột của Nga cuối cùng đã khiến Tổng thống Biden ký lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, nhưng không rõ lệnh cấm này đã ngăn cản Vladimir Putin đến mức nào. Châu Âu hiện đang đối mặt với sự không chắc chắn mới về khả năng tiếp cận nguồn dầu quan trọng của Nga trước mùa đông.

Không phải tất cả các loại dầu đều giống nhau

Đây là một thách thức cơ bản đối với Mỹ, nơi phần lớn năng lực lọc dầu của quốc gia được xây dựng để xử lý lượng dầu thô nặng, khó tinh chế nhập khẩu từ Trung Đông và các nơi khác. Công suất đó của Hoa Kỳ không nhằm vào việc tinh chế loại dầu thô ngọt nhẹ đặc trưng cho các mỏ dầu tuôn ra ở Oklahoma, Texas và những nơi khác trong nước.

Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ cho biết việc chuyển công suất lọc dầu của Mỹ sang dầu thô nhẹ có thể tạo ra sự biến động đáng kinh ngạc trên thị trường và gây nguy hiểm cho các khoản đầu tư khổng lồ hiện có.

Các nỗ lực để sửa chữa tình trạng không phù hợp đó hầu như luôn bị đình trệ, thường là do các cuộc biểu tình về môi trường hoặc các thực tế chính trị khác.

Hầu hết tin rằng tình hình hiện tại sẽ không thay đổi cho đến khi công suất lọc dầu mới đi vào hoạt động hoặc công suất hiện tại được nâng cấp để xử lý loại dầu do Mỹ sản xuất. Chi phí của sự thay đổi như vậy sẽ rất lớn.

Sơn Tùng (Theo SCMP)

Xem thêm

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

(CLO) Các đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng đang làm gia tăng nhu cầu điện tại Trung Quốc, qua đó đẩy giá than nhiệt tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong mùa cao điểm tiêu thụ.

Cỡ chữ bài viết: